Bình Thuận đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tiến độ giải ngân, phấn đấu hết năm ngân sách 2022 đạt tỷ lệ 100% kế hoạch.
Bình Thuận đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao (XB 29/4)
Bình Thuận đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Ảnh: TL

Linh hoạt phương thức “thanh toán trước, kiểm soát sau”

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bình Thuận, kết quả giải ngân cao đã minh chứng cho sự nỗ lực vào cuộc của các cấp lãnh đạo tỉnh, xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2022 để thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, ngay khi có các văn bản thông báo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bình Thuận đã kịp thời phân bổ trên 4.857,6 tỷ đồng vốn đầu tư năm 2022 đúng theo quy định. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Thuận giao các sở ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt những giải pháp phù hợp điều kiện tình hình thực tế tại địa phương để giải ngân vốn đầu tư công đạt yêu cầu…

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã xây dựng kế hoạch giải ngân cụ thể từng dự án theo từng tháng và cả năm ngay từ đầu năm 2022 để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu…, đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán, không để dồn vào cuối năm. Chủ động rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án để kịp thời có phương án xử lý cụ thể, cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, bảo đảm hiệu quả vốn đầu tư.

Góp phần đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, Kho bạc Nhà nước Bình Thuận đã yêu cầu các đơn vị Kho bạc Nhà nước trực thuộc thực hiện quy trình kiểm soát chi lồng ghép với quy trình giao dịch điện tử trên dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và thực hiện tốt các dịch vụ công trực tuyến, qua đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giảm thiểu tình trạng phải chỉnh sửa nhiều lần đối với một hồ sơ, chứng từ của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án.

Đặc biệt, Kho bạc Nhà nước Bình Thuận đã linh hoạt phương thức “thanh toán trước, kiểm soát sau” cho từng lần giải ngân (bao gồm tạm ứng hoặc thanh toán khối lượng hoàn thành) của hợp đồng thanh toán nhiều lần cho đến khi giá trị giải ngân đạt 80% giá trị hợp đồng thì chuyển sang hình thức “kiểm soát trước, thanh toán sau” cho các lần giải ngân kế tiếp đến khi thanh toán hết giá trị hợp đồng và thời hạn kiểm soát.

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước Bình Thuận, dự kiến hết tháng 4/2022, toàn tỉnh giải ngân được trên 1.646,7 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch vốn được giao. Đáng chú ý, hiện có 6 chủ đầu tư giải ngân đạt hơn 40% kế hoạch vốn được giao là: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Hàm Thuận Bắc. Ngoài ra, có 13 chủ đầu tư giải ngân đạt từ 10 - 40% kế hoạch vốn được giao.

Cũng theo báo cáo từ UBND tỉnh Bình Thuận, trong năm 2022, toàn tỉnh có 9 dự án trọng điểm với tổng kế hoạch vốn đầu tư năm 2022 được phân bổ là 576 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Kho bạc Nhà nước Bình Thuận đã giải ngân trên 91,6 tỷ đồng, đạt 15,92% kế hoạch vốn.

Các chủ đầu tư chủ động xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý

Để đẩy mạnh tiến độ và hướng tới giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao, UBND tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư chủ động xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý cũng như có giải pháp tập trung giải ngân vốn. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư thường xuyên tổ chức đánh giá tiến độ triển khai các dự án. Trường hợp dự án không thực hiện đúng tiến độ phải kịp thời đề xuất điều chuyển nội bộ vốn cho dự án có tiến độ triển khai nhanh, có khả năng hoàn thành trong năm.

Với các dự án khởi công mới trong năm 2022, UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác đấu thầu xây lắp (chậm nhất trong quý II/2022) để sớm triển khai thi công và xúc tiến giải ngân kế hoạch vốn được giao…

Về phía Kho bạc Nhà nước Bình Thuận, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án để kịp thời nắm bắt, xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải ngân vốn từng gói thầu, dự án theo đúng thẩm quyền. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền, Kho bạc Nhà nước Bình Thuận sẽ tổng hợp và đề xuất các giải pháp tháo gỡ với các cấp trên để xem xét việc điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án không có hiệu quả, chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để sớm hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng mang lại lợi ích phát triển kinh tế - xã hội./.

Vân Thảo

Tin cùng chuyên mục

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”, trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền.
Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh nguyên tắc bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền. Do đó, các quy định trong dự thảo luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô. Song song với việc phân quyền thì trong luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình của UBND thành phố về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.

Tin khác

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Phiên đấu giá 11 biển số ô tô diễn ra vào ngày 15/9. Từ 10 giờ 15 phút - 11 giờ 15 phút, biển số 30K - 555.55 (Hà Nội) được đưa ra đấu giá. Chỉ sau gần 8 phút mở phiên đấu giá, biển số "siêu đẹp" này được trả ở mức hơn 14 tỉ đồng.
Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Hiện nay, vùng Đông Nam Bộ có gần 15.000 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp logistics cả nước. Tuy nhiên, vùng Đông Nam Bộ còn bộc lộ nhiều điểm nghẽn trong quá trình phát triển của ngành logistics, chưa đáp ứng tiềm năng, kỳ vọng.
Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 19,2%). Kết quả trên cho thấy, thị trường nội địa đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng Việt, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu còn nhiều khó khăn, thiếu hụt đơn hàng.
Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trước diễn biến tỷ giá những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá diễn biến linh hoạt theo cả 2 chiều, phù hợp với điều kiện thị trường và nền tảng kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hấp thu cú sốc bên ngoài...
Bất động sản đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất

Bất động sản đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, 8 tháng của năm 2023, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD (tăng 8,2% so với cùng kỳ). Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút hơn 1,76 tỷ USD, đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất
Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Theo Tổng cục Hải quan - Cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), từ khi triển khai đến 15/8/2023, đã có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.
Thúc đẩy chuyển đổi số - Tạo tiền đề cho cách mạng dữ liệu thống kê

Thúc đẩy chuyển đổi số - Tạo tiền đề cho cách mạng dữ liệu thống kê

Để có cơ sở pháp lý thực hiện giải pháp tư liệu hóa, chuyển đổi số trong công tác thống kê trên cả nước, Tổng cục Thống kê đang trình Chính phủ phê duyệt Đề án tư liệu hóa và chuyển đổi số trong hệ thống thống kê quốc gia. Đề án sau khi được phê duyệt, sẽ tạo điều kiện cho cách mạng dữ liệu thống kê và tạo đột phá cho kinh tế - xã hội.
Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế. Theo đó, từ ngày 16/10/2023, một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế được điều chỉnh tăng.
8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Theo Bộ Tài chính, trong 8 tháng qua, ngân sách trung ương đã chi từ dự phòng bổ sung cho các địa phương gần 1,2 nghìn tỷ đồng kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động