Bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có xu hướng tăng trưởng mạnh trong quý II?

Giới chuyên gia bất động sản dự báo trong quý 2/2022, nếu lạm phát nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ ở mức từ 2% – 4% thì tất cả các phân khúc bất động sản đều được hưởng lợi, tuy nhiên bất động sản công nghiệp, du lịch, cho thuê và nhà ở sẽ “hời” nhất.
Bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có xu hướng tăng trưởng mạnh trong quý II?
Bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có xu hướng tăng trưởng mạnh trong quý II? Ảnh: TL

Thực tế, từ năm 2020 tới nay, nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng sốt đất điên cuồng. Trước thực trạng đó, thời gian gần đây, nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Phước đã yêu cầu tạm dừng giải quyết thủ tục liên quan đến chia tách thửa đối với đất nông nghiệp…

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã liên tục có nhiều văn bản yêu cầu các nhà băng siết hoạt động cho vay liên quan đến bất động sản. Một số ngân hàng đã có hành động tạm ngừng giải ngân cho bất động sản như Techcombank, Sacombank… Còn liên quan đến mức thuế chuyển nhượng đất đai, cơ quan chức năng cũng ra văn bản yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, chống khai gian thuế.

Trước những động thái trên, phần nào đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Anh T. cho rằng, việc ngân hàng siết cho vay tín dụng vào bất động sản có khả năng thời gian tới lãi suất cho vay sẽ tăng. Do đó, các nhà đầu tư nên vay dưới 50% giá trị bất động sản thì sẽ có lời còn nếu cao hơn thì mình đang làm giàu cho ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại cho rằng không quan tâm đến lãi suất ngân hàng quá nhiều, cái họ quan tâm là bất động sản đó có khả năng tăng giá như thế nào trong tương lai. Nếu bạn mua phải một bất động sản xấu, không tăng giá thì cho dù lãi suất có 0%, nhà đầu tư vẫn lỗ. Còn nếu bất động sản đó “ngon” thì lãi suất cao cỡ nào cũng không bằng một góc tỉ suất tăng giá. Do đó, điều quan trọng của nhà đầu tư là kiếm được bất động sản ưng ý.

Theo báo của Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2022, đất nền chính là loại hình được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid. Đây cũng là loại hình bất động sản "nóng" nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Theo đó, lượt tìm kiếm đất nền trong quý 1/2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, phân khúc chung cư cũng có nhu cầu tìm kiếm tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Ngoài hai loại hình trên, thị trường cho thuê trong 3 tháng đầu năm cũng đã có sự khởi sắc do các hoạt động giao thương đã khôi phục trở lại. Trong thời gian tới, khi du lịch quốc tế được mở cửa hoàn toàn thì thị trường này được dự báo sẽ tiếp tục có sự phục hồi và tăng trưởng.

Giới chuyên gia bất động sản dự báo trong quý 2/2022, các phân khúc đều có xu hướng tăng, trong đó bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng cao thì đầu tư vào phân khúc nào sẽ “trú ẩn” an toàn hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi - CEO Công ty tài chính FINA cho rằng, nếu lạm phát nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ ở mức từ 2% – 4% thì tất cả các phân khúc bất động sản đều được hưởng lợi, tuy nhiên bất động sản công nghiệp, du lịch, cho thuê và nhà ở sẽ “hời” nhất.

Nếu lạm phát tăng trên mức 4% vượt tầm kiểm soát bắt buộc Chính phủ phải đưa ra những động thái gián tiếp như tăng lãi suất ngân hàng, siết vốn tín dụng,… khi đó sẽ tác động đến bất động sản. Sản phẩm có yếu tố bền vững, mang tính gìn giữ tài sản sẽ càng gia tăng giá trị, những sản phẩm có yếu tố đầu cơ sẽ tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên điều đó sẽ rất khó xảy ra khi Chính phủ liên tục tung ra những chính sách phục hồi kinh tế kịp thời.

Đồng quan điểm với ông Khôi, chuyên gia bất động sản Đinh Nhất Quý cũng cho rằng, diễn biến thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ. Trong đó, khu vực miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên,… sẽ là địa phương được hưởng lợi từ các dự án trọng điểm quốc gia, đáng chú ý là phân khúc bất động sản công nghiệp./.

DH (TH)

Tin khác

Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM: Đấu giá quyền khai thác tài sản công phục vụ hoạt động dịch vụ căn tin, diện tích 20m2 của Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt

Đấu giá quyền khai thác tài sản công phục vụ hoạt động dịch vụ căn tin, diện tích 20m2 của Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt

Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam: Đấu giá tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu là 7.699,348 m3 đất sét hiện đang lưu giữ tại Doanh nghiệp tư nhân Tuynel Trường Sơn

Đấu giá tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu là 7.699,348 m3 đất sét hiện đang lưu giữ tại Doanh nghiệp tư nhân Tuynel Trường Sơn

Công ty Đấu giá hợp danh Trường Hà: Đấu giá 15 thửa đất ở tại dự án Hạ tầng kỹ thuật Quy hoạch khu dân cư thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình (nay là xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị)

Đấu giá 15 thửa đất ở tại dự án Hạ tầng kỹ thuật Quy hoạch khu dân cư thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình (nay là xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị)

Công ty Đấu giá Hợp danh Khải Bảo: Đấu giá xe ô tô con Honda Civic sản xuất năm 2008 đã qua sử dụng, biển số 82K-0479

Đấu giá xe ô tô con Honda Civic sản xuất năm 2008 đã qua sử dụng, biển số 82K-0479

Công ty đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam: Đấu giá 2 lô vật tư thiết bị thanh lý và tài sản cố định quý 4 năm 2025

Đấu giá 02 lô vật tư thiết bị thanh lý và tài sản cố định quý 4 năm 2025

Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Á: Đấu giá tài sản cố định, công cụ dụng cụ, vật tư cũ hỏng, lạc hậu kỹ thuật không còn sử dụng được

Đấu giá tài sản cố định, công cụ dụng cụ, vật tư cũ hỏng, lạc hậu kỹ thuật không còn sử dụng được, gồm: ắc quy, UPS, Server, switch, ổ cứng, máy tính để bàn, máy tính xách tay, màn hình, bàn ghế …và các thiết bị điện, thiết bị tin học, thiết bị văn phòng khác. (Chi tiết theo danh mục)

Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Á: Đấu giá tài sản cố định, vật tư thu hồi, công cụ dụng cụ hỏng không còn nhu cầu sử dụng, đã hết khấu hao

Đấu giá tài sản cố định, vật tư thu hồi, công cụ dụng cụ hỏng là ắc quy UPS, modem, điều hòa, máy tính để bàn, máy tính xách tay, màn hình… đã bị hư hỏng không còn nhu cầu sử dụng, đã hết khấu hao (Chi tiết theo danh mục đính kèm).

Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn Sài Gòn - Chi nhánh Hà Nội: Đấu giá lô tài sản cố định, vật tư thu hồi sau sửa chữa không sử dụng được của Đài Truyền dẫn tín hiệu

Đấu giá lô tài sản cố định, công cụ dụng cụ đã cũ, hỏng, vật tư thu hồi sau sửa chữa không sử dụng được của Đài Truyền dẫn tín hiệu.

Công ty Đấu giá Hợp danh Gò Công: Đấu giá cho thuê mặt bằng bán căn tin và mặt bằng nhà giữ xe tại Trường THCS Long Hưng

Đấu giá cho thuê mặt bằng bán căn tin có diện tích là 25m2 và mặt bằng nhà giữ xe có diện tích 150m2 tại Trường THCS Long Hưng. Số lượng: 01 tài sản. Đấu giá một lần (căn tin, nhà xe).

Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 – Quốc gia: Đấu giá 02 xe ô tô

Đấu giá xe ô tô 05 chỗ nhãn hiệu Mercedes E280, biển kiểm soát 29A- 044.75 và xe ô tô 04 chỗ nhãn hiệu Mazda 323 do Hội Luật gia Việt Nam quản lý, sử dụng.
Phiên bản di động