Skip to content

Cục Thuế Khánh Hòa đồng loạt ra quân thu ngân sách năm 2019

(1/16/2019)

Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp thu, năm 2018 tổng thu nội địa do Cục Thuế Khánh Hòa thực hiện đạt 14.677 tỷ đồng, vượt 3,7% dự toán pháp lệnh, tăng 6,3% so với năm 2017 thực hiện. Ông Lương Văn Ngà - Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

Thu vượt dự toán

Điểm lại kết quả đạt được trong năm 2018, Cục trưởng Lương Văn Ngà cho biết, lũy kế đến hết năm 2018, cục thuế thu ngân sách đạt 14.677 tỷ đồng, bằng 103,7% so với dự toán pháp lệnh, bằng 100,4% so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Có được kết quả nêu trên, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho rằng, năm 2018, thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt trong công tác thu ngân sách. Trên tinh thần đó các ngành, các cấp đã có sự phối hợp, hỗ trợ cùng với cục thuế triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, tích cực thu hồi nợ đọng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách gắn với đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho NNT. Nhờ vậy, công tác thu ngân sách nhà năm 2018 do Cục Thuế Khánh Hòa thực hiện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Lương Văn Ngà năm 2018, trên địa bàn vẫn còn một số chỉ tiêu thu chưa đạt kế hoạch và dự toán các cấp lãnh đạo đề ra. Cụ thể, năm 2018 khối DN nhà nước trung ương nộp đạt 90,2%; khối DN nhà nước địa phương nộp đạt 91,5%; khối DN ngoài quốc doanh nộp đạt 89,8%; thu từ thuế bảo vệ môi trường đạt 99,7%... Đây được cho là một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác thu ngân sách năm 2019, mà tập thể cán bộ, công chức Cục Thuế Khánh Hòa cần phải nỗ lực vượt qua.

Đồng loạt ra quân

Trao đổi với phóng viên về nhiệm vụ được giao và mục tiêu đề ra trong công tác thu ngân sách năm 2019, ông Lương Văn Ngà – Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, năm 2019 cục thuế được Bộ Tài chính giao dự toán thu đạt 15.665 tỷ đồng, tăng 6,73% so với thực hiện năm 2018.

Trước nhiều chỉ tiêu thu trong năm 2018 bị sụt giảm, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho rằng công tác thu ngân sách năm 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. “Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã phân công, phân nhiệm, giao dự toán thu cụ thể đến các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc; phát động phong trào đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách với mục tiêu phấn đấu thu đạt và vượt dự toán được giao” - ông Ngà nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Năm 2018, nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, Cục Thuế Khánh Hòa đã thu được 562,3 tỷ đồng tiền nợ thuế năm 2017 chuyển sang, đạt 92% số nợ có khả năng thu. Riêng Công ty CP Sông Đà - Nha Trang đã nộp 306,5 tỷ đồng, đây là số tiền sử dụng đất tại dự án KDC Cồn Tân Lập DN còn nợ” – Cục trưởng Lương Văn Ngà nói.

 

 

 

Ông Ngà cho biết thêm, một trong những giải pháp chính được cục thuế đề ra trong triển khai nhiệm vụ thu là tập trung quản lý chặt chẽ các nguồn thu trên địa bàn; tăng cường công tác đấu tranh chống các hành vi gian lận, trốn thuế ở một số lĩnh vực...

“Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tập trung nguồn nhân lực triển khai ngay kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế, đảm bảo hoàn thành cả về số lượng và số thuế truy thu, phạt qua thanh tra, kiểm tra do Tổng cục Thuế giao. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chú trọng thanh, kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch, xăng dầu, chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh thương mại điện tử bán hàng qua mạng, đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ trực tuyến, khai thác khoáng sản... Đôn đốc DN thực hiện quyết toán thuế năm 2018, qua đó thu nộp kịp thời các khoản thuế phát sinh đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách” – ông Ngà nhấn mạnh.

Cùng với đó, cục thuế tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC) thuế đúng quy định, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế (NNT), phấn đấu bảo đảm 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuế được giải quyết đúng hạn.

“Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các ngành như: công thương, du lịch, đầu tư, công an, UBND các xã, phường triển khai tốt các biện pháp quản lý nguồn thu phát sinh từ hoạt động du lịch, lữ hành, ăn uống, giải trí, bán hàng lưu niệm... qua đó, chống thất thu cho ngân sách” – ông Ngà cho biết thêm./.

 

Theo Thoibaotaichinhvietnam