Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp khu công nghệ cao Hòa Lạc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa chủ trì Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao, tại Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.
Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính thức được bàn giao về Hà Nội quản lý từ ngày 24/11/2023. Ảnh: TL

Khu công nghệ cao thu hút được 109 dự án đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 01/8/2023 của Chính phủ về việc chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về UBND TP. Hà Nội..., Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính thức được bàn giao về Hà Nội quản lý từ ngày 24/11/2023.

Đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc có 109 dự án đầu tư còn hiệu lực (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng.

Trong đó, có 74 dự án đầu tư vào phát triển công nghệ, sản xuất sản phẩm công nghệ cao: 33 dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, 19 dự án trong lĩnh vực tự động hóa; 13 dự án trong lĩnh vực vật liệu mới, 9 dự án trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển các công nghệ cao thuộc 55 nhóm công nghệ cao, 31 nhóm sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Các dự án đã đi vào hoạt động đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

“Con số này rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh việc đầu tư phát triển một mô hình mới như Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, kết quả thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng” - ông Trần Sỹ Thanh nhận định.

Là nhà đầu tư hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Phó Tổng giám đốc Công ty Vinaconex Nguyễn Khắc Hải cho biết, hiện trạng đất đai tại một số khu vực trong khu còn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến việc đầu tư đồng bộ hạ tầng tại các khu chức năng cũng như việc triển khai của một số dự án đầu tư.

Cũng đang gặp vướng mắc về việc giải phóng mặt bằng, Tổng giám đốc Công ty Phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc FPT Nguyễn Văn Lộc cho hay, FPT là một trong số các nhà đầu tư đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, với 3 dự án đang triển khai. Hiện Đại học FPT còn 7,6 ha, khu công nghệ cao 1 còn 19 ha chưa giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, FPT cũng nêu khó khăn về giá và cơ chế cho thuê đất. Cụ thể, doanh nghiệp chưa xác định được tiền cho thuê đất, tiền hoàn trả chi phí giải phóng mặt bằng; chưa có hợp đồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án.

Ngoài khó khăn giải phóng mặt bằng, tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng nêu khó khăn về hạ tầng. Hiện nay, giao thông kết nối nội thành và Khu công nghệ cao Hòa Lạc chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, các dự án nhà ở, hạ tầng xã hội tại khu chưa có.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng tín hiệu sóng điện thoại yếu, không có sóng điện thoại di động trong khu vực nhà xưởng. Cường độ sóng điện thoại đi động quá yếu làm hạn chế, gián đoạn liên lạc trong công việc và xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Do đó, đề nghị UBND TP. Hà Nội và Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp với các nhà mạng di động có biện pháp cải thiện chất lượng sóng điện thoại di động, trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc...

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đại diện các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã trực tiếp trả lời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu quan điểm, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, cạnh tranh thu hút dự án công nghệ cao ngày càng quyết liệt, các nước có những bước đi mạnh mẽ thu hút dự án công nghệ cao. Do đó, vai trò của cơ chế chính sách khu công nghệ cao vô cùng quan trọng. Đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút nhà đầu tư về đất đai, thu hút nhân lực.

Bên cạnh đó, cần quan tâm phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông. Trên thực tế, đây là điểm nghẽn không thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghệ. Mặt khác, cần có chương trình xúc tiến đầu tư có trọng điểm, xúc tiến các tập đoàn lớn đầu tư vào công nghệ cao.

Sau khi lắng nghe và đối thoại với các nhà đầu tư đang đầu tư, hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, những khó khăn vướng mắc là những vấn đề không mới, nhưng vì nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan nên chưa thể giải quyết được.

“Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc phát triển xứng tầm thì chỉ quyết tâm và nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước thôi là chưa đủ, mà rất cần sự đồng hành, hưởng ứng của các nhà đầu tư. Trên tinh thần hợp tác cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, tôi mong rằng các nhà đầu tư sẽ nghiêm túc và quyết tâm thực hiện cam kết đầu tư của mình tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc” - ông Trần Sỹ Thanh nêu quan điểm.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thời gian tới, UBND thành phố sẽ tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, có các giải pháp để sớm đáp ứng các điều kiện về nhà ở và hạ tầng xã hội, giao thông đi lại thuận tiện; đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư các cơ sở hạ tầng công nghệ cao, trong đó có các khu thử nghiệm có kiểm soát... để tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy các hoạt động công nghệ cao./.

Hà Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam tăng 5,3%

Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam tăng 5,3%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%, trong bối cảnh lạm phát có thể tiếp tục tăng. Mặc dù tăng trưởng trong quý II có khả năng chậm lại, nhưng chuyên gia của Standard Chartered cho rằng, Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan.
Kinh tế xanh là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Kinh tế xanh là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Chuyển đổi xanh là yêu cầu thực tiễn và xu hướng thời đại, mang tầm vóc toàn cầu, đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trên hành trình hội nhập, hướng tới phát triển bền vững và toàn diện.
TP. Hồ Chí Minh: 6 tháng, lượng khách quốc tế ước đạt 2,6 triệu lượt

TP. Hồ Chí Minh: 6 tháng, lượng khách quốc tế ước đạt 2,6 triệu lượt

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 2,6 triệu lượt, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu ước đạt 92.643 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất nhập khẩu đang khởi sắc, Việt Nam xuất siêu 8 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đang khởi sắc, Việt Nam xuất siêu 8 tỷ USD

Những khó khăn của đầu năm 2024 có vẻ đã qua đi khi kim ngạch xuất nhập khẩu vài tháng trở lại đây ghi nhận nhiều kết quả khả quan.
Sẽ rà soát quy định, nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập

Sẽ rà soát quy định, nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập

Ngày 11/6/2024, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức họp thường niên giám đốc các công ty kiểm toán năm 2024. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thông tin cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ rà soát quy định, từ đó nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập, đồng thời, cập nhật, ban hành bổ sung các chuẩn mực kiểm toán.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 6/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm: Thi công đến đâu, tiền bố trí đủ đến đó

Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm: Thi công đến đâu, tiền bố trí đủ đến đó

Để đảm bảo hiệu quả giải ngân, thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án và cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ về tiến độ giải ngân; theo dõi, giám sát tiến độ giải ngân hàng tháng, kịp thời điều hòa, điều chỉnh vốn từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh hơn.
Ngân hàng bán vàng: Thị trường vàng sẽ sớm bình ổn

Ngân hàng bán vàng: Thị trường vàng sẽ sớm bình ổn

Diễn biến những ngày đầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện bán vàng miếng trực tiếp đến người dân qua hệ thống các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, thị trường vàng đã hạ nhiệt. Một số chuyên gia cũng cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng do giá vàng có thể còn giảm bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục “bơm” thêm vàng ra thị trường qua hình thức này trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng; các chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất.
Triển khai phương án bình ổn vàng mới từ 3/6

Triển khai phương án bình ổn vàng mới từ 3/6

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.
Nhiều chính sách về thuế, phí giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển

Nhiều chính sách về thuế, phí giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển

Thực thi các hiệp định thương mại (FTA) đã làm cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đứng trước nhiều thách thức. Nhận diện được điều đó, Chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng đã có nhiều chính sách về thuế, phí để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất.
Công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế mới của Quảng Ninh

Công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế mới của Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh đang đặt niềm tin cho tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bởi ngành này đang là một trong những trụ cột chính trong nền kinh tế của tỉnh.
11 thành viên trúng đấu thầu vàng miếng ngày 23/5

11 thành viên trúng đấu thầu vàng miếng ngày 23/5

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng sáng 23/5. Có 11 thành viên trúng thầu, với tổng khối lượng là 134 lô (tương đương 13.400 lượng vàng).
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9%

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9%

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9% (tương ứng tăng 22,29 tỷ USD).
Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

HoREA cho rằng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… nếu được Quốc hội cho phép áp dụng sớm từ ngày 1/7/2024 cùng với các luật liên quan có hiệu lực sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi vào cuối năm 2024 và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động