Tại cuộc họp giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí chiều 11/5, đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng đã thông tin về một số kết quả bước đầu điều tra, xử lý sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Theo đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng, ngày 13/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo để xác minh các dấu hiệu sai phạm trong hiến đất, tự ý làm đường nhằm mục đích phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại TP. Bảo Lộc.

Phân lô, tách thửa, bán nền ở Lâm Đồng gây bức xúc dư luận
"Loạn" phân lô bán nền ở Lâm Đồng, tập trung nhiều nhất ở TP. Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà…

Qua khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, sau đó phân lô, tách thửa để chuyển nhượng trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc đã xác định: Tổng diện tích tại 14 khu đất/473 thửa đất theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là hơn 641.000 m2. Trong đó, diện tích lớn nhất khu đất là 336.232m2, nhỏ nhất là 4.385m2 và 12/14 khu đất hình thành đường giao thông do người dân tự ý mở mới, đấu nối với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý.

Tổng diện tích các tuyến đường hình thành có biểu hiện trái quy định do hiến đất mở đường là gần 77.000 m2. Trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là hơn 25.000 m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là hơn 47.000 m2, thuộc quy hoạch đất giao thông hơn 3.800 m2, thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ hơn 330 m2.

Sau khi mở mới các tuyến đường giao thông, đến nay, các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký tách thành 473 thửa đất và thực hiện một số hoạt động chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất trên các thửa đất này.

"Qua điều tra, bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu sai phạm trên lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản quy định của pháp luật như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông... và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên cần có thời gian để điều tra, xác minh thu thập, đánh giá tài liệu và chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định" – Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin./.