Cần có cơ quan thẩm định giá độc lập để chấm dứt tình trạng khai 2 giá trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

Nói về giải pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần phải có một cơ quan thẩm định giá độc lập buộc bên mua, bên bán phải khai trung thực giá. Có như thế việc khai 2 giá vẫn tồn tại từ lâu nay mới có thể được đẩy lùi, giúp ngân sách nhà nước không bị thất thu.

PV: Từ rất lâu nay, việc kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) luôn tồn tại 2 giá nhằm trốn thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Đâu là nguyên nhân, thưa ông?

Chống thất thu thuế kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản: Cần có cơ quan thẩm định giá độc lập
TS. Nguyễn Minh Phong

TS. Nguyễn Minh Phong: Hiện tượng khai 2 giá có cả vấn đề lợi ích chủ quan của người mua, người bán, cũng như có nguyên nhân khách quan trong việc khó định giá thị trường. Hiện nay, cơ quan nhà nước chưa đưa ra được khung giá chuẩn nào để định giá, hoặc làm căn cứ để xác định giá của BĐS đó là cao hay thấp. Do đó, việc khai 2 giá này đã tồn tại như một thực tế, giá của Nhà nước bao giờ cũng là giá thấp nhất, vì thế ngay cả khi người mua, người bán khai báo giá thấp thì đây vẫn là theo giá của Nhà nước.

Đặc biệt, hiện nay chúng ta chưa định ra được một khung chế tài đủ răn đe cho việc khai giá không trung thực. Chưa có cơ chế kiểm tra, đấu tranh để người mua, người bán BĐS thấy được việc khai 2 giá là sai và việc gian lận này cần phải được lên án, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, trách nhiệm, năng lực về mặt pháp lý của cơ quan chức năng còn mờ nhạt.

PV: Vừa qua, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo cơ quan thuế, cũng như có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo phối hợp để chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Ông đánh giá như thế nào về sự vào cuộc này của Bộ Tài chính?

TS. Nguyễn Minh Phong: Việc Bộ Tài chính đã có chỉ đạo cơ quan thuế, cũng như có công văn gửi chính quyền các địa phương đề nghị phối hợp để chống thất thu ngân sách trong kinh doanh BĐS là đúng và cần thiết, nhưng chưa đủ. Vì đây mới chỉ mang tính khuyến nghị mà chưa có cơ chế để buộc phải phối hợp.

PV: Vậy theo ông, Bộ Tài chính và các địa phương cần phải phối hợp như thế nào để chống được việc thất thu này?

TS. Nguyễn Minh Phong: Theo tôi, ngoài việc khuyến nghị các địa phương phối hợp để chống thất thu thuế, thì rất cần phải có lợi ích đi kèm. Khi trách nhiệm phối hợp đi cùng lợi ích, các cơ quan đơn vị, địa phương được yêu cầu phối hợp sẽ dốc sức nhiều hơn cho công việc và có sự phân công nhiệm vụ cụ thể. Từ đó chúng ta mới dễ quy trách nhiệm và đưa ra được chế tài để giải quyết dứt điểm việc khai giá thấp để trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

PV: Để hạn chế và tiến tới chấm dứt hẳn tình trạng khai 2 giá để trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, ông có hiến kế gì với Chính phủ?

TS. Nguyễn Minh Phong: Tình trạng khai 2 giá chỉ có thể được chấm dứt khi Nhà nước có những cơ quan tư vấn giá, hay cung cấp các dịch vụ tư vấn giá, thẩm định giá cũng như điều tra giá độc lập.

Việc khai 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản đã tồn tại nhiều năm qua.
Việc khai 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản đã tồn tại nhiều năm qua.

Hiện nay, Nhà nước vẫn để việc định giá bất động sản cho người mua, người bán (giao dịch thực tế - PV), thì đương nhiên người mua, người bán sẽ thống nhất với nhau khai giá thấp đi để họ được hưởng lợi. Cho nên, nếu như đứng trước hiện tượng mua, bán bất động sản với giá thấp như vậy, các cơ quan thẩm định giá, điều tra giá, kiểm tra giá độc lập của Nhà nước sẽ vào cuộc để tìm ra nguyên nhân và đấu tranh với các hành vi gian lận này.

Do đó theo tôi, việc đưa các cơ quan thẩm định giá, kiểm tra giá độc lập vào cuộc là rất quan trọng và phải được sử dụng như là bên có liên quan trong hoạt động mua, bán. Trừ trường hợp mua bán nội bộ gia đình thì không cần, còn đã là mua bán trên thị trường thì bắt buộc phải có một cơ quan thẩm định giá độc lập để đảm bảo tính khách quan cho BĐS đó.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có các quy định bổ sung như nghiêm cấm các trường hợp khai giá chênh lệch. Việc chênh lệch giá quá cao phải có chế tài mạnh xử lý (cả về mặt hành chính và mặt tài chính), để cho các bên cảm thấy đủ sức răn đe khiến giảm bớt việc kê khai giá sai, tiến tới chấm dứt hẳn hiện tượng này.

Ngoài ra, các thông tin về giá phải được công bố rộng rãi hoặc định kỳ trên cổng thông tin của các bộ, ban, ngành, địa phương. Đồng thời, chúng ta phải có mức giá chuẩn trong một khu vực nào đó, tại một thời điểm nào đó, làm căn cứ cho các cơ quan chức năng và người mua, người bán biết để thảo luận với nhau, giúp việc kê khai giá sát với thực tế. Nếu không có mức giá chuẩn chung thì chúng ta không thể biết người mua, người bán khai đúng hay khai sai.

Cuối cùng, các cơ quan nhà nước cần phải gia tăng trách nhiệm, phải có biện pháp vừa hỗ trợ, vừa tạo điều kiện, vừa tạo khung pháp lý để cho tất cả các hoạt động trong mua, bán BĐS đi vào khuôn khổ cũng như làm căn cứ để thực hiện.

PV: Xin cảm ơn ông!

Vân Hà (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu 5 địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư

Yêu cầu 5 địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 10/2022, 5 địa phương này mới giải ngân hơn 9.000 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch địa phương triển khai.
Nhiều khoản thu ngân sách sớm “cán đích” nhờ kinh tế tăng trưởng

Nhiều khoản thu ngân sách sớm “cán đích” nhờ kinh tế tăng trưởng

Theo Bộ Tài chính, nhờ kinh tế phục hồi và tăng trưởng khả quan, tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng ước đạt 1.638,9 nghìn tỷ đồng, bằng 116,1% dự toán, tăng 17,4% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa, thu từ dầu thô và thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đều đã vượt dự toán được giao.
Tiếp tục đề xuất giảm 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách

Tiếp tục đề xuất giảm 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách

Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 10% - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian giảm 6 tháng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành.
Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5-8%

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5-8%

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 - 8%, cao hơn cả nước (6,5%) bằng những giải pháp sáng tạo và sẵn sàng thực hiện thí điểm những cơ chế mới…
Mức thu phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng

Mức thu phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng

Mức thu phí thẩm định tính theo tổng mức vốn đầu tư dự án từ 10 tỷ đồng đến trên 7 nghìn tỷ đồng. Tùy theo nhóm dự án (có từ dự án nhóm 1 đến nhóm 6) mà có mức phí khác nhau, thấp nhất từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng. Mức phí thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường bằng 50% mức thu phí thẩm định lần đầu.

Tin khác

Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức khá cao

Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức khá cao

Diễn biến vĩ mô tuần qua xuất hiện nhiều thông tin cho thấy nguồn cung USD dồi dào, lãi suất diễn biến khác nhau giữa các thị trường, khi lãi suất liên ngân hàng giảm ở các kỳ hạn ngắn, nhưng lãi suất trên thị trường tiền gửi dân cư vẫn khá nóng.
Giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài

Giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài

Theo báo cáo của các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, tổng số giải ngân từ đầu năm tới nay mới đạt 26,06% kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài của năm 2022.
Thủ tướng chỉ đạo từng bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo từng bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp phiên thường kỳ Chính phủ tháng 11/2022. Thủ tướng yêu cầu khi thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn thì cơ quan nhà nước không được bỏ mặc mà trách nhiệm càng phải cao, tránh tình trạng người dân và doanh nghiệp nghĩ rằng cơ quan nhà nước không có ý kiến gì hoặc bỏ mặc...
Tổng quan kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2022

Tổng quan kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2022

Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3,02% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu. Tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD (cùng kỳ năm 2021 xuất siêu 0,6 tỷ USD) cả nước có 194,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 25,14 tỷ USD, giảm 5% so với 11 tháng năm 2021.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Dự thảo thông tư nêu rõ, các bộ, cơ quan trung ương thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo quy định.
Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Theo tờ trình của Chính phủ, tính đến ngày 31/8/2022, có 15 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại, 1 địa phương đề nghị trả nợ trước hạn.
Việt Nam đã thu hút hơn 25,1 tỷ USD vốn FDI

Việt Nam đã thu hút hơn 25,1 tỷ USD vốn FDI

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/11, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.
Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua

Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua

Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần). Nếu theo giá so sánh năm 2015, trong 15 năm này, GDP bình quân của Việt Nam tăng 104,4% (hơn 2 lần). Forbes nhận định, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng nhất trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Xu hướng này phản ánh tính năng động của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua.
Tình trạng thiếu vốn đang lan rộng ra nhiều ngành kinh tế

Tình trạng thiếu vốn đang lan rộng ra nhiều ngành kinh tế

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn, trả nợ trái phiếu, và hiện đã có những tình trạng chấp nhận vay ngoài với lãi suất 20-30%.
Hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tập trung ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu

Hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tập trung ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, châu Á, châu Mỹ và châu Âu chiếm hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng năm 2022, đồng thời cả 3 khu vực đều duy trì tăng trưởng ấn tượng hai con số.
Xem thêm
Phiên bản di động