Phần lớn dự án chậm tiến độ

Liên quan đến đến việc gia tăng hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra về công tác quản lý các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công năm 2019 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh một vài ưu điểm, kết luận của thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã chỉ rõ khá nhiều khiếm khuyết, hạn chế của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

TP. Hồ Chí Minh sẽ rà soát lại các dự án đầu tư công để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Ảnh Đỗ Doãn
TP. Hồ Chí Minh sẽ rà soát lại các dự án đầu tư công để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Ảnh Đỗ Doãn

Đó là thiếu kiểm tra rà soát số liệu cung cấp và số liệu giải ngân vốn đầu tư công của Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV ghi nhận dẫn đến có chênh lệch số liệu báo cáo và tỷ lệ giải ngân thực tế. Đồng thời, phần lớn các dự án đều thay đổi tiến độ thực hiện nên việc đầu tư công thường kéo dài tiến độ, chậm giải ngân mà nguyên nhân chủ quan là do thay đổi chủ đầu tư, thay đổi quy mô dự án, điều chỉnh thiết kế một số hạng mục.

Nhiều dự án bố trí vốn vượt thời gian, bố trí kế hoạch vốn một số dự án chưa sát với thực tế dẫn đến không giải ngân được từ đó làm giảm tỷ lệ hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2019. Ngoài ra, việc thẩm định một số dự án chưa phù hợp về tiến độ thực hiện, trình quyết định chủ trương đầu tư chưa sát, dẫn đến một số dự án đến nay vẫn chưa có quyết định đầu tư…

Trước những tồn tại trên, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát trao đổi với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước thành phố để xác định số liệu giải ngân đầu tư công năm 2019, báo cáo UBND thành phố thông tin và đề nghị Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV ghi nhận.

Bên cạnh đó là việc kiểm tra, rà soát, giám sát các dự án có thay đổi tiến độ, vượt thời gian quy định; dự án điều chỉnh tổng mức dự toán; dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng đến nay chưa có quyết định đầu tư; dự án có tỷ lệ giải ngân thấp… để đề xuất hướng xử lý, đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo thời gian, hiệu quả đầu tư công, góp phần nâng cao hạ tầng an sinh xã hội trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ dự án làm giảm hiệu quả đầu tư công

Ngoài việc nêu những hạn chế, khiếm khuyến trong công tác quản lý các dự án có nguồn vốn đầu tư công năm 2019 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ tình trạng triển khai ì ạch tại Dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9 (đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn).

Một đoạn thuộc dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9. Ảnh Lê Huy
Một đoạn thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9. Ảnh Lê Huy

Theo đó, các hạng mục thi công vẫn còn đang tiếp tục tiến hành, chưa có hạng mục được hoàn chỉnh. Nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài, đền bù ‘‘da beo” chưa có mặt bằng trong hoàn toàn, các hạng mục di dời có sự chậm trễ trong thực hiện; bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19...

Đây là dự án sửa chữa và nâng cấp đường giao thông, là trục đường kết nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Dương và Long An, xe cộ qua lại nhiều nên tiến độ thực hiện chưa đảm bảo gây khó khăn trong việc đi lại và ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong khu vực; làm giảm hiệu quả của dự án có vốn đầu tư công. Đến nay, dự án vẫn chưa được bàn giao mặt bằng toàn bộ do vướng tiến độ bồi thường bàn giao mặt bằng và việc chậm trễ này là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ Dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9 (đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn), UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND Quận 12 và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục để bàn giao nền tái định cư cho 4 hộ dân, hoàn tất việc bàn giao mặt bằng cho dự án. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc phải khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, chỉ đạo.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao giám đốc Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc gia hạn tiến độ và thực hiện thi công thường xuyên, đột xuất đối với dự án; kịp thời tham mưu, kiến nghị các cơ quan thẩm quyền để sớm hoàn thành dự án đưa vào khai thác, sử dụng…/.