Bộ Giao thông vận tải: 50.000 tỷ đồng được giao giải ngân năm 2022

Năm 2022, Bộ Giao thông vận tải được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn lớn nhất từ trước đến nay, lên đến hơn 50.000 tỷ đồng. Cùng với đó là triển khai nhiều dự án quan trọng trên cả nước, góp phần thay đổi diện mạo về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), năm 2022, ngành GTVT được Thủ tướng chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn, lên đến hơn 50.000 tỷ đồng với nhiều dự án lớn được triển khai, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong thời gian tới.

Giải ngân vốn lớn, khởi công nhiều công trình huyết mạch năm 2022
Thi công dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Để có thể hoàn thành khối lượng giải ngân vốn lớn như trên, đòi hỏi các chủ đầu tư cần triển khai sớm trước một số công việc ở các bước chuẩn bị, không chờ lúc dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư mới bắt tay vào làm việc. Đặc biệt đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), một trong những yếu tố then chốt quyết định tiến độ dự án, cần phối hợp với cơ quan chức năng địa phương sớm giải quyết các điểm nóng về GPMB tổ chức cắm cọc bàn giao.

Cũng theo Bộ GTVT, toàn ngành GTVT sẽ lan tỏa tinh thần quyết liệt của Chính phủ, từ các ban quản lý dự án, các nhà đầu tư, các công trường thi công. Toàn ngành GTVT sẽ coi mỗi công trường như một trận đánh, mỗi dự án là một chiến dịch, mỗi cán bộ công nhân ngành GTVT sẽ là những chiến sĩ. Mặt khác, ngành sẽ xây dựng tiến độ chi tiết cho từng hạng mục, quy định cụ thể thời gian từng khâu, cá thể hóa trách nhiệm để nâng cao hiệu quả thi công. Bên cạnh đó, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, cũng sẽ tăng cường giám sát hiện trường, xây dựng chế tài đủ mạnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với chậm tiến độ dự án. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo tiến độ giải ngân và tiến độ thực hiện các dự án.

Triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, cùng với việc triển khai các giải pháp để hoàn thành kế hoạch giải ngân, những tháng đầu năm 2022, Bộ GTVT sẽ triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng.

Dự án đầu tiên là tuyến nối quốc lộ (QL) 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên, với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ nhằm giảm ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông và đảm bảo giao thông thông suốt, từng bước hoàn chỉnh kết nối mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Tiếp đó là dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, có tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng gồm vốn vay ADB, vốn viện trợ của Chính phủ Úc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi đi lại trong mùa mưa lũ cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự án nhằm xây dựng hệ thống giao thông kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, giúp hoàn chỉnh thêm mạng lưới giao thông trong khu vực, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ ba là dự án giai đoạn 2 kênh Chợ Gạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy từ đồng bằng sông Cửu Long đến TP. Hồ Chí Minh. Dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, với tổng mức đầu tư 1.335 tỷ đồng. Dự án Đầu tư xây dựng công trình Luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu (giai đoạn 2) sẽ đầu tư các hạng mục cấp bách để đảm bảo ổn định kênh Quan Chánh Bố và các hạng mục khác. Dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho các tàu trọng tải đến 20.000 tấn đầy tải lưu thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Một dự án cũng rất quan trọng được triển khai là dự án đầu tư xây cầu dân sinh và cải tạo đường địa phương (LRAMP) được tiếp tục thực hiện nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, phục vụ mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tăng cường kết nối cho các thôn, bản khó khăn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn các tỉnh thực hiện dự án. Dự án sử dụng nguồn vốn tài trợ từ WB và vốn đối ứng trong nước với tổng mức đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, năm 2022 Bộ GTVT sẽ đầu tư hạ tầng giao thông theo phương châm hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm bởi vì công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông là cực kỳ quan trọng, bởi hạ tầng đi đến đâu diện mạo đất nước đổi thay đến đó. Đồng thời, sẽ thực hiện nghiêm túc công tác đấu thầu đảm bảo khách quan, minh bạch để chọn nhà thầu tốt có đầy đủ trang thiết bị có kinh nghiệm và tiềm lực. Bộ GTVT cũng sẽ rà soát phân bố vốn đầu tư cho từng dự án công trình hợp lý, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng công trình...

Đầu tư theo phương châm hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm

“Năm 2022 Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ đầu tư hạ tầng giao thông theo phương châm hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm bởi công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông là cực kỳ quan trọng, hạ tầng đi đến đâu diện mạo đất nước đổi thay đến đó. Đồng thời, sẽ thực hiện nghiêm túc công tác đấu thầu đảm bảo khách quan, minh bạch để chọn nhà thầu tốt có đầy đủ trang thiết bị có kinh nghiệm và tiềm lực. Bộ GTVT cũng sẽ rà soát phân bố vốn đầu tư cho từng dự án công trình hợp lý, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng công trình...”

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

T.D

Tin cùng chuyên mục

Quý I/2023: Kinh tế tăng trưởng 3,32%, thấp hơn kịch bản dự kiến

Quý I/2023: Kinh tế tăng trưởng 3,32%, thấp hơn kịch bản dự kiến

Kinh tế quý I năm 2023 tăng trưởng 3,32%, thấp hơn nhiều kịch bản quý I/2023 (tăng 5,6%). Điều này cho thấy, nền kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trước những tác động tiêu cực của các yếu tố lạm phát trên thế giới tăng cao, xung đột địa chính trị, chính sách thắt chặt tiền tệ của các quốc gia, thị trường xuất khẩu suy giảm…
GDP quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022

GDP quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022

Sáng ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tiến hành họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I/2023. Theo đó, tăng trưởng GDP quý I/2023 dự kiến tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022.
Siết chặt hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng

Siết chặt hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản khuyến nghị về việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động quảng cáo trên mạng, gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam, các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo. Động thái này nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng.
Gỡ nút thắt pháp lý giúp bất động sản hồi sinh

Gỡ nút thắt pháp lý giúp bất động sản hồi sinh

Tại Diễn đàn Bất động sản mùa Xuân thường niên 2023, các ý kiến cho rằng, đột phá thể chế, mở nút thắt pháp lý sẽ giúp bất động sản hồi sinh.
Gỡ nút thắt để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển

Gỡ nút thắt để thị trường bất động sản phục hồi, phát triển

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia bất động sản đều có chung nhận định, Nghị định 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ mới ban hành được xem như là hành động "gỡ nút thắt" cho bước đi phục hồi, phát triển thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tin khác

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Được "phá băng" thị trường bất động sản đang dần phục hồi

Được "phá băng" thị trường bất động sản đang dần phục hồi

Nghị định 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ ban hành mới đây được xem như là giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Sau các chỉ đạo nóng của Chính phủ, “tảng băng” đang đè nặng lên thị trường bất động sản đang dần tan khi thị trường rục rịch hoạt động trở lại. Vậy, doanh nghiệp, nhà đầu tư cần chuẩn bị gì khi thị trường bất động sản phục hồi?
Thuế tối thiểu toàn cầu tác động mạnh đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư

Thuế tối thiểu toàn cầu tác động mạnh đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị về “Tác động của thuế tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. Hội nghị nhằm lấy ý kiến để trên cơ sở đó, Bộ xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam và tham mưu, đề xuất, chính sách áp dụng tại Việt Nam.
Giải pháp nào để kéo giảm giá nhà ở?

Giải pháp nào để kéo giảm giá nhà ở?

Để kéo giảm giá nhà ở, cần tạo cơ chế để thị trường bất động sản hoạt động đúng quy luật với 3 giải pháp gồm: minh bạch thông tin và chính sách nhất quán; tạo ra các kênh thông tin để người mua có khả năng phân tích, phán đoán cần thiết; có cơ chế sàng lọc và phân bổ vốn để nguồn lực được tập trung cho từng nhóm sản phẩm.
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2022 trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2022 trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Ngày 21/3, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2022 trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Chương trình được triển khai nhằm hỗ trợ kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện quyết toán thuế của người nộp thuế.
Phát hành trái phiếu sẽ tạo đòn bẩy tài chính cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội

Phát hành trái phiếu sẽ tạo đòn bẩy tài chính cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội

Việc thiếu hụt vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội là một vấn đề cần được giải quyết để tạo động lực phát triển kinh tế cho Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
TP. Hồ Chí Minh thành lập 02 Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị

TP. Hồ Chí Minh thành lập 02 Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký quyết định thành lập Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Thủ Thiêm và Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Tây Bắc để giúp UBND thành phố quản lý hoạt động đầu tư phát triển hai khu vực quan trọng này.
Tạo thể chế thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh và bền vững

Tạo thể chế thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh và bền vững

Theo các chuyên gia, cần nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô nhằm tháo gỡ vướng mắc, điểm nghẽn về thế chế, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn cho Hà Nội.
UBND cấp tỉnh sẽ quyết định mức lãi suất cho vay, thời hạn cho vay đối với đối tượng chính sách

UBND cấp tỉnh sẽ quyết định mức lãi suất cho vay, thời hạn cho vay đối với đối tượng chính sách

Theo Bộ Tài chính, mức lãi suất cho vay, thời hạn cho vay, quy trình, thủ tục, bảo đảm tiền vay (nếu có) đối với người nghèo và đối tượng chính sách, do UBND cấp tỉnh quyết định trên cơ sở các quy định hiện hành của Ngân hàng Chính sách xã hội và phù hợp với thực tế tại địa phương.
Làm sao giải ngân được phần vốn của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội?

Làm sao giải ngân được phần vốn của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội?

Các bộ, ngành, địa phương cần phải gấp rút trong chuẩn bị và giải ngân các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023, bởi chỉ còn 10 tháng nữa hết hạn giải ngân chương trình.
Xem thêm
Phiên bản di động