Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Lạm phát có thể tiếp tục đà tăng trong tháng 9
Nguồn: Vietdata. Đồ họa: TL

Tăng nhiệt đồ dùng học tập, giá lương thực, thực phẩm

Đến hẹn lại lên, thời điểm đầu năm học mới, thị trường đồ dùng học tập, đồng phục học sinh lại sôi động. Thực tế, mùa tựu trường năm nay, giá các loại sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập và đồng phục học sinh tăng từ 10 - 15%. Cá biệt, giá của một số bộ sách giáo khoa hiện đã đắt hơn gấp rưỡi so với giá của mùa tựu trường năm ngoái. Giá đồng phục học sinh năm nào cũng tăng nhẹ, tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Sách giáo khoa ở một số lớp học như lớp 3, lớp 7 và lớp 10 đắt hơn gấp rưỡi, thậm chí đắt hơn gần gấp đôi so với giá sách thông thường vào năm ngoái. Một số cấp học khác giá không đổi.

Tại nhiều nhà sách, trái ngược chiều hướng tăng giá, sản phẩm đồ dùng học tập phong phú, giá cả phải chăng. Đặc biệt, nhiều sản phẩm còn khuyến mãi, giảm giá khoảng 10 - 20%. Về cơ bản, sức mua các mặt hàng này tăng từ 20 - 30% so với tháng trước.

Cùng đà tăng giá, tại một số chợ dân sinh, giá lương thực, thực phẩm “nhích” nhẹ. Cụ thể như: giá trứng gia cầm tăng khoảng 2.000 đồng/chục; giá một số loại thực phẩm như thịt lợn, bò, gà cũng tăng nhẹ. Đáng lo ngại nhất là hơn 2 tháng qua, giá lợn hơi trên thị trường tăng mạnh. Giá lợn hơi trên cả nước đều tăng. Tại miền Bắc, giá dao động trong khoảng 62.000 - 64.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 4.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2023.

Giá thịt lợn tại các chợ vẫn đứng ở mức cao, như ba chỉ có giá 135.000 đồng/kg; bắp giò, nạc vai có giá 130.000 đồng/kg; mông sấn 110.000 - 120.000 đồng/kg. Nhiều chuyên gia dự báo, giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ duy trì đi ngang hoặc tăng nhẹ, dao động ở khoảng 65.000 đồng/kg.

Xăng dầu là hàng hóa chiếm quyền số có tỷ trọng lớn trong rổ CPI, những biến động giá cả của mặt hàng này sẽ tác động nhiều đến lạm phát.

Ở kỳ điều hành gần đây, giá xăng các loại đều giữ nguyên so với kỳ trước. Cụ thể, xăng E5RON92 có giá 23.471 đồng/lít; xăng RON95-III có giá 24.871 đồng/lít. Tuy nhiên, hầu hết các loại dầu, trừ dầu mazut 180CST 3.5S giữ nguyên, thì đều được điều chỉnh tăng giá. Cụ thể, dầu diesel 0.05S tăng thêm 410 đồng/lít, có giá 23.055 đồng/ lít; dầu hỏa tăng 374 đồng/ lít, có giá 23.188 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S có giá 17.704 đồng/kg. Như vậy, từ đầu năm đến nay giá xăng đã trải qua 25 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, có 6 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Đề cao công tác điều hành của cơ quan quản lý

Trước lo ngại giá cả tăng, trả lời báo chí, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, điều hành giá là bài toán khó và muốn giải được chúng ta phải điều tiết thị trường thật tốt. Chìa khóa cho bài toán này là việc điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo điều hành cung cầu. Phương pháp điều hành này phụ thuộc vào các giải pháp tổng thể của Chính phủ. Chính phủ cần tập trung vào quản lý tốt một số mặt hàng trong danh mục quản lý giá của Nhà nước. Bên cạnh đó, với các mặt hàng thiết yếu, nên có sự kiểm soát chặt chẽ.

Theo dõi sát diễn biến giá cả các mặt hàng thiết yếu

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đặc biệt lưu ý các bộ, ngành trong điều hành phải theo dõi sát diễn biến giá cả, cung cầu các mặt hàng thiết yếu, xây dựng các báo cáo tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá lưu ý các bộ, ngành đảm bảo ổn định giá cả những mặt hàng là nhu cầu thiết yếu như lương thực, thực phẩm, các dịch vụ tiêu dùng cơ bản, tránh để tăng giá ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Mặc dù còn dư địa, nhưng Chính phủ đã quyết định không điều chỉnh giá một số dịch vụ, hàng hóa theo lộ trình, như: giá dịch vụ giáo dục, năm học 2023-2024 giữ ổn định, chưa áp dụng lộ trình tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ giáo dục trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Quyết định này nhận được sự đồng tình của các chuyên gia kinh tế. Theo TS. Ngô Trí Long, giá dịch vụ giáo dục có quyền số lớn, tác động đến CPI nên điều hành phải thận trọng, có lộ trình rõ ràng. Giá dịch vụ y tế, giáo dục, phải lựa các thời điểm thích hợp vì tác động rất nhiều tới người dân. Do đó, khi sửa Nghị định 81/2021/NĐ-CP cần tính toán thận trọng thời điểm điều hành giá dịch vụ giáo dục. Vị chuyên gia này cho rằng, 4 nhóm hàng hóa, dịch vụ tác động nhiều tới chỉ số CPI cần được quản lý chặt chẽ. Đó là: giá nhóm giáo dục; nhóm vật liệu xây dựng; dịch vụ du lịch, giải trí; giá năng lượng, nhiên liệu.

Làm tốt công tác dự báo là đặc biệt quan trọng

Các bộ, ngành trong thẩm quyền quản lý của mình đã điều hành linh hoạt, chủ động, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với nhau dưới sự điều hành của “nhạc trưởng” là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và cơ quan Thường trực Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo tích cực, có trách nhiệm là Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đơn cử như giá thịt lợn, mặt hàng chủ yếu trong bữa ăn gia đình Việt. Giá tăng cao sẽ tác động trực tiếp tới đời sống người dân. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi từ nay đến cuối năm tập trung nâng cao năng lực sản xuất và kiểm soát chất lượng con giống, tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng giống của các địa phương, cơ sở giống lợn.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát hệ thống sản xuất giống vật nuôi trên cơ sở dịch vụ công và chuyển đổi số, ứng dụng công bố tiêu chuẩn áp dụng của các cơ sở giống trên hệ thống. Ngoài ra, tăng cường kênh theo dõi sát diễn biến về nguồn cung, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và trên thế giới; có biện pháp chỉ đạo kịp thời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi trong bối cảnh giá vật tư đầu vào ở mức cao, bảo đảm về chất lượng thức ăn chăn nuôi.

Với kinh nghiệm trong điều hành, về cơ bản công tác điều hành giá cả thị trường từ nay tới cuối năm được cho là khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam; kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong điều hành giá một số mặt hàng thuộc danh mục nhà nước định giá, cần tiếp tục theo dõi sát và các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, rà soát tham số đầu vào, đánh giá bối cảnh, tác động, mức độ và liều lượng điều chỉnh phù hợp để cập nhật kịch bản lạm phát làm cơ sở điều hành giá đảm bảo kiểm soát lạm phát cả năm. Việc công khai minh bạch thông tin về giá cũng hết sức quan trọng, để kiểm soát lạm phát kỳ vọng và tạo sự đồng thuận trong dư luận.

M. Anh

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế

Chuyển đổi sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế

Tổng cục Thuế đang phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế, để không còn tình trạng một cá nhân có nhiều mã số thuế. Trong giai đoạn rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân, người nộp thuế cần cập nhật thông tin chính xác của các mã số thuế đang tồn tại và không phải thực hiện thủ tục để đóng, hủy các mã số thuế cấp cho các loại giấy tờ khác nhau của cùng một người nộp thuế.
Kiến nghị giảm 446 tỷ đồng chi phí đầu tư cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 1

Kiến nghị giảm 446 tỷ đồng chi phí đầu tư cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 1

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn Dự án xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 1 để phục vụ công tác quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành.
Nguyên nhân điều chỉnh giảm kế hoạch vốn vay lại của các địa phương

Nguyên nhân điều chỉnh giảm kế hoạch vốn vay lại của các địa phương

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 13094/BTC-QLN báo cáo lãnh đạo Chính phủ về nguyên nhân của tình trạng có nhiều địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vay lại năm 2023; đồng thời đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.
Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng về quy hoạch

Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng về quy hoạch

TP. Hà Nội đã chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô từ đơn vị tư vấn nước ngoài bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát hạ nhiệt, cầu tiêu dùng tăng, giải ngân vốn đầu tư công nhiều chuyển biến tích cực… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và cả năm 2024.

Tin khác

11 tháng, Việt Nam thu về hơn 47,8 tỷ USD từ xuất khẩu nông lâm thủy sản

11 tháng, Việt Nam thu về hơn 47,8 tỷ USD từ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông lâm thủy sản 11 tháng ước đạt 85,13 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu 47,84 tỷ USD, nhập khẩu 37,29 tỷ USD, xuất siêu 10,55 tỷ USD.
Hà Nội: Kinh tế - xã hội năm 2023 cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát

Hà Nội: Kinh tế - xã hội năm 2023 cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, tuy nhiên tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP. Hà Nội vẫn tăng trưởng khá. Ước năm 2023, GRDP của Hà Nội tăng 6,11%; đầu tư xã hội tăng 9%, vốn FDI gần 2,9 tỷ USD, tăng 62%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trên 10%. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế dự kiến vượt mục tiêu đề ra.
Thị trường M&A Việt Nam vẫn hấp dẫn nhờ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Thị trường M&A Việt Nam vẫn hấp dẫn nhờ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh.
Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2023

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2023

Một loạt các chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế như bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; quy định mới về mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió; bãi bỏ 4 thông tư về quản lý tài chính trong lĩnh vực ngoại giao sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023.
Năm 2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội ước đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng

Năm 2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội ước đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng

Ước năm 2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán được giao, đồng thời đảm bảo cân đối chi ngân sách.
Việt Nam điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Đức

Việt Nam điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Đức

Theo kết quả khảo sát AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam công bố mới đây, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Đức.
Thị trường M&A bất động sản dự báo sôi động trong hai năm tới

Thị trường M&A bất động sản dự báo sôi động trong hai năm tới

Sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt dự án và thiếu hụt nguồn cung mới đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường bất động sản năm 2023, nhưng nhu cầu vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi quá trình đô thị hóa. Thị trường vẫn giữ được sự bền bỉ với số vốn đầu tư nước ngoài đáng kể, được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thương vụ mua bán sát nhập (M&A) trong hai năm tới.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng từ 1/1/2024 đến hết 30/6/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng từ 1/1/2024 đến hết 30/6/2024

Chiều 20/11 tại phiên họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về việc giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó, Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng từ 1/1/2024 đến hết 30/6/2024.
Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 16 đề án

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 16 đề án

Thực hiện chương trình công tác của Chính phủ và các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tính cả các đề án đã trình từ năm 2021 chuyển sang, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 16 đề án và đang bám sát tiến độ đề nghị xây dựng luật đối với một số luật quan trọng.
Tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội cho công tác giảm nghèo ước đạt 321.648 tỷ đồng

Tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội cho công tác giảm nghèo ước đạt 321.648 tỷ đồng

Tín dụng chính sách xã hội đóng vai trò quan trọng trong thực hiện công tác giảm nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm ở các địa phương. Năm 2023, ước thực hiện kế hoạch tín dụng với tổng dư nợ đạt 321.648 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo là 34.802 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động