Thái Nguyên tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước

5 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ giải ngân của tỉnh Thái Nguyên chỉ đạt ở mức dưới trung bình so với cả nước. Nhưng đến hết tháng 7/2022, Thái Nguyên đã có sự bứt phá khi giải ngân đạt 59,3% kế hoạch, đứng trong top đầu các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên do Thủ tướng Chính phủ giao (bao gồm cả nguồn vốn vừa được giao bổ sung thêm) là trên 5.840,2 tỷ đồng. Lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thực hiện kiểm soát, thanh toán trên 3.465,9 tỷ đồng, đạt 59,3% kế hoạch vốn được giao. Ước đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh giải ngân được 3.910 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch vốn.

Thái Nguyên: Đã có sự bứt phá về tiến độ giải ngân giải ngân vốn đầu tư công
Thái Nguyên không để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. Ảnh minh họa: H.T

Đánh giá về tình hình giải ngân của địa phương, báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Thái Nguyên gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc khi một số dự án chậm tiến độ do gặp vướng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án chuyển tiếp, khởi công mới.

Xác định các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn” trong giải ngân vốn đầu tư, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương chú trọng công tác này để nhanh có mặt bằng sạch giao cho các nhà thầu triển khai xây dựng dự án; đẩy nhanh tiến độ thi công và khẩn trương thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay với Kho bạc khi có khối lượng hoàn thành.

Một số dự án khởi công mới nên đang trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán, thực hiện các bước để lựa chọn nhà thầu.

Một số dự án bị ảnh hưởng bới giá nguyên vật liệu tăng cao so với thời điểm phê duyệt dự toán, đặc biệt là các mặt hàng nhiêu liệu, vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn nước ngoài, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ còn phụ thuộc vào tiến độ cho vay của nhà tài trợ nước ngoài theo từng hiệp định đã được ký kết. Bên cạnh đó, xung đột tại châu Âu đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vận tải đường biển, làm giá nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài gia tăng đột biến.

Thái Nguyên: Không để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn
Công chức Kho bạc Nhà nước đang thực hiện kiểm soát, thanh toán vốn cho chủ đầu tư. Ảnh minh họa: H.T

Với quyết tâm không để tình trạng chậm giải ngân xảy ra trên địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức thực hiện tốt và chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý điều hành ngân sách.

Hết tháng 7/2022, nguồn vốn kế hoạch năm trước được phép kéo dài thời hạn thanh toán sang năm sau của tỉnh Thái Nguyên giải ngân được trên 107 tỷ đồng, đạt 56,5% kế hoạch ( trên 189 tỷ đồng). Ước đến hết tháng 8/2022, nguồn vốn này sẽ giải ngân được 125 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch.

Để giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công được giao trong năm 2022, UBND tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý dự án từ nay đến cuối năm chủ động, tích cực và quyết liệt trong thi công, nghiệm thu khối lượng thực hiện, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên kiểm soát, thanh toán vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Bà Nguyễn Thị Bảo Hường – Giám đốc Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên cho biết, là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các cải cách thủ tục hành chính theo quy định để rút ngắn thời gian giao dịch, nhanh chóng đưa nguồn vốn đầu tư vào xã hội. Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh các giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án./.

V. Hà

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động