Skip to content

Cục Thuế Hà Nội tháo gỡ chính sách thuế cho hơn 300 doanh nghiệp

(9/11/2018)

Với sự góp mặt của gần 300 doanh nghiệp (DN), cuộc đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế năm 2018 tại Cục Thuế Hà Nội diễn ra sáng 11/9 đã giúp nhiều DN hiểu thêm về các chính sách thuế.

Hơn 100 câu hỏi được trả lời

Cuộc đối thoại tại Cục Thuế Hà Nội đã thu hút hơn 40 doanh nghiệp với gần 100 câu hỏi gửi đến Ban lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội. Những câu hỏi cũng như vướng mắc về chính sách thuế liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Đặc biệt, nhiều câu hỏi của DN đưa ra liên quan đến hóa đơn, chính sách hoàn thuế, chi phí được trừ và không được trừ… đều được lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội trả lời trực tiếp tại hội nghị, được người nộp thuế khá hài lòng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, nếu tính cả những nội dung mà DN gửi đến trước khi hội nghị chính thức diễn ra, đã có 72 DN với 121 ý kiến, câu hỏi liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính về thuế, công tác cải cách và hiện đại hóa của cơ quan thuế.

“Trước khi hội nghị diễn ra, cơ quan thuế đã trả lời bằng văn bản cho 10 DN với 27 câu hỏi liên quan đến chính sách thuế. Hầu hết những câu hỏi của DN tại hội nghị đã được giải đáp trực tiếp. Còn khoảng 10 DN muốn có ý kiến, tuy nhiên do hết thời gian, nên cơ quan thuế sẽ trả lời bằng văn bản đến DN”, ông Mạnh cho biết.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cũng khẳng định, đối với các đề xuất, kiến nghị nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế sẽ ghi nhận và tiếp tục phối hợp với cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát để trình cấp trên xem xét, giải quyết.

“Cục Thuế Hà Nội mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của người nộp thuế một cách thường xuyên. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng người nộp thuế. Tất cả những ý kiến mà người nộp thuế gửi đến sẽ được giải quyết một cách nhanh nhất, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ của cơ quan thuế đối với cộng đồng DN, người nộp thuế”, ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, từ khi triển khai Luật Quản lý thuế với cơ chế tự khai, tự nộp, cơ quan Thuế thực hiện quản lý thuế theo chức năng nên công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong nhiều năm nay, Cục Thuế Hà Nội đã rất chú trọng đến công tác này, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Cục Thuế Hà Nội luôn đặt sự hài lòng của DN, người nộp thuế làm mục tiêu để cải cách chính sách thuế.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, để người nộp thuế cũng như cộng đồng DN tiếp nhận kịp thời những chính sách thuế mới ban hành, Cục đã chủ động biên soạn “Bản tin chính sách thuế mới”, “Thư trao đổi thông tin với người nộp thuế", cùng nhiều bài viết hướng dẫn chính sách thuế để đăng tải trên website của Cục. Những nội dung chính sách thuế mới này được hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng và truyền tải qua hệ thống gửi thư điện tử và gửi đến 160.000 DN có đăng ký email với cơ quan thuế.

“Để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế, Cục đã tổ chức buổi làm việc với các đại lý thuế tiêu biểu trên địa bàn và bàn giải pháp phát triển đại lý thuế. Mục tiêu là đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác hỗ trợ người nộp thuế, từ đó nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ người nộp thuế”, ông Mai Sơn chia sẻ.

Về công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 8 tháng của năm 2018, cục thuế đã tổ chức 28 buổi đối thoại cho hơn 5.000 người nộp thuế trên địa bàn.

Theo BaoHaiquan