Phát biểu tại buổi hội đàm trực tuyến, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng bà Manuela Ferro được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới và tin rằng, dưới sự lãnh đạo của bà Manuela Ferro, quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Đề cập tới các nội dung hợp tác giữa Bộ Tài chính với Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng bày tỏ, Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Thế giới trong việc cung cấp tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực tài chính công.

"Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam với các dự án tài trợ vốn rất hiệu quả", Bộ trưởng phát biểu.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính Việt Nam ghi nhận và cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã duy trì liên tục các tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong nhiều lĩnh vực và cho nhiều đơn vị của Bộ Tài chính, đặc biệt là Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam đang triển khai thực hiện.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục quan tâm hỗ trợ tổ chức Hội nghị Nhóm đối tác tài chính công để chia sẻ về các ưu tiên cải cách của ngành và kêu gọi các đối tác hỗ trợ Bộ Tài chính triển khai thực hiện các ưu tiên này.

Đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Thế giới trong việc hỗ trợ cho Việt Nam tốt nghiệp IDA thành công, Bộ trưởng cho rằng, việc tận dụng hết nguồn vốn vay IDA khi tốt nghiệp hỗ trợ cho Việt Nam có thêm nguồn vốn vay có chi phí hợp lý để phát triển hạ tầng kinh tế và xã hội.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính mong muốn và đề nghị bà Manuela Ferro trên cương vị mới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn vay mới cũng như trong việc gia hạn các dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới để hoàn thành các mục tiêu của dự án.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Quang cảnh tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề nghị, Ngân hàng Thế giới và Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thiết kế các khoản vay rõ mục tiêu, nội dung, nguồn sử dụng vốn, kết quả đầu ra; việc giải ngân sát với nhu cầu sử dụng, phù hợp với ưu tiên, chính sách của 2 bên, quy mô dự án phù hợp khả năng hấp thụ vốn, đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay.

Trong bối cảnh lãi suất LIBOR sẽ sớm được ngừng sử dụng vào cuối năm 2021, việc chuyển đổi sang lãi suất tham chiếu mới sẽ tác động nhất định đến công tác quản lý nợ của Việt Nam. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để việc chuyển đổi được diễn ra thuận lợi.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đối với các dự án/các hiệp định vay đã hoàn thành đàm phán, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với WB để có thể sớm hoàn thành thủ tục ký kết. Các dự án đang trong quá trình chuẩn bị, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá sự cần thiết, tính khả thi, hiệu quả của dự án và của việc huy động vốn để báo cáo cấp có thẩm quyền chủ trương vay vốn.

Đối với vay hỗ trợ ngân sách (theo nguồn IBRD gắn với lãi suất thị trường), Bộ Tài chính mong muốn Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục ủng hộ và cam kết cho vay đối với Việt Nam, tích cực phối hợp với các cơ quan phía Việt Nam để hài hòa thủ tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Bộ trưởng đề nghị.

Để làm mềm các khoản vay IBRD, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Thế giới tìm phương hướng huy động thêm các nguồn vốn viện trợ không hoàn lại hỗ trợ cho các khoản vay IBRD.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Manuela Ferro. Ảnh: Đức Minh

Cảm ơn các ý kiến của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Manuela Ferro cho biết, Ngân hàng Thế giới đánh giá cao vị trí và tầm quan trọng của Việt Nam trong quá trình phát triển.

Bà Manuela Ferro cam kết, Ngân hàng Thế giới luôn cởi mở, sẵn sàng tăng cường hỗ trợ để Việt Nam thực sự trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. "Ngân hàng Thế giới luôn sát cánh cùng Việt Nam" - bà Manuela Ferro khẳng định.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch Manuela Ferro cũng đã dành thời gian trao đổi về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19; mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; phát triển cơ sở hạ tầng; ứng phó với biến đổi khí hậu; các chính sách hỗ trợ khu vực tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.../.