Chính sách tài khóa điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển

Trong các chính sách về phục hồi và phát triển kinh tế đã và đang được thực hiện, các biện pháp hỗ trợ thông qua công cụ tài khóa đóng vai trò hết sức quan trọng, là điểm tựa, hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây là đánh giá của ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với phóng viên.
Chính sách tài khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển
Cơ quan thuế đã có nhiều đột phá trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời gian qua. Ảnh: TL

PV: Ông đánh giá như thế nào về chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tạo động lực cho nền kinh tế phục hồi và phát triển được Chính phủ ban hành trong thời gian qua?

Ông Hoàng Quang Phòng: Chính sách tài khóa được Bộ Tài chính chủ động tham mưu trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt ban hành đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), trợ giúp đắc lực cho DN vượt qua khó khăn.

Các chính sách tài khóa được ban hành kịp thời. Các giải pháp tài khóa hỗ trợ DN như giảm thuế, phí cũng như gia hạn thuế và tiền thuê đất... được triển khai thực hiện từ cuối năm 2022 và tiếp tục trong năm 2023 này đã và đang phát huy tác dụng.

Chính sách tài khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển
Ông Hoàng Quang Phòng

Tôi lấy ví dụ như chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đối với một số mặt hàng được triển khai trong năm 2022 và năm 2023 đã tác động rất tích cực đến sự phục hồi của tiêu dùng, kinh doanh. Các chính sách thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính được DN nhận biết rộng rãi và triển khai rộng khắp.

Điều tra DN diện rộng của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại 63 tỉnh, thành phố đều cho thấy rằng, các chính sách giảm, giãn, hoãn thuế phí được các DN nhận biết nhiều nhất, được hưởng lợi nhiều nhất và đánh giá cao nhất.

Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ một cách phù hợp đã tạo ra một thị trường tài chính để có nguồn vốn đáp ứng cho DN và tập trung cho các mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2023.

Tuy nhiên, DN vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn về thương trường, cơ cấu mặt hàng cũng như tình hình địa chính trị, suy giảm kinh tế thế giới, đặc biệt các hoạt động liên quan đến sản xuất, xuất khẩu. Các DN xuất khẩu đang bị thu hẹp thị trường. Những thị trường lớn, có năng lực chi trả cao đang điều tiết lại cơ cấu cho nên ảnh hưởng nhất định đến thị phần hàng xuất khẩu hàng Việt Nam.

Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng, Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính tiếp tục có giải pháp hỗ trợ DN trong những tháng cuối năm 2023.

PV: Để hỗ trợ DN, Bộ Tài chính và cơ quan thuế đã và đang nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho DN, đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế GTGT. Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực này?

Ông Hoàng Quang Phòng: Tôi đánh giá cao nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực được cộng đồng DN quan tâm, trong đó có hoạt động thuế và hải quan của Bộ Tài chính. Cơ quan thuế đã có nhiều đột phá trong việc hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn trong thời gian qua. Đặc biệt là việc chủ động thực hiện đẩy nhanh việc hoàn thuế GTGT cho DN.

"Tôi đánh giá cao nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực được cộng đồng doanh nghiệp (DN) quan tâm, trong đó có hoạt động thuế và hải quan. Việc hoàn thuế kịp thời cho DN đã giúp DN duy trì được dòng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh. VCCI rất vui mừng khi Bộ Tài chính công bố thông tin, trong năm 2022, cơ quan thuế trên cả nước đã hoàn thuế trên 150.000 tỷ đồng với 20.774 quyết định hoàn thuế"- ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.

Đối với việc hoàn thuế GTGT, tôi cho rằng, ngành Tài chính nói chung và cơ quan thuế nói riêng đã nỗ lực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan nghiên cứu, khảo sát tình hình hoạt động của DN, có giải pháp phù hợp và đã hoàn thuế được một lượng đáng kể đối với số DN yêu cầu hoàn thuế. Việc hoàn thuế kịp thời cho DN đã giúp DN duy trì được dòng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh.

VCCI rất vui mừng khi Bộ Tài chính công bố thông tin, trong năm 2022, cơ quan thuế trên cả nước đã hoàn thuế trên 150.000 tỷ đồng với 20.774 quyết định hoàn thuế. 7 tháng năm 2023, cơ quan thuế cả nước đã hoàn cho các DN là 70.356 tỷ đồng với 9.800 quyết định hoàn thuế.

PV: VCCI và Bộ Tài chính luôn có sự hợp tác với mục tiêu tạo thuận lợi vì sự phát triển của DN, từ nay đến cuối năm 2023, hai cơ quan sẽ có sự hợp tác thiết thực nào trong việc tạo thuận lợi cho DN, thưa ông?

Ông Hoàng Quang Phòng: VCCI - Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế, Hải quan nói riêng đã có quy chế phối hợp hàng năm trong hơn 15 năm qua. VCCI và Bộ Tài chính thường xuyên tiến hành các chương trình đối thoại DN về cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan, chính sách tài chính có liên quan trong việc tháo gỡ vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của DN.

Tôi đánh giá cao nỗ lực của ngành Tài chính, cơ quan thuế, hải quan đã sâu sát, có chương trình đối thoại thường xuyên với DN kịp thời. Tuy nhiên, trước mắt DN vẫn còn gặp một số vướng mắc về hoàn thuế và thủ tục thông quan hàng hóa. Những vướng mắc của DN sẽ được chúng tôi tập hợp kịp thời trao đổi với Bộ Tài chính và cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý, đảm bảo cho DN tận dụng được cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu; tận dụng lợi thế từ các FTA đa phương và song phương mà Việt Nam ký kết.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Để đảm bảo mục tiêu đề ra của Chính phủ, Quốc hội về mục tiêu tăng trưởng GDP và kiềm chế chỉ số lạm phát trong năm 2023, ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bằng các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Hiện nay, các DN đang gặp nhiều khó khăn về thị trường, tài chính, vốn, sức cạnh tranh. Trong bối cảnh trên, để tháo gỡ khó khăn cho DN, cần thực hiện cải cách thể chế. Không chỉ đơn giản thủ tục hành chính, mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh từ quy định pháp luật.

Đại diện cộng đồng DN, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, VCCI mong muốn các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, Chính phủ và các bộ, ngành tích cực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính, giải quyết sớm những yếu cầu khúc mắc cho DN.

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi và phát triển của DN những tháng cuối năm 2023, VCCI đã đề xuất một số giải pháp lớn cần thực hiện.

Cụ thể, thứ nhất, tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư kinh doanh. Thứ hai, tiếp tục có các giải pháp giảm chi phí cho DN, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực từ các gói hỗ trợ của Nhà nước. Thứ ba, cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ một số ngành đang phục hồi mạnh mẽ như du lịch, dịch vụ hiện đang đối mặt với khó khăn về thiếu hụt nhân lực. Thứ tư, xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các mô hình kinh doanh dựa trên đổi mới, sáng tạo. Thứ năm, đẩy mạnh chương trình cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

H. Anh

Tin cùng chuyên mục

Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

HoREA cho rằng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… nếu được Quốc hội cho phép áp dụng sớm từ ngày 1/7/2024 cùng với các luật liên quan có hiệu lực sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi vào cuối năm 2024 và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bình Định: Kích cầu du lịch, phát triển kinh tế biển thông qua lễ hội tinh hoa đất biển năm 2024

Bình Định: Kích cầu du lịch, phát triển kinh tế biển thông qua lễ hội tinh hoa đất biển năm 2024

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 nhằm quảng bá thế mạnh, tiềm năng Bình Định, từ đó thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn.
Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp khu công nghệ cao Hòa Lạc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa chủ trì Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao, tại Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.
TP. Hồ Chí Minh có tiềm năng tăng trưởng tài sản tốt trong thập kỷ tới

TP. Hồ Chí Minh có tiềm năng tăng trưởng tài sản tốt trong thập kỷ tới

Theo bảng xếp hạng hàng năm do công ty Henley & Partners thực hiện, xét về tiềm năng tăng trưởng tài sản trong thập kỷ tới, TP. Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố được chú ý.
Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai

Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai

Năm 2023, thương mại song phương phi dầu mỏ giữa Việt Nam và Dubai tăng 12,2%, đạt giá trị 8,6 tỷ USD. Năm 2024 và các năm tiếp theo, Việt Nam có thêm cơ hội mới để xuất khẩu sang Dubai đồ nội thất, các loại hạt, trái cây nhiệt đới và cà phê.

Tin khác

Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

Nhằm kịp thời phát hiện sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản…, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP. Đà Lạt và TP. Bảo Lộc.
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Các công tác chuẩn bị cho cải cách tiền lương từ 1/7 đang được tích cực triển khai, trong đó có những vấn đề cần được xin ý kiến Bộ Chính trị. Cụ thể như việc bảo lưu tiền lương, thu nhập đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; trợ cấp với các cán bộ, công chức có lương cơ bản thấp…
Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

Theo Sở Tài chính Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 198,1 nghìn tỷ đồng, đạt 48,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc tiếp tục là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất nông lâm thủy sản Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất nông lâm thủy sản Việt Nam

4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc chiếm 18,9%, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu

Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu

Ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hủy phiên đấu thầu vàng sáng 3/5 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Đây là lần thứ 3, Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu.
Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 343/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch), có hiệu lực từ 25/4/2024.
Tháo "nút thắt" về nguyên phụ liệu cho ngành da giày

Tháo "nút thắt" về nguyên phụ liệu cho ngành da giày

Để hỗ trợ cung ứng nguyên liệu, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành da giày Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết thành lập Trung tâm giao dịch phát triển nguyên phụ liệu.
Ưu tiên "hồi sức" cho khu vực doanh nghiệp

Ưu tiên "hồi sức" cho khu vực doanh nghiệp

Mặc dù những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế đã xuất hiện khi kết thúc quý I, nhưng đầu tư tư nhân suy giảm, doanh nghiệp vẫn đối mặt rất nhiều khó khăn. Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia cho rằng, một trong những ưu tiên chính là tập trung "hồi sức" cho khu vực doanh nghiệp, phục hồi động lực tăng trưởng cho năm nay mà còn tạo nền tảng bền vững hơn cho giai đoạn tới.
Cơ hội và thách thức trong phát triển điện mặt trời mái nhà

Cơ hội và thách thức trong phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời tự sản tự tiêu, lắp đặt tại nhà dân, công sở, khu công nghiệp được nêu rõ tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây là bài toán khó về kinh tế, bởi phát triển điện mặt trời mái nhà bên cạnh lợi ích cũng đặt ra nhiều thách thức.
Thông tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Thông tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) là: Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 49 năm thống nhất đất nước, góp phần nối thông cao tốc từ Hà Nội về Nghệ An, cũng như minh chứng hiệu quả chủ trương xã hội hoá đầu tư cao tốc để đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông…
Xem thêm
Phiên bản di động