Ngày 31/3/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì buổi làm việc về một số nội dung liên quan tới các dự án khu công nghiệp, khu đô thị dọc theo tuyến Quốc lộ 5B.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các bộ gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp và lãnh đạo các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng; đại diện một số cục, vụ thuộc Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (VIDIFI).

Bộ Tài chính họp bàn tháo gỡ vướng mắc thực hiện các dự án dọc quốc lộ 5B
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết những vấn đề tồn tại của VIDIFI, Bộ Tài chính đã làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam, VIDIFI về nội dung liên quan đến tiền sử dụng đất xây dựng các khu công nghiệp, đô thị. Bộ Tài chính cũng đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng cho biết, trước đây, khi xây dựng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, có một số cơ chế tài chính kèm theo, đây là nguồn lực để VIDIFI xây dựng đường cao tốc. Tuy nhiên, cơ chế này không được thực hiện, do đó nhiều năm qua VIDIFI gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, đại diện VIDIFI đã trình bày quá trình triển khai đầu tư dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với phương án tài chính, tình hình thực hiện các khoản cam kết của Nhà nước đối với dự án theo Quyết định số 746/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện VIDIFI cũng đề cập những khó khăn vướng mắc về tài chính, cơ chế tài chính, vị trí địa lý và kinh nghiệm triển khai đầu tư, kinh doanh, phân phối hạ tầng các khu đô thị, khu công nghiệp.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính đã trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan tới các dự án khu công nghiệp, khu đô thị dọc theo tuyến Quốc lộ 5B do VIDIFI làm chủ đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần đồng thuận, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, trên tinh thần vì lợi ích chung, đúng quy định của luật pháp, để từ đó đưa ra được các giải pháp giải quyết những khó khăn cho VIDIFI và Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Bộ Tài chính họp bàn tháo gỡ vướng mắc thực hiện các dự án dọc quốc lộ 5B
Quang cảnh cuộc họp bàn tháo gỡ vướng mắc thực hiện các dự án khu đô thị, khu công nghiệp dọc tuyến quốc lộ 5B. Ảnh: Đức Minh

Qua các ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ dừng, thu hồi chủ trương về việc triển khai giao cho VIDIFI làm chủ đầu tư các khu công nghiệp và đô thị dọc tuyến Quốc lộ 5B, đồng thời giao lại cho địa phương tiến hành tiếp nhận lại, triển khai tiếp các dự án khu công nghiệp, khu đô thị này để thu hút các nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh phải chỉ đạo các chủ đầu tư mới sau khi trúng đấu giá dự án thì phải hoàn trả lại cho VIDIFI chi phí phát triển dự án đã bỏ ra.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất phương án xử lý đối với các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án chậm tiến độ dọc tuyến quốc lộ 5B của VIDIFI./.