Lạc quan về một gam màu sáng cho thị trường bất động sản cuối năm

Giá nhà đất nhiều năm gần đây tăng phi mã và đến thời điểm hiện tại khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiến hành "siết" bất động sản dẫn đến thị trường có chiều đi xuống và diễn biến phức tạp. Nhưng trong bức tranh tổng thể, các CEO vẫn lạc quan về một gam màu sáng cho thị trường bất động sản cuối năm.
Lạc quan về một gam màu sáng cho thị trường bất động sản cuối năm
Các CEO lạc quan về gam màu tươi sáng của bất động sản cuối năm. Ảnh minh họa

* Ông Nguyễn Nam Hiền - Chủ tịch VPCORP và HKT GROUP:

Những điểm nổi bật và quyết định thị trường

Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) gặp khá nhiều khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý... Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay cũng như những tháng cuối năm, tôi cho rằng thị trường sẽ khả quan hơn với những tác động tích cực từ một số yếu tố như tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, tín dụng…

Thị trường bất động sản và tâm thế “vượt bão” năm 2022
Ông Nguyễn Nam Hiền

Bên cạnh đó, tôi thấy có 3 điểm nổi bật của thị trường hiện nay. Thứ nhất, thị trường đang dần đi vào trọng tâm là BĐS có giá trị thực dành cho phần lớn khách hàng có nhu cầu an cư. Điều này tạo ưu thế riêng đối với các chủ đầu tư có những dự án xây dựng đúng tiến độ và những dự án hoàn thiện, sẵn sàng cho cư dân vào ở.

Thứ hai, thị trường đang có sự tăng trưởng mạnh ở các khu vực tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với những dự án có pháp lý rõ ràng. Thứ ba, thị trường đang thể hiện rất rõ xu hướng dịch chuyển về khu vực vùng ven, giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh, chẳng hạn như các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Đây đều là những khu vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh, nơi có liên kết vùng tốt, thuận tiện di chuyển nhờ hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp hiện đại, có sự tăng trưởng nhanh về kinh tế, đồng thời còn dư địa phát triển cho BĐS.

* Ông Nguyễn Hồng Hải – Chủ tịch VNO Group:

Bất động sản văn phòng cho thuê sáng cửa đi lên

Nhận định về thị trường BĐS văn phòng cho thuê, ông Nguyễn Hồng Hải, chủ tịch VNO Group cho rằng, cuối năm nay, loại hình này sẽ trở nên nhộn nhịp bởi BĐS mua - bán chậm và không còn tính thanh khoản.

Thị trường bất động sản và tâm thế “vượt bão” năm 2022
Ông Nguyễn Hồng Hải

Khi BĐS dạng đầu tư, lướt sóng đứng, mọi người sẽ trở lại việc kinh doanh, sản xuất theo hướng ổn định. Thêm vào đó so với những tháng đầu năm thì dịp gần tết, văn phòng cho thuê sẽ trở nên sôi động hơn rất nhiều.

So với trước thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường văn phòng cho thuê đã hồi phục 40% và sẽ tăng dần vào những tháng cuối năm. Theo dự đoán, nếu tính cả năm nay dự kiến khôi phục khoảng 80% về tỉ lệ trống nhưng giá cho thuê thì chỉ đạt được khoảng 70 - 80% so với giá trước dịch.

Việc để trở lại mức số 0 so với trước dịch là hết sức cần thiết nhưng phải có thời gian và hơn 1 năm nữa mới trở lại như trước dịch bởi còn phụ thuộc thế giới nhiều và cần nói thêm, Trung Quốc chưa mở cửa cũng ảnh hưởng không ít đến kinh tế nước ta.

Việc siết tín dụng BĐS sẽ làm cho thị trường BĐS trở nên minh bạch hơn và sàng lọc các chủ đầu tư năng lực yếu kém, đưa BĐS trở về đúng giá trị của nó. Hơn nữa, việc siết BĐS mua bán thì tốt cho thị trường cho thuê vì thời gian qua giá BĐS liên tục tăng làm ảnh hưởng đến giá cho thuê theo tính kỳ vọng từ chủ đầu tư.

* Ông Hà Văn Thiện – CEO Trần Anh Sài Gòn và Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group:

Thị trường điều tiết, doanh nghiệp điều chỉnh

Xu hướng và sự dịch chuyển của thị trường luôn đi kèm với nhu cầu của khách hàng, đối với BĐS, hiện đang có quá nhiều yếu tố tác động đến thị trường. Có thể nói, thị trường BĐS nhìn chung đang ở giai đoạn khó khăn về dòng vốn, những nút thắt về chính sách…Đây là vấn đề nan giải không chỉ riêng các nhà phát triển BĐS mà còn cả các nhà đầu tư cá nhân.

Một số nơi, BĐS đang rơi vào giai đoạn chờ cơ hội để bứt phá. Đối với những thị trường nào phát triển mạnh mẽ thời gian qua thì có dấu hiệu chững lại vì sự điều chỉnh nhịp của chủ đầu tư và cả người mua.

Thị trường bất động sản và tâm thế “vượt bão” năm 2022
Ông Hà Văn Thiện

Trong BĐS, có một yếu tố mà bất kỳ ai cũng đều nhận ra đó là quỹ đất không tự tăng lên, chỉ có thể mở rộng từ địa phương này tới địa phương khác. Trong khi dân số vẫn tăng, giá nhà đất tăng theo. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tiềm lực tài chính cũng như quỹ đất sẵn có của doanh nghiệp, hơn nữa cần có chiến lược để duy trì phát triển sản phẩm, hệ thống kinh doanh.

Để làm được việc này, chiến lược hoạch định tương lai là hướng tới thiết lập một tập đoàn đa năng, đa ngành, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế – tài chính, mở rộng phạm vi kinh doanh, xây dựng tập đoàn có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Đồng thời, mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh vì lợi ích song phương, không ngừng gia tăng giá trị cho các công ty thành viên, các đơn vị trực thuộc, kết hợp hài hòa giữa lợi ích công ty và lợi ích chung của cộng đồng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thử thách ở phía trước nhưng chúng tôi tin rằng với cái tâm của người làm nghề, sự uy tín trong kinh doanh và tính đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi sẽ luôn là đối tác chiến lược của nhiều đơn vị và là điểm đến tin cậy của đông đảo khách hàng.

* Ông Phan Tấn Đạt – Chủ tịch KSB và DRH Holdings:

Nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản công nghiệp

Do tình hình kinh tế cũng như chính trị trên thế giới vẫn còn bất ổn và phức tạp vì thế đến cuối năm 2022 thị trường BĐS công nghiệp vẫn sẽ còn khó khăn và phục hồi chậm.

Thị trường bất động sản và tâm thế “vượt bão” năm 2022
Ông Phan Tấn Đạt

Tuy nhiên nếu chúng ta làm tốt công tác thu hút đầu tư thì vẫn luôn có cơ hội. Một ví dụ cụ thể như vừa qua tỉnh Bình Dương đã thu hút đầu tư được các dự án lớn như dự án 1 tỷ USD từ Tập đoàn Lego, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora, Tập đoàn Sharp cũng đang xúc tiến nghiên cứu địa điểm đầu tư.

BĐS công nghiệp có đặc thù riêng của nó. Đây là sản phẩm của dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và khách hàng là tổ chức doanh nghiệp thuê lại đất gắn với cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh. Hiện tại, hình thành hệ sinh thái BĐS công nghiệp đô thị dịch vụ hướng đến công nghiệp xanh và bền vững đang là xu hướng.

Công nghiệp hóa gắn liền đô thị hóa trong đó công nghiệp là “trái tim” và hình thành các đô thị xung quanh bao gồm chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà phố, khu tái định cư và các dịch vụ hoàn chỉnh kèm theo tạo cơ sở hình thành các thành phố vệ tinh.

Do đó các loại hình này bổ sung hỗ trợ cho nhau và phải được quy hoạch đồng bộ để có thể phát triển bền vững. Việc điều chỉnh của Nhà nước chủ yếu liên quan nhiều đến BĐS thương mại mua - bán. Đối với BĐS công nghiệp do có những đặc thù nên vẫn có những lợi thế riêng để phát triển. Tất nhiên khi hình thành hệ sinh thái như tôi đã nói ở trên thì các loại hình này sẽ mang yếu tố tương hỗ, cùng hỗ trợ nhau phát triển.

K.P

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Xem thêm
Phiên bản di động