Dầu thô Brent đạt mức 102,48 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014, tăng 5,22 USD, tương đương 5,4%.

Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 4,85 USD, tương đương 5,3%, lên 96,95 USD/thùng, sau khi tăng lên 97,40 USD, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2014.

Giá dầu thế giới vượt mức 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014
Giá dầu thế giới tăng cao kỷ lục. Ảnh: T.L

Giá dầu đã tăng hơn 20 USD/thùng kể từ đầu năm 2022 do lo ngại gián đoạn nguồn cung.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, chủ yếu bán dầu thô của mình cho các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, cung cấp khoảng 35% nguồn cung của nước này.

Nhật Bản và Australia cho biết, họ đã sẵn sàng khai thác nguồn dự trữ dầu của mình, cùng với các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) khác, nếu nguồn cung toàn cầu bị ảnh hưởng.

Các nhà phân tích cũng đang cảnh báo về áp lực lạm phát đối với nền kinh tế toàn cầu từ giá dầu ở mức 100 USD, đặc biệt là đối với châu Á, quốc gia nhập khẩu phần lớn nhu cầu năng lượng.

Mỹ và Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp ở Vienna, trong đó một thỏa thuận có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran và tăng nguồn cung toàn cầu.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước trong khi các kho tồn trữ sản phẩm chưng cất giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ vào cuối ngày thứ Ba./.