Qua điện thoại di động, dễ dàng nộp thuế mọi lúc, mọi nơi

Giờ đây, mọi cá nhân, tổ chức có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi với chỉ 1 chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng internet. Đây là nỗ lực lớn của ngành Thuế trong nhiều năm qua trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá, hướng đến người nộp thuế.

Dễ dàng nộp thuế

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất, góp phần thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng Web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Hiện tại, ứng dụng cho phép các tổ chức, cá nhân nộp thuế điện tử bằng chức năng của ứng dụng thông qua tài khoản cá nhân mở tại 5 ngân hàng là: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, MBbank. Đồng thời, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thuế đang tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả các ngân hàng để cá nhân, người nộp thuế có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Hồng Vân
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Hồng Vân

Khảo sát của phóng viên TBTCVN tại Hà Nội cho thấy, người nộp thuế tỏ ra khá hào hứng với dịch vụ mới này của ngành Thuế. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ hộ chuyên kinh doanh về vật liệu xây dựng tại huyện Chương Mỹ cho biết, từ khi ngành Thuế triển khai ứng dụng eTax Mobile, việc nộp thuế đối với công ty hết sức dễ dàng, thuận tiện. “Chúng tôi có thể ngồi ở văn phòng, mở ứng dụng eTax Mobile đã cài đặt sẵn trên điện thoại di động là có thể nộp được thuế mà không đến ngân hàng” - chị Hà nói.

Tỏ ra khá hài lòng với dịch vụ mới của ngành Thuế, chị Vũ Thị Hoa, chủ quán cà phê trên địa bàn quận Đống Đa cho biết, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, chị đã tải app eTax Mobile về điện thoại di động. “Qua tìm hiểu tôi thấy rằng, việc nộp thuế qua eTax Mobile rất đơn giản, dễ thực hiện. Việc ngành Thuế phát triển dịch vụ này phù hợp với bối cảnh hiện nay, khi mà mọi người đi uống cà phê, cắt tóc, gội đầu cũng có thể trả tiền thông qua chuyển khoản” - chị Hoa chia sẻ.

Ngân hàng thương mại sẵn sàng phối hợp

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, để đăng ký sử dụng dịch vụ eTax Mobile, cá nhân đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử trên kênh giao dịch Web với Tổng cục Thuế thì sử dụng ngay tài khoản để đăng nhập, sử dụng ứng dụng. Trường hợp chưa sử dụng kênh Web với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản trực tiếp trên hệ thống eTax Mobile, hoặc đăng ký tài khoản thông qua liên kết với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đã có kế hoạch phối hợp với ngân hàng nâng cấp ứng dụng, cho phép xác thực thông tin người nộp thuế phục vụ cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử trực tuyến. Đây là ứng dụng mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế. Vì vậy, theo định hướng phát triển và lộ trình chuyển đổi số của Tổng cục Thuế, ứng dụng sẽ liên tục được mở rộng, bổ sung thêm nhiều dịch vụ tiện ích, hình thành hệ sinh thái các dịch vụ thuế thông minh.

“Tổng cục Thuế cam kết sẽ bố trí tài nguyên, nguồn lực để tổ chức duy trì, vận hành và hỗ trợ liên tục, ổn định 24/7 cho người nộp thuế. Hiện Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức đào tạo ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động đối với cán bộ công chức 63 cục thuế tỉnh, thành phố để từ đó triển khai, hỗ trợ người sử dụng; qua đó giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp; hướng tới mục tiêu “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới" nhằm đưa công tác quản lý thuế ngày một hiệu quả hơn” - ông Toàn nói.

Về phía các ngân hàng thương mại, đại diện một số ngân hàng cũng khẳng định, việc nộp thuế điện tử trên ứng dụng qua ngân hàng sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời cũng mang lại giá trị gia tăng cho các cá nhân là khách hàng của ngân hàng. Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Vietcombank, cho biết: “Vietcombank đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế xây dựng kế hoạch và đưa hệ thống này vào triển khai ngay trong quý I/2022. Do đó, khách hàng có thể tra cứu và nộp thuế ngay trên ứng dụng eTax Mobile một cách dễ dàng, qua đó giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ của mình” - bà Yến nói.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP BIDV nhận định, sự ra mắt ứng dụng eTax Mobile là bước tiến trong công tác quản lý thuế, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số. Việc đẩy mạnh triển khai dịch vụ eTax Mobile giúp BIDV có cơ hội cung cấp miễn phí dịch vụ nộp thuế đến 16 triệu khách hàng cá nhân của BIDV và 60 triệu cá nhân đã được cấp mã số thuế trên ứng dụng eTax Mobile. BIDV cam kết sẽ đồng hành cùng Tổng cục Thuế thực hiện mạnh mẽ chương trình Chuyển đổi số quốc gia; tiếp tục phát triển các dịch vụ thanh toán thuế điện tử, đảm bảo việc thực hiện dịch vụ thuế của người dân được đáp ứng liên tục thông suốt.

Thùy Chi

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động