Gỡ nút thắt về pháp lý sẽ khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản

70% vướng mắc trên thị trường bất động sản là về mặt pháp lý. Vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ sẽ khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng.
Gỡ nút thắt về pháp lý sẽ khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản  (XB 12/3)
Gỡ nút thắt về pháp lý sẽ khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản. Ảnh: TL

Tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản là 21,6%

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức khá cao (21,6%) và giá trị tuyệt đối là 2,58 triệu tỷ đồng. Trong cơ cấu này, trên 60% là tín dụng cho nhu cầu nhà ở, chủ yếu là phân khúc giá trị cao, còn hơn 30% là cho vay đối với nhu cầu kinh doanh bất động sản.

Đối với nhà ở xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng này đã thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân trên thị trường.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) Trần Minh Bình thông tin, trong gói tín dụng trên, ngân hàng dự kiến dành 30.000 tỷ đồng. Hiện, chính sách và sản phẩm cụ thể đang được ngân hàng xây dựng. Đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng cho hay, lãi suất cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng có thể thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Thực tế, trước khi có thông tin về gói tín dụng này, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay bất động sản. Agribank công bố giảm 3%/năm lãi suất đối với khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm ngày 31/1/2023 gặp khó khăn. Tuy nhiên, mức lãi suất này không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ ngày 31/1/2023 đến hết 31/12/2024. Trong khi đó, BIDV cũng đã giảm lãi suất xuống quanh mức 10%/năm trong 12 tháng đầu sau khi giải ngân đối với nhiều sản phẩm cho vay bất động sản, sau đó lãi suất sẽ được áp dụng theo công thức lấy lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng thêm 3,5-4% ra lãi suất cho vay thời kỳ tiếp theo. Hay Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) áp dụng các mức lãi suất cố định cho người mua nhà để ở và mua nhà cho thuê bao gồm: 7,7%/năm cho 12 tháng đầu; 8,7%/năm cho 24 tháng đầu; 9,5%/năm cho 36 tháng đầu; 10%/năm cho 60 tháng đầu sau khi giải ngân.

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đưa ra gói tín dụng cho vay mua nhà giảm đến 3% đối với cá nhân sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng. Một số ngân hàng quy mô nhỏ hơn có lãi suất cho vay mua nhà ở các dự án ngân hàng bảo lãnh khá thấp như: Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB) 4,99%/năm, Ngân hàng PVcomBank 5%/năm, Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) 5,9%/năm. Tuy nhiên, các mức lãi suất này thường chỉ áp dụng trong khoảng 6 tháng đầu, sau đó khách hàng trả lãi suất trên cơ sở lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng thêm 3,5-5%.

70% vướng mắc trên thị trường bất động sản là về mặt pháp lý

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, 70% vướng mắc trên thị trường bất động sản là về mặt pháp lý. Khi chưa có đủ cơ sở pháp lý thì ngân hàng khó có thể cho vay. Nói cách khác, vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ sẽ khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng.

Bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng thừa nhận, khó khăn chính của lĩnh vực bất động sản hiện nay liên quan tới thủ tục pháp lý. Để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thu hút dòng tiền trở lại thị trường bất động sản, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, trước hết phải giải quyết các vấn đề về thể chế và thủ tục hành chính. Trong điều kiện hiện nay, các bộ, ban, ngành đang có những hướng dẫn chồng chéo, thì việc đưa ra những quy trình để triển khai là hết sức cần thiết. Mặt khác, quá trình khôi phục thị trường bất động sản cũng là quá trình sàng lọc doanh nghiệp yếu kém, không đủ năng lực, để tập trung nguồn vốn vào các doanh nghiệp minh bạch, quản trị tốt.

Mặt khác, theo các chuyên gia, không thể để vài trăm nghìn tỷ đồng bị “đóng băng” trong trái phiếu doanh nghiệp, nên chăng Chính phủ nghiên cứu xem xét phát hành trái phiếu chính phủ mua lại các trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn, thời gian dài hơn để người dân yên tâm về số vốn đã mua trái phiếu doanh nghiệp. Niềm tin nhà đầu tư quay lại sẽ tạo cú hích phá băng cho thị trường bất động sản. Khi thị trường dần hồi phục, việc xử lý trái phiếu bất động sản sẽ thuận lợi hơn. Sự hồi phục của thị trường bất động sản không chỉ trông chờ vào dòng vốn ngân hàng mà cần tạo lập dòng vốn dài hạn là thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Việc quá phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng có thể gây hệ lụy xấu cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, dẫn đến rủi ro cho nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc ngân hàng kiểm soát rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản là kiểm soát việc chênh lệch kỳ hạn (huy động ngắn hạn cho vay dài hạn) và an toàn hệ thống. Tín dụng phục vụ mục đích chính đáng của người mua nhà đều đang được bảo đảm công bằng như các lĩnh vực khác. Ngân hàng không quy định hạn mức tín dụng riêng cho từng lĩnh vực./.

H.Linh

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Song song với Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, Điều tra doanh nghiệp năm 2024 đang được Tổng cục Thống kê triển khai trên toàn quốc từ 1/4/2024. Đây là cuộc điều tra thống kê quốc gia được thực hiện hàng năm, nhằm thu thập thông tin toàn diện về hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.
Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 130 - 140 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, với tổng số vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần cơ quan chức năng vào cuộc cùng tháo gỡ.

Tin khác

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức công bố cẩm nang về một số biện pháp phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công mã hóa tống tiền (Ransomware) cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

HSBC vừa công bố kết quả “Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN”, được thực hiện trong tháng 2/2024 với 600 câu trả lời từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, và có doanh thu hàng năm ít nhất 150 triệu USD.
Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Sự hiện diện ngày càng đông đảo của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam không chỉ cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Đức vào thị trường mà còn cho thấy, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng quy mô tại khu vực châu Á.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 có dấu hiệu hồi phục

TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 có dấu hiệu hồi phục

Dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng trong quý I/ 2024, kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu hồi phục phát triển tích cực. Theo các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng 7,5% đến 8% năm 2024 của thành phố là hoàn toàn có khả thi.
Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bộ Công thương vừa tổ chức họp báo công bố tình hình thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường trong nước quý I/2024. Trong đó đáng chú ý là hoạt động bán lẻ hàng hoá, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% so với cùng kỳ.
Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ 15/5/2024.
Luật Đất đai 2024:  Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai 2024: Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi) là văn bản luật có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI chủ trì tổ chức hội thảo Luật Đất đai 2024: Những nội dung quan trọng doanh nghiệp cần biết thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham dự.
Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Theo nghiên cứu do Visa thực hiện và vừa được công bố cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Làn sóng tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.
Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24) hướng dẫn Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ 1/1/2024. Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 24 đã tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn” cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế...
Xem thêm
Phiên bản di động