"Hiến kế" thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Sáng ngày 25/5/2022, tại Trụ sở 778 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững”.

Hội thảo có sự tham dự của GS. TS. Nguyễn Thị Cành - Cố vấn khoa học, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và tài chính, Trường Đại học Kinh tế Luật TP. Hồ Chí Minh; ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS; cùng đại diện đến từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, một số ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh BĐS; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu.

Về phía UFM, có sự tham dự của PGS. TS. Hồ Thủy Tiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Phạm Tiến Đạt - Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Hiến - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng, khoa, viện, trung tâm và các cán bộ giảng viên thuộc Trường.

Tháo gỡ vướng mắc để thị trường phát triển lành mạnh

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Phạm Tiến Đạt cho rằng, một thị trường BĐS phát triển bền vững sẽ mang lại nguồn lực tài chính vô cùng to lớn cho nền kinh tế - xã hội nói chung và cho thu ngân sách nhà nước nói riêng. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Tài chính đã có những quyết sách đúng đắn, kịp thời liên quan đến quản lý, khai thác nguồn thu, nuôi dưỡng nguồn thu từ BĐS. Vấn đề đặt ra là làm sao đưa giá chuyển nhượng BĐS tuân thủ nguyên tắc thị trường và đảm bảo tính trung thực, hợp lý, không để ngân sách thất thu.

Bàn giải pháp thúc đẩy thị trường Bất động sản Việt Nam phát triển bền vững
PGS. TS. Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng UFM phát biểu khai mạc hội thảo

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế cũng như cục thuế các địa phương, trong 4 tháng đầu năm 2022, nguồn thu thuế từ hoạt động kinh doanh BĐS đã gia tăng. Tuy nhiên, sự phát triển nội tại của thị trường BĐS, nhất là sự tăng giá BĐS một cách bất thường, đặc biệt ở các địa phương mà thu nhập của người dân không cao, cho thấy thị trường này chưa có tính bền vững lâu dài. Chính vì vậy, ban tổ chức cũng mong muốn thông qua hội thảo, trên cơ sở các tham luận để tìm ra những giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững cũng như tăng cường sự quản lý, điều tiết của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Tham luận tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS phải hướng tới 4 mục tiêu: minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Điều đó có lợi cho nền kinh tế đất nước và có lợi cho người dân. Đối với thị trường BĐS Việt Nam, vấn đề hàng đầu là giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân trong xã hội, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua chính là thể chế pháp luật chưa bộ. Theo đó, ông Châu kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ về thể chế pháp luật, kiến tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho sự phát triển của thị trường này.

Bàn giải pháp thúc đẩy thị trường Bất động sản Việt Nam phát triển bền vững
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh chia sẻ tham luận “Thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững”.

Rà soát lại khung giá đất sát thị trường, chống thất thu

Theo GS. Nguyễn Thị Cành, chính sách tác động đến nguồn thu nhiều nhất là định giá đất. Giá đất của Nhà nước hiện nay chưa phù hợp và sát với giá đất thị trường. Do đó, cần rà soát lại khung giá đất và điều chỉnh có tính định kỳ hoặc đột xuất phù hợp hơn, bám sát diễn biến quan hệ cung cầu thị trường.

Còn PGS. TS. Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Tài chính - Ngân hàng (Trường UFM) đã đưa ra một số đề xuất về đổi mới chính sách thuế đối với BĐS, thay đổi cơ cấu thu thuế, trong đó tăng thuế đối với tài sản là điều cần thiết. Ngoài ra, bà Linh cũng đề xuất nên bổ sung một số loại thuế hiện nay mà thị trường Việt Nam còn thiếu như thuế thu từ nhà ở, bổ sung sắc thuế giá trị đất tăng thêm hay sát nhập 2 thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thay thế lệ phí trước bạ bằng luật thuế đăng ký tài sản cho phù hợp thực tiễn…

Về thị trường, TS. Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Thuế - Hải quan (Trường UFM) có có một số kiến nghị như cần điều chỉnh lại dòng tiền vào BĐS để thị trường phát triển bền vững hơn; công tác quy hoạch đất đai, bên cạnh đảm bảo pháp lý, cũng phải được công bố công khai, minh bạch.

Bàn giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững
PGS. TS. Hồ Thủy Tiên phát biểu tổng kết tại hội thảo.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi từ các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, đặc biệt quan tâm đến vấn đề đất đai như quy hoạch đất, xác định giá đất, sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo TS. Phan Chung Thủy, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: “Các chính sách đưa ra không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường mà còn phải bảo tồn vấn đề về môi trường. Trong các quy định, thể chế trong tương lai cần lắng nghe hơn nữa kênh từ phía nhà đầu tư, người dân với nhu cầu thực sự về BĐS của họ, như nhu cầu về bảo toàn giá trị, nhu cầu về đầu tư, gia tăng giá trị cho cá nhân, hộ gia đình…”.

Còn theo PGS. TS. Hồ Thủy Tiên, để phát triển thị trường BĐS cần nhiều chính sách. Giá BĐS để tính thuế hiện nay cũng còn bất cập, chưa sát giá thị trường, khó có căn cứ xác định giá phù hợp để tính thuế? Chính vì không xác định rõ, dẫn tới tính nghiêm minh của pháp luật không được thực thi, không công bằng cho các chủ thể, không đảm bảo được nguồn thu, do đó cần xem xét lại phù hợp.

Ngoài ra, cũng cần xem xét lại chính sách tín dụng cho thị trường BĐS, đảm bảo thị trường phát triển ổn định và bền vững. Về nguồn nhân lực cho thị trường, PGS.TS. Hồ Thủy Tiên cho biết, trường sẽ lưu ý đào tạo nhân lực về lĩnh vực BĐS để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bàn giải pháp thúc đẩy thị trường Bất động sản Việt Nam phát triển bền vững
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.
Trong phần phát biểu tổng kết hội thảo, PGS. TS. Hồ Thủy Tiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững” được tổ chức mang tính cấp thiết, kịp thời và có ý nghĩa với nhiều ý kiến được trao đổi trực tiếp từ các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước,…

Ban Tổ chức sẽ nghiên cứu, tổng hợp báo cáo khuyến nghị chính sách gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước, trước hết là Bộ Tài chính để có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn trong công tác quản lý, xây dựng, triển khai các chính sách phát triển bền vững thị trường BĐS ở Việt Nam.

H.N - T.H

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu 5 địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư

Yêu cầu 5 địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 10/2022, 5 địa phương này mới giải ngân hơn 9.000 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch địa phương triển khai.
Nhiều khoản thu ngân sách sớm “cán đích” nhờ kinh tế tăng trưởng

Nhiều khoản thu ngân sách sớm “cán đích” nhờ kinh tế tăng trưởng

Theo Bộ Tài chính, nhờ kinh tế phục hồi và tăng trưởng khả quan, tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng ước đạt 1.638,9 nghìn tỷ đồng, bằng 116,1% dự toán, tăng 17,4% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa, thu từ dầu thô và thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đều đã vượt dự toán được giao.
Tiếp tục đề xuất giảm 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách

Tiếp tục đề xuất giảm 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách

Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 10% - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian giảm 6 tháng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành.
Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5-8%

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5-8%

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 - 8%, cao hơn cả nước (6,5%) bằng những giải pháp sáng tạo và sẵn sàng thực hiện thí điểm những cơ chế mới…
Mức thu phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng

Mức thu phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng

Mức thu phí thẩm định tính theo tổng mức vốn đầu tư dự án từ 10 tỷ đồng đến trên 7 nghìn tỷ đồng. Tùy theo nhóm dự án (có từ dự án nhóm 1 đến nhóm 6) mà có mức phí khác nhau, thấp nhất từ 6 triệu đồng đến 96 triệu đồng. Mức phí thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường bằng 50% mức thu phí thẩm định lần đầu.

Tin khác

Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức khá cao

Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức khá cao

Diễn biến vĩ mô tuần qua xuất hiện nhiều thông tin cho thấy nguồn cung USD dồi dào, lãi suất diễn biến khác nhau giữa các thị trường, khi lãi suất liên ngân hàng giảm ở các kỳ hạn ngắn, nhưng lãi suất trên thị trường tiền gửi dân cư vẫn khá nóng.
Giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài

Giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài

Theo báo cáo của các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, tổng số giải ngân từ đầu năm tới nay mới đạt 26,06% kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài của năm 2022.
Thủ tướng chỉ đạo từng bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo từng bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp phiên thường kỳ Chính phủ tháng 11/2022. Thủ tướng yêu cầu khi thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn thì cơ quan nhà nước không được bỏ mặc mà trách nhiệm càng phải cao, tránh tình trạng người dân và doanh nghiệp nghĩ rằng cơ quan nhà nước không có ý kiến gì hoặc bỏ mặc...
Tổng quan kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2022

Tổng quan kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2022

Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3,02% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu. Tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD (cùng kỳ năm 2021 xuất siêu 0,6 tỷ USD) cả nước có 194,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 25,14 tỷ USD, giảm 5% so với 11 tháng năm 2021.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Dự thảo thông tư nêu rõ, các bộ, cơ quan trung ương thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo quy định.
Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Một số địa phương đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022

Theo tờ trình của Chính phủ, tính đến ngày 31/8/2022, có 15 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại, 1 địa phương đề nghị trả nợ trước hạn.
Việt Nam đã thu hút hơn 25,1 tỷ USD vốn FDI

Việt Nam đã thu hút hơn 25,1 tỷ USD vốn FDI

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/11, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.
Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua

Forbes: GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới trong 15 năm qua

Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần). Nếu theo giá so sánh năm 2015, trong 15 năm này, GDP bình quân của Việt Nam tăng 104,4% (hơn 2 lần). Forbes nhận định, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng nhất trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Xu hướng này phản ánh tính năng động của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua.
Tình trạng thiếu vốn đang lan rộng ra nhiều ngành kinh tế

Tình trạng thiếu vốn đang lan rộng ra nhiều ngành kinh tế

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn, trả nợ trái phiếu, và hiện đã có những tình trạng chấp nhận vay ngoài với lãi suất 20-30%.
Hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tập trung ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu

Hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tập trung ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, châu Á, châu Mỹ và châu Âu chiếm hơn 97% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng năm 2022, đồng thời cả 3 khu vực đều duy trì tăng trưởng ấn tượng hai con số.
Xem thêm
Phiên bản di động