Không được trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng chi cục thuế không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ.

Thanh tra, kiểm tra sau để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ

Ngày 10/6/2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có Công điện số 08/CĐ-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, các cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận một cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm”, mang lại hiệu quả tích cực, tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản. Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chuyển hướng “tiền phòng, hậu kiểm” để rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản
Cán bộ thuế Chi cục Thuế TP. Việt Trì (Phú Thọ) rà soát, cập nhật số liệu về chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn. Ảnh: Văn Học

Ngay sau khi Tổng cục Thuế phát đi công điện, cục thuế các địa phương đã chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế trực thuộc khẩn trương thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho hay, cục thuế đã truyền tải tới người dân thông điệp: Người nộp thuế cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về thuế và các pháp luật có liên quan khi kê khai giá mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng và khi kê khai nghĩa vụ về thuế, phí phải nộp.

Đồng thời, người dân cần đấu tranh, phát hiện và thông báo đến cơ quan thuế, cơ quan chức năng mọi hành vi khai sai, gian lận và trốn thuế liên quan đến hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Trường hợp nếu còn vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, người nộp thuế liên hệ các chi cục thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng để được hướng dẫn, giải đáp.

“Cục Thuế TP. Hà Nội kiên quyết không để phát sinh thủ tục hành chính trong công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản và luôn sẵn sàng đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế nói chung và chính sách pháp luật về chuyển nhượng bất động sản nói riêng” – lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc kê khai thuế kinh doanh bất động sản

Ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, cục thuế thực hiện đấu tranh, xử lý 10.876 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, thu thêm hơn 180 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Ông Thái Minh Giao thông tin thêm, ngoài việc triển khai chống thất thu theo chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn chủ động xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản trên địa bàn dựa trên 4 nguồn. Cụ thể gồm: Giá giao dịch thực tế đáng tin cậy trong thời gian gần nhất, hoặc giá giao dịch của bất động sản tương đồng trên ứng dụng quản lý trước bạ - nhà đất; thông tin từ việc phối hợp với chính quyền các quận, huyện, TP. Thủ Đức để có cơ sở tham vấn giá giao dịch phổ biến trên từng tuyến đường; giá phê duyệt của chính quyền thành phố đối với các dự án hoặc giá đền bù thực tế của Nhà nước; giá giao dịch thực tế tại các sàn giao dịch bất động sản, giá bán kinh doanh của chủ đầu tư dự án, giá giao dịch bất động sản tương tự tại sàn giao dịch nơi có sản phẩm của chủ dự án chuyển nhượng…

“Những nguồn thông tin trên sẽ được cơ quan thuế dùng làm cơ sở để tham vấn, đấu tranh, yêu cầu người nộp thuế kê khai đúng giá trị thực tế. Cán bộ thuế tập trung hướng dẫn người nộp thuế kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi khai sai, trốn thuế’’ - ông Giao nói.

Ghi nhận công tác chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cho thấy, sau 3 tháng triển khai quyết liệt, kết quả có 2.763 hồ sơ nộp thuế chuyển nhượng bất động sản điều chỉnh tăng giá so với giá trên hợp đồng công chứng, cao hơn so với Bảng giá đất năm 2020 - 2024 và hệ điều chỉnh giá đất năm 2022 của UBND tỉnh ban hành. Tổng số thuế thu tăng 111,2 tỷ đồng, bình quân tăng gấp 2,1 lần/hồ sơ so với cùng kỳ.

Ông Ngô Xuân Tòng – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, cho hay ngoài việc gửi thông báo và khuyến nghị tới doanh nghiệp, cá nhân thực hiện kê khai đối với giá chuyển nhượng bất động sản, cục thuế còn đăng tải công khai địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản hồi về thái độ phục vụ của công chức thuế trong việc giải quyết thủ tục hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người nộp thuế.

Tại Thái Nguyên, ông Đỗ Trọng Nghĩa – Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên, cho hay cục thuế đã yêu cầu văn phòng, các phòng, các chi cục thuế trực thuộc khẩn trương thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại Công điện số 08/CĐ-TCT và chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị; nhất là những bộ phận trực tiếp giải quyết hồ sơ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thuế để người dân, doanh nghiệp cùng nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế, giúp tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Ông Lê Bá Ngọc - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế các cấp trên địa bàn đã xác minh 694 hồ sơ giao dịch bất động sản giữa các cá nhân, từ đó tăng thu cho ngân sách gần 5 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Công điện số 08/CĐ-TCT của Tổng cục Thuế, tới đây Cục Thuế Bắc Giang tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đối với doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng bất động sản; đồng thời rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; trên cơ sở đó, xác định các trường hợp có rủi ro cao về thuế để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

“Cùng đó, chúng tôi triển khai thanh tra hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư khu dân cư, khu đô thị, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định để chống thất thu thuế” - ông Lê Bá Ngọc nhấn mạnh./.

V.T

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 10534/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tập đoàn kinh tế do Thủ tướng Chính phủ thành lập về việc triển khai thực hiện Nghị định số 72/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
2024 thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại

2024 thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại

Thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực hơn, cho thấy một chu kỳ mới sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ theo hướng chậm mà chắc, lành mạnh không ồ ạt tăng trưởng nóng như trước đây. 2024, thị trường bất động sản dự báo sẽ trở lại đường đua.
GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ 2022

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ 2022

9 tháng năm 2023, GDP tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn các năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, mức này thấp hơn đáng kể so với tốc độ 7,35%, 7,3% của 9 tháng năm 2018, 2019 và 8,85% của 9 tháng năm 2022.
Thị trường ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam tiếp tục giảm

Thị trường ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam tiếp tục giảm

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 8 vừa qua giảm tới 22,4% so với tháng trước.
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Theo báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 9/2023 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024, so với dự báo hồi tháng 4 năm 2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu.

Tin khác

Bất động sản ngành kinh tế mũi nhọn giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế

Bất động sản ngành kinh tế mũi nhọn giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế

Bất động sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp ngân sách lớn và chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội đối với một quốc gia. Không những vậy, ngành bất động sản còn có công lớn trong đô thị hoá, tạo dựng lối sống mới văn minh, hiện đại của nước Việt Nam đang phát triển. Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản và trao chứng nhận cho các dự án đáng sống 2023.
Cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản

Cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản thời gian qua đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản.
Thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá để kiểm soát lạm phát khi giá dầu tiên tục tăng

Thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá để kiểm soát lạm phát khi giá dầu tiên tục tăng

Giá dầu thế giới dần tiến gần đến mốc 100 USD/thùng đang dấy lên những lo ngại đến tình hình lạm phát. Xu hướng giá xăng dầu thế giới nửa cuối năm dự kiến sẽ còn nhiều biến động, đòi hỏi phải thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá và kiểm soát lạm phát trong nước.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia

Cục Tin học và thống kê tài chính, Viện Chiến lược và chính sách tài chính vừa đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023, VDF-2023), với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”, trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền.
Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh nguyên tắc bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền. Do đó, các quy định trong dự thảo luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô. Song song với việc phân quyền thì trong luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình của UBND thành phố về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.
Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
Xem thêm
Phiên bản di động