Hà Tĩnh tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản

Công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng và siết chặt quy định cho vay là những giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Hà Tĩnh tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản
Hà Tĩnh tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản

Hơn 2.210 trường hợp tự giác thực hiện kê khai

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Tổng Cục thuế và UBND tỉnh Hà Tĩnh về tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh BĐS, ngành thuế đã phối hợp với UBND các địa phương thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra, khảo sát gắn với vận động, tuyên truyền, đấu tranh để người nộp thuế tự giác thực hiện kê khai đúng thực tế giá mua bán trong các giao dịch chuyển nhượng.

Qua 3 tháng tập trung triển khai, đã có 2.210 trường hợp tự giác thực hiện kê khai lại, số tiền thuế tăng thu hơn 9,273 tỷ đồng. Các chi cục thuế khu vực: Thạch Hà - Lộc Hà, Hương Khê - Vũ Quang, TP Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên có số hồ sơ người nộp thuế khai điều chỉnh giá nhiều nhất, từ 417 - 626 hồ sơ, tổng số tiền sau khi đều chỉnh tăng từ 680 triệu đồng đến hơn 2,4 tỷ đồng.

Ông Trần Nghị - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực TP Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên cho biết: “Thực tế hiện nay phát sinh nhiều trường hợp chuyển nhượng BĐS thể hiện trên giá hợp đồng công chứng không đúng với giá thực tế giao dịch. Nguyên nhân là do ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của một bộ phận người dân chưa cao, nhận thức về pháp luật còn thấp, không nhận thức được hậu quả khi khai thuế với giá không đúng với giá thực tế chuyển nhượng”.

Ông Trương Quang Long- Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh cho biết, thời gian tới, Cục Thuế Hà Tĩnh tăng cường công tác phổ biến chính sách pháp luật thuế liên quan đến hoạt động chuyển nhượng BĐS đến toàn thể người dân, doanh nghiệp, các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan quản lý Nhà nước... Nội dung tuyên truyền tập trung nhấn mạnh các quy định về quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế, chế tài xử phạt về thuế, hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế. Vận động người nộp thuế khi tham gia giao dịch BĐS thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh và chuyển nhượng; thực hiện khai thuế, nộp thuế theo đúng giá thực tế giao dịch, đúng thời hạn quy định của pháp luật thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng khi lập hồ sơ pháp lý, công chứng các hợp đồng giao dịch BĐS phải kê khai giá theo đúng giá thực tế chuyển nhượng.

Ngành ngân hàng siết chặt quy định

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động bất thường, tiềm ẩn rủi ro, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh đang triển khai các giải pháp siết chặt quy định cho vay trong lĩnh vực này.

Bà Trần Thị Hồng Thắm - Trưởng phòng Khách hàng bán lẻ (Vietcombank Hà Tĩnh) cho biết: “Dư nợ BĐS tiêu dùng của chi nhánh hiện là 850 tỷ đồng trên tổng dư nợ là 10.773 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của NHNN tỉnh Hà Tĩnh và Vietcombank Việt Nam, chi nhánh thực hiện thẩm định chặt chẽ phương án, dự án vay vốn của khách hàng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định hiện hành. Với những khách hàng không đủ điều kiện vay vốn và mục đích vay không phù hợp, chi nhánh kiên quyết từ chối”.

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II cũng “thắt chặt” hơn đối với nhu cầu BĐS tiêu dùng. Ông Võ Minh Mạnh- Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết: Đến thời điểm này, tổng dư nợ BĐS tiêu dùng của đơn vị là 797 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,9% tổng dư nợ. Đơn vị tuân thủ nghiêm quy định, quy trình và thẩm quyền cấp tín dụng đối với khách hàng; tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay nhằm không để khách hàng sử dụng vốn sai mục đích vào đầu tư kinh doanh BĐS.

Để tránh trường hợp khách hàng “lợi dụng chính sách”, vay vốn giá rẻ đầu tư kinh doanh BĐS, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II kiên quyết xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp có hành vi vi phạm về cấp tín dụng do nguyên nhân chủ quan. Cụ thể như: thẩm định không khách quan; không quản lý dòng tiền; chưa đánh giá đầy đủ thực trạng của khách hàng dẫn đến việc cho vay, bảo lãnh không đủ điều kiện; khách hàng sử dụng vốn sai mục đích nhưng thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên…

Tại các ngân hàng thương mại cổ phẩn như: Sacombank, Techcombank, HDBank… việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS cũng được chú trọng. Mục tiêu đặt ra của hệ thống ngân hàng Hà Tĩnh năm 2022 là tăng trưởng dư nợ tín dụng từ 15-17% so với cuối năm 2021. Tuy vậy, các ngân hàng tuyệt đối không “nới lỏng” quy định về tín dụng đối với khách hàng. Thay vào đó, các tổ chức tín dụng tiếp tục chú trọng nguồn vốn vào sản xuất - kinh doanh, vào các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp – nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu…) nhằm góp phần khôi phục và phát triển nền kinh tế trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tạo sự phát triển bền vững./.

A.B

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.

Tin khác

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Theo đó, Nghị định sẽ quy định rõ hơn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công trong thời gian tới.
Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, sáng 18/9, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.Cho ý kiến chuyên đề liên quan đến chính sách về đất đai, các chuyên gia kinh tế đã hiến kế để Nhà nước thu hồi được giá trị địa tô chênh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Bộ Tài chính đã đề xuất đưa thuế MFN đối với mặt hàng sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp từ 20% về 10%, như mặt hàng xăng động cơ không pha chì đã được giảm trước đó.
Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đó.
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội.
Chi trả 12.600 tỷ đồng cho khu tái định cư sân bay Long Thành

Chi trả 12.600 tỷ đồng cho khu tái định cư sân bay Long Thành

Hơn 6.122 trường hợp tại Đồng Nai đã được chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, dự án tái định cư xây dựng sân bay Long Thành tới thời điểm hiện tại, với tổng số tiền hơn 12.600 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động