Nhiều kiến nghị gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công

Trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa vừa qua của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, các địa phương đã báo cáo một số vướng mắc trong triển khai giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh mình và đã được đoàn công tác giải đáp các kiến nghị này.

Giải ngân chậm vẫn vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng

Tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo cấp có thẩm quyền cho điều chỉnh giảm kế hoạch vốn ODA năm 2022 cấp phát 1,639 tỷ đồng và vốn vay lại là 47,82 tỷ đồng do không giải ngân được.

Phú Yên bị vướng liên quan đến Luật Đất đai, như: quy định về thủ tục giao đất để thực hiện dự án mất nhiều thời gian; trình tự, thủ tục xác định giá đất; tính toán đơn giá cây trồng để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và bất cập trong định giá đất ở khi bồi thường… lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa.

Địa phương kiến nghị gì để gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công?
Nhiều dự án đang gấp rút thi công để hoàn thành tiến độ. Ảnh: T.T

Phú Yên đề nghị có giải pháp, cho phép điều chỉnh giá đối với các loại hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định để sớm tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng bởi giá vật tư, vật liệu, nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua để các địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Tỉnh Nghệ An kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Cụ thể: đề nghị sửa khoản 2 Điều 16 Luật Đầu tư công, theo hướng cho phép quyết định đầu tư sai lệch với chủ trương đầu tư (về tổng mức đầu tư cũng như quy mô đầu tư) khoảng 10 - 20% để tạo thuận lợi cho các địa phương trong triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Vướng do tăng giá

Những vướng mắc về vấn đề tăng giá đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định cũng làm “đau đầu” địa phương trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An kiến nghị sửa khoản 7 Điều 67 Luật Đầu tư công, theo hướng giao UBND điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch hàng năm giữa các cơ quan, đơn vị theo kế hoạch trung hạn đã được HĐND thông qua để đảm bảo tính chủ động và kịp thời trong điều hành kế hoạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; sửa khoản 2 Điều 68 theo hướng HĐND cấp tỉnh quyết định kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đối với vốn ngân sách tỉnh, HĐND cấp huyện, xã quyết định kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đối với vốn ngân sách huyện, xã.

Trên cơ sở những vướng mắc trong thực tế, tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp tục có ý kiến với các nhà tài trợ về rà soát lại các quy trình, thủ tục để hài hòa hơn giữa quy định tài trợ và quy định trong nước. Đồng thời, tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 114/2021/NĐ-CP ngày 16/12/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài để các dự án có căn cứ triển khai thực hiện các nội dung liên quan.

Những vướng mắc về vấn đề tăng giá đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định cũng làm “đau đầu” địa phương trong quá trình thực hiện.

Đối với tỉnh Sóc Trăng, địa phương này đề nghị sớm giao vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022...

Nhiều bộ, ngành đang tích cực vào cuộc

Về vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai của tỉnh Phú Yên, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp các vướng mắc về thực hiện Luật Đất đai để hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, các sở chuyên ngành rà soát các vướng mắc liên quan các chính sách về đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức triển khai các dự án đầu tư công gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để nghiên cứu tổng hợp trình cấp có thẩm quyền quyết định sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách cho phù hợp với thực tế.

Địa phương kiến nghị gì để gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công?
Có dự án tại Khánh Hòa không bị vướng mắc về giá cả nguyên vật liệu do đã nhập thiết bị về từ sớm. Ảnh: Minh Tuấn.

Về đề nghị có giải pháp, cho phép điều chỉnh giá đối với các loại hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đối với hợp đồng đã ký trọn gói, đơn giá cố định, theo quy định của pháp luật hiện hành chỉ được điều chỉnh trong trường hợp bất khả kháng hoặc hoàn cảnh thay đổi... Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng các bộ, ngành và các địa phương để tổng hợp số liệu thực hiện của các hợp đồng, để báo cáo Chính phủ.

Đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, các sở chuyên ngành rà soát các hợp đồng đã ký trọn gói, đơn giá cố định gửi Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời kịp thời đảm bảo công bố giá sát thị trường, công bằng minh bạch theo định kỳ hàng tháng để thực hiện đối với các hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Liên quan đến kiến nghị của Nghệ An, Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ Tư pháp đánh giá những vướng mắc của pháp luật về đầu tư công, Bộ Tư pháp đã lấy ý kiến của các bộ, ngành và địa phương.

Các nội dung vướng mắc của tỉnh Nghệ An cơ bản là vướng mắc chung của các địa phương, Bộ Tài chính đã tổng hợp rất nhiều nội dung bất cập của Luật Đầu tư công và đã có văn bản số 8182/BTC-ĐT ngày 17/8/2022 gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Nghệ An và các địa phương tiếp tục rà soát các nội dung vướng mắc của Luật Đầu tư công làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, thực hiện dự án; quy trình, trình tự thủ tục của dự án đầu tư công làm ảnh hưởng trực tiếp đến giải ngân vốn đầu tư công, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi cho phù hợp.

Phát biểu tại cuộc làm việc với 4 địa phương liên quan đến việc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Tổ trưởng Tổ công tác số 6 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đã chia sẻ thẳng thắn với các địa phương này.

Bộ trưởng đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến công tác giải ngân vốn, cần phải có suy nghĩ sáng tạo, bám sát hiện trường đôn đốc thi công, công tác giải ngân mới có thể hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Địa phương cần đi trước một bước trong công tác giải phóng mặt bằng

Theo Bộ trưởng, với những vướng mắc từ thực tiễn, từ cơ sở, các địa phương cần có báo cáo và kiến nghị cụ thể để Bộ Tài chính có báo cáo tổng hợp gửi Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các địa phương cần đi trước một bước trong công tác giải phóng mặt bằng, bởi đây chính là nguyên nhân khiến giải ngân chậm./.

M. Anh

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.
Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.

Tin khác

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Xem thêm
Phiên bản di động