Skip to content

Cục Thuế Hà Nội: Tăng cường tập huấn quyết toán thuế năm 2017

(3/12/2018)

Là một trong những địa bàn tập trung số lượng lớn doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội rất chú trọng đến công tác tập huấn quyết toán thuế và luôn thực hiện rốt ráo ngay từ đầu tháng cao điểm quyết toán thuế.

Ngày 9/3, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị Tập huấn quyết toán thuế năm 2017 cho các doanh nghiệp trên địa. Với những hướng dẫn, giải đáp cụ thể, Hội nghị đã cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cập nhật nhất về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2017.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, mục đích của việc mở các lớp tập huấn là nhằm phổ biến những thủ tục liên quan đến công tác quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN năm 2017, giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này. Dù những năm qua công tác tuyên truyền, hỗ trợ đã được cơ quan Thuế rất chú trọng, tuy nhiên, qua thực tế các năm, vẫn còn nhiều trường hợp có vướng mắc trong quá trình khai và quyết toán thuế. Hoặc khi thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế vẫn phát hiện những sai sót trong việc khai và quyết toán thuế TNDN.

“Với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế một cách tốt nhất, ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu để giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong thực hiện chính sách thuế, giảm thiểu rủi ro khi quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2017, ngay từ đầu năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất quán từ văn phòng Cục đến 30 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn để giúp người nộp thuế chủ động, nắm bắt thông tin”, đại diện Cục Thuế Hà Nôi chia sẻ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các giảng viên kiêm nhiệm của Cục Thuế  Hà Nội giới thiệu phổ biến chính sách thuế về những điểm mới của Nghị định số 146/2017 ngày 15/12/2017 và Thông tư số 93/2017 ngày 19/9/2017; một số lưu ý về chính sách thuế TNDN, TNCN và quyết toán thuế TNDN, TNCN; một số lưu ý về hóa đơn...

Bà Trần Thị Oanh, đại diện Chi nhánh Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội chia sẻ, năm nay công ty thực hiện quyết toán thuế TNCN cho gần 600 công nhân. Trước đây, quy định chỉ thực hiện quyết toán thuế với các hợp đồng lao động trên 3 tháng. Theo quy định mới, năm 2018, quyết toán thuế cho năm 2017 kể cả những lao động có hợp đồng lao động 1 tháng cũng phải quyết toán thuế TNCN.

 “Với công ty Xây dựng số 1 Hà Nội, chúng tôi có kế hoạch rõ ràng trong thực hiện các thủ tục quyết toán thuế. Theo kế hoạch, ngày 15/3, toàn công ty sẽ thực hiện quyết toán thuế. Việc quyết toán thuế sớm sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn. Đồng thời nếu có sai sót doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian sửa mà không gặp áp lực”.

Là Chi cục Thuế thực hiện tập huấn quyết toán thuế năm 2017 cho doanh nghiệp trên địa bàn sớm nhất Cục Thuế Hà Nội, tại Chi cục Thuế Thanh Xuân, trong sáng ngày 9/3 đã đón tiếp hơn 600 doanh nghiệp đến nghe và hỏi đáp. 

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thanh Xuân, với việc quản lý hơn 11 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn, hàng năm các Hội nghị tập huấn của doanh nghiệp luôn thu hút được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn đầy đủ cụ thể không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian mà còn giúp chính Chi cục Thuế thực hiện công việc quyết toán thuế dễ dàng hơn, giảm những sai sót không đáng có của doanh nghiệp cũng là giảm bớt khối lượng lớn công việc của Chi cục.

Tại Hội nghị tập huấn của Chi cục Thuế Thanh Xuân, doanh nghiệp đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như những nội dung cục thể, thiết thực mà Chi cục đưa ra. 

“Hàng năm, cơ quan Thuế đều có những hướng dẫn cụ thể và tổ chức các lớp tập huấn cập nhật kiến thức và giải đáp thắc mắc của cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện quyết toán thuế TNCN. Đây là kênh giúp doanh nghiệp có thể hỏi và được giải đáp cho các băn khoăn, thắc mắc của mình, giúp cho công tác chuẩn bị hồ sơ quyết toán tốt hơn”, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ.

Theo Báo Hải quan