Nam Định nằm trong top các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao

Nam Định đang là một trong số ít các địa phương có tỷ lệ giải ngân 2 tháng đầu năm cao cho đến thời điểm này. Kết quả này cho thấy Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp ngay từ đầu năm, nhất là đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh toán vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành.

Đẩy mạnh giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc

Năm 2022, tỉnh Nam Định được giao trên 4.877,6 tỷ đồng vốn đầu tư (bao gồm cả vốn trung ương và địa phương).

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước Nam Định, tính đến hết tháng 2/2022, đơn vị đã giải ngân được trên 750,4 tỷ đồng, đạt 15,4% so với kế hoạch vốn được giao.

Nam Định: Đôn đốc chủ đầu tư thanh toán vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành
Công chức Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát hồ sơ chứng từ thanh toán vốn do chủ đầu tư gửi đến. Ảnh minh họa

Ông Đoàn Văn Sơn - Trưởng phòng Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước Nam Định cho biết, để có được kết quả này, ngay từ những ngày đầu năm, căn cứ vào kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, Kho bạc Nhà nước Nam Định đã phối hợp với cơ quan tài chính trong việc cung cấp thông tin dự án để làm căn cứ nhập dự toán trên TABMIS (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) được kịp thời.

Đồng thời, Kho bạc Nhà nước Nam Định đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 theo chỉ đạo của Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước.

Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước Nam Định đã quán triệt các giao dịch viên chấp hành nghiêm việc kiểm soát thanh toán theo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau” cho hợp đồng thanh toán nhiều lần (trừ lần thanh toán cuối cùng), giúp cho các chủ đầu tư giảm được thời gian đi lại nhưng vẫn đảm bảo thanh toán nhanh chóng, sớm đưa tiền ngân sách nhà nước vào sử dụng kịp thời và hiệu quả.

Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước Nam Định đã thông báo bằng văn bản kế hoạch vốn được giao tới tất cả các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đề nghị các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khẩn trương làm thủ tục thanh toán vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành, không để dồn việc thanh toán vốn vào cuối năm. Với những công trình, dự án được bố trí kế hoạch vốn với số tiền lớn, Kho bạc Nhà nước Nam Định đề nghị các chủ đầu tư cần khẩn trương làm thủ tục cam kết chi theo đúng các quy định.

“Đây chính là giải pháp quan trọng để các chủ đầu tư, ban quản lý dự án nắm bắt và chủ động sử dụng kế hoạch vốn được giao, góp phần vào đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công” - ông Sơn cho biết.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ giải ngân

Mặc dù đang có tỷ lệ giải ngân cao so với tỷ lệ chung của cả nước, nhưng theo ông Sơn, trong quá trình thực hiện giải ngân từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước Nam Định cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đơn cử như tại Nghị định số 99/2021/NĐ- CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ quy định, đối với chi phí quản lý dự án, chủ đầu tư lập bảng kê giá trị khối lượng công việc hoàn thành (có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư) gửi cơ quan kiểm soát, thanh toán làm thủ tục thu hồi vốn tạm ứng. Chủ đầu tư không phải gửi chứng từ chi, hóa đơn mua sắm đến cơ quan kiểm soát, thanh toán và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của khối lượng và giá trị đề nghị thanh toán theo dự toán được duyệt. Tuy nhiên, trong Nghị định số 99/2021/NĐ-CP của Chính phủ lại chưa có mẫu bảng kê giá trị khối lượng công việc hoàn thành để Kho bạc Nhà nước hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện…

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% khi hết năm ngân sách, UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân của từng dự án, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, nhất là những dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu lấy kết quả giải ngân của từng dự án làm căn cứ chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 của cán bộ, công chức đã được phân công theo dõi. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra, các đơn vị phải kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan.

Về phía Kho bạc Nhà nước Nam Định, ông Sơn cho biết, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường đẩy mạnh giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến, thực hiện tốt các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực kho bạc để phục vụ tốt cho các đơn vị giao dịch.

Đồng thời, để việc thu hồi vốn tạm ứng đầu tư được kịp thời, Kho bạc Nhà nước Nam Định kiến nghị, đối với chi phí cho công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, trường hợp đơn vị, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã có đầy đủ hồ sơ, chứng từ làm thủ tục đề nghị thanh toán thu hồi tạm ứng thì cho phép Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát và thu hồi vốn tạm ứng, không chờ đến khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mới làm thủ tục thu hồi.

Còn đối với thu hồi vốn tạm ứng chi phí quản lý dự án, Kho bạc Nhà nước Nam Định đề nghị Kho bạc Nhà nước cho phép sử dụng bảng kê nội dung thanh toán/tạm ứng (Mẫu số 07), Nghị định số 11/2020/NĐ-CP hoặc đề nghị bổ sung mẫu này để áp dụng trong toàn hệ thống, giúp giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương./.

A.N

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.

Tin khác

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Theo đó, Nghị định sẽ quy định rõ hơn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công trong thời gian tới.
Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, sáng 18/9, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.Cho ý kiến chuyên đề liên quan đến chính sách về đất đai, các chuyên gia kinh tế đã hiến kế để Nhà nước thu hồi được giá trị địa tô chênh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Bộ Tài chính đã đề xuất đưa thuế MFN đối với mặt hàng sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp từ 20% về 10%, như mặt hàng xăng động cơ không pha chì đã được giảm trước đó.
Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đó.
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động