Tháng đầu năm, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng, cung cầu hàng hóa, hoạt động ngân hàng trên địa bản ổn định và diễn biến theo đúng định hướng; cầu tiêu dùng tăng mạnh…

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 27%

Chia sẻ về tình hình kinh tế trên địa bàn tháng đầu năm, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, cho biết tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2024 ước đạt 103.241 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, mức tăng so với tháng trước chủ yếu đến từ hoạt động bán lẻ hàng hóa do đây là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm, nhiều siêu thị và cửa hàng thực hiện chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.

Tháng đầu năm, kinh tế  tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc
Một góc trung tâm TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm 2024. Ảnh: Đỗ Doãn

Diễn biến đáng chú ý của kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong tháng chính là việc chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 26,9% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp thành lập mới tăng 30,2%, với vốn đăng ký tăng 117,2% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 19,88%. Tổng thu du lịch ước tăng 57,4%. Thành phố dẫn đầu cả nước cả về số dự án mới chiếm 42,1%; góp vốn, mua cổ phần chiếm 78,2%.

Đối với hoạt động ngân hàng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến cuối tháng 1/2024 ước đạt 3.547.500 tỷ đồng, tăng 0,2% so với cuối năm 2023 và tăng 9,33% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền gửi VND tiếp tục tăng trưởng và chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn huy động, với tỷ lệ lên đến 92,3%.

Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.559.000 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cuối năm 2023 và tăng 10,85% so với cùng kỳ. Dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm tỷ trọng 52% tổng dư nợ, tăng 0,38% so với cuối năm 2023 và tăng 4,87% so với cùng kỳ; dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm tỷ trọng 48%, tăng 0,63% so với cuối năm 2023, tăng 18,15% so với cùng kỳ.

‘‘Về tình hình thực hiện vốn đầu tư công, thành phố đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 là 78.746 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương 3.169 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 75.577 tỷ đồng. Tính đến ngày 26/1, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của thành phố đã giải ngân là 178,2 tỷ đồng…’’ – bà Mai cho biết.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, đầu tư công

Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt 7,5% - 8%; chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%. Để đạt được mục tiêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cho biết, thành phố cần nỗ lực vượt bậc, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngay từ đầu năm; quyết tâm không để lặp lại kịch bản tăng trưởng của quý I/2023 trong quý I/2024.

Với tinh thần đó, lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu phấn đầu trong quý I/2024 tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt ít nhất 12%; GRDP tăng trưởng không thấp hơn 6,5% để tạo tiền đề, nền tảng thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm 2024.

Chính vì thế mà các ngành, các cấp đang triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế cho năm 2024 và đặc biệt quý I/2024 trên 5 lĩnh vực. Đó là công tác dự báo, xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế và các giải pháp thông qua đặt hàng các đại học, viện nghiên cứu xây dựng báo cáo, kịch bản tăng trưởng kinh tế thành phố và tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia.

Kế đến là thúc đẩy đầu tư công ngay từ đầu năm để tạo tính lan tỏa thông qua việc tổ chức hội nghị đầu tư công, kiểm điểm và giao nhiệm vụ cho các đơn vị; thúc đẩy tiêu dùng nội địa và liên kết vùng với các tỉnh thành địa phương với hàng loạt các chương trình khuyến mãi, thúc đẩy thương mại điện tử, thương mại nền tảng xã hội nhằm kích thích cầu tiêu dùng gắn với dịp Tết Nguyên đán.

''Tiếp nữa là triển khai quyết liệt chủ đề năm 2024 với hàng loạt các sự kiện như chuẩn bị nội dung họp Hội đồng tư vấn Nghị quyết 98/2023/QH15, thành lập Trung tâm Chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử thông qua nền tảng xã hội; thúc đẩy mô hình và dòng vốn xanh như một giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư xanh…'' - ông Dũng nói.

Doãn Thiệu

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Song song với Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, Điều tra doanh nghiệp năm 2024 đang được Tổng cục Thống kê triển khai trên toàn quốc từ 1/4/2024. Đây là cuộc điều tra thống kê quốc gia được thực hiện hàng năm, nhằm thu thập thông tin toàn diện về hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.
Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 130 - 140 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, với tổng số vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần cơ quan chức năng vào cuộc cùng tháo gỡ.

Tin khác

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức công bố cẩm nang về một số biện pháp phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công mã hóa tống tiền (Ransomware) cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

HSBC vừa công bố kết quả “Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN”, được thực hiện trong tháng 2/2024 với 600 câu trả lời từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, và có doanh thu hàng năm ít nhất 150 triệu USD.
Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bộ Công thương vừa tổ chức họp báo công bố tình hình thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường trong nước quý I/2024. Trong đó đáng chú ý là hoạt động bán lẻ hàng hoá, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% so với cùng kỳ.
Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ 15/5/2024.
Luật Đất đai 2024:  Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai 2024: Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi) là văn bản luật có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI chủ trì tổ chức hội thảo Luật Đất đai 2024: Những nội dung quan trọng doanh nghiệp cần biết thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham dự.
Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Theo nghiên cứu do Visa thực hiện và vừa được công bố cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Làn sóng tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.
Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24) hướng dẫn Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ 1/1/2024. Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 24 đã tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn” cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế...
Xử phạt 21 doanh nghiệp kiểm toán, đình chỉ, nhắc nhở 41 kiểm toán viên

Xử phạt 21 doanh nghiệp kiểm toán, đình chỉ, nhắc nhở 41 kiểm toán viên

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2023 đã thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 doanh nghiệp kiểm toán và 3 kiểm toán viên hành nghề. Đình chỉ có thời hạn 17 kiểm toán viên, có công văn nhắc nhở 21 kiểm toán viên do hồ sơ kiểm toán có chất lượng chưa đạt yêu cầu.
Nguồn nhân lực cho ngành logistics vẫn khan hiếm

Nguồn nhân lực cho ngành logistics vẫn khan hiếm

Báo cáo của Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề - ngành logistics (LIRC) khu vực miền Bắc cho biết, việc thiếu các cơ sở đào tạo và cấp giấy chứng nhận trình độ sơ cấp về lái xe nâng sẽ khiến nguồn nhân lực trong lĩnh vực này trở nên khan hiếm khi số lượng cảng dự kiến tăng trong thời gian tới…
Xem thêm
Phiên bản di động