Lựa chọn chính sách kinh tế để “cất cánh” thành công

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết định “cất cánh” để trở thành nước công nghiệp.
Lựa chọn chính sách kinh tế để “cất cánh” thành công (XB 8/9)
PGS,TS Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại hội thảo.

Đó là thông tin tại Hội thảo quốc tế lần thứ 7: Phát triển kinh tế và kinh doanh bền vững trong điều kiện toàn cầu hóa (SEDBM7), do Học viện Tài chính phối hợp với Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), Viện Kinh tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức mới đây.

Theo PGS.TS. Nguyễn Mạnh Thiều, với chiến lược phát triển sáng tạo, khả năng sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nền tảng đối ngoại đã được phát triển trong gần 40 năm đổi mới, Việt Nam hoàn toàn có thể “cất cánh” thành công.

“Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy, ý chí tự cường, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, hoàn thiện thể chế và phát triển khoa học và công nghệ là 'chìa khóa' của thành công”, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Thiều nhấn mạnh.

Nhưng theo các chuyên gia quốc tế, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề kinh tế và mâu thuẫn xã hội. Chính sách thương mại phục vụ cho quản trị trong nước và nền kinh tế trong nước cũng tác động đáng kể đến việc lựa chọn chính sách kinh tế của các quốc gia.

GS. Grantley Taylor đến từ Trường Kinh doanh Curtin (CBS) thông tin, rủi ro biến đổi khí hậu xuất phát từ lượng khí thải CO2 sẽ ảnh hưởng đến giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư, nên hiện các nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng đều phải có kế hoạch hành động nhằm giảm lượng khí thải carbon và phát triển bền vững…

Theo PGS. Maggie Xiaowen Gao, chuyên ngành Kế toán và Tài chính tại Trường Kinh doanh Greenwich (Đại học Greenwich), các doanh nghiệp có thể nghiên cứu huy động vốn từ cộng đồng và nền kinh tế tuần hoàn, cũng như cần nâng cao hoạt động của quỹ tín thác và quỹ tương hỗ… để phát triển lĩnh vực tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài chính doanh nhân.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, nhiều vấn đề liên quan đến kế toán, tài chính hiện đại cũng ảnh hưởng tới quản trị doanh nghiệp, cùng với đó là những tác động từ thương mại điện tử, kinh tế số và các thị trường mới nổi đến nhiều lĩnh vực kinh tế… Trong đó, việc Việt Nam đã ký nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn rất cao và mạng lưới liên kết kinh tế sâu rộng với hầu hết các nền kinh tế quan trọng trên thế giới… được các chuyên gia nhìn nhận là cần có các giải pháp để tận dụng các cơ hội mang lại cũng như vượt qua các thách thức.

Nhưng hơn nữa, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam cần nâng cao, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để tăng cường thu hút được đầu tư; những giải pháp đột phá về chính sách, hạ tầng và nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế cần phải hướng đến chất lượng cao hơn và bền vững hơn, đáp ứng được các yêu cầu mới đặt ra.

Theo báo cáo Điểm lại tháng 8/2024 mới được Ngân hàng thế giới (WB) công bố, các cải cách cơ cấu tại Việt Nam có vai trò sống còn để duy trì triển vọng tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Do đó, các chuyên gia WB khuyến nghị cần tăng cường quản lý đầu tư công để xử lý những thiếu hụt phát sinh về hạ tầng. Bên cạnh đó, các cấp có thẩm quyền cần đẩy nhanh những cải cách pháp lý trong các dịch vụ quan trọng như công nghệ thông tin và truyền thông, điện, vận tải... để xanh hóa nền kinh tế. Đồng thời cần tiếp tục đa dạng hóa thương mại, tăng cường chiều sâu hội nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó giúp đảm bảo khả năng chống chịu tốt hơn.

Nam Khánh

Tin cùng chuyên mục

Ngành thuế tiếp tục nâng cấp ứng dụng eTax, iCaNhan và eTax Mobile

Ngành thuế tiếp tục nâng cấp ứng dụng eTax, iCaNhan và eTax Mobile

Theo Tổng cục Thuế, phiên bản eTax 2.9.3 dành cho doanh nghiệp được nâng cấp với tính năng đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử tổ chức do Bộ Công an cấp. Việc tích hợp này giúp nâng cao tính bảo mật và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Để có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên hệ thống Thuế điện tử, tổ chức cần thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử theo quy định của Bộ Công an.
Lạm phát năm 2025 diễn ra theo kịch bản nào?

Lạm phát năm 2025 diễn ra theo kịch bản nào?

Chiều ngày 6/2, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành năm 2024 và định hướng năm 2025. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Bộ đã cập nhật 3 kịch bản lạm phát bình quân năm 2025.
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2025

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2025

Hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch hại thực vật; vi phạm hành chính trong kinh doanh bảo hiểm bị phạt tới 200 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025.
Ngân quỹ nhà nước tạm nhàn rỗi sẽ gửi tại ngân hàng có trên 50% vốn nhà nước

Ngân quỹ nhà nước tạm nhàn rỗi sẽ gửi tại ngân hàng có trên 50% vốn nhà nước

Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2025/NĐ-CP ngày 14/1/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2016/NĐ-CP ngày 5/4/2016 của Chính phủ quy định chế độ quản lý ngân quỹ nhà nước.
Trung Quốc - đối tác đầu tiên có quy mô thương mại với Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD/năm

Trung Quốc - đối tác đầu tiên có quy mô thương mại với Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD/năm

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 đạt 205,2 tỷ USD, đánh dấu mức kỷ lục về thương mại 2 chiều. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại đầu tiên mà nước ta thiết lập quy mô trên 200 tỷ USD. Thương mại Việt Nam - Trung Quốc còn nhiều dư địa nâng cao giá trị kim ngạch trong năm 2025.

Tin khác

Việt Nam tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và cơ sở hạ tầng đang mở rộng, Việt Nam đã và đang tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á.
Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Theo đó, hàng hóa xuất, nhập khẩu giao thương qua các cửa khẩu cũng tấp nập hơn. Điều này đòi hỏi lực lượng chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn các sản phẩm khi đưa vào nội địa.
Năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%

Năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%

Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% trong 10 năm liên tiếp. Với các yếu tố như tốc độ tăng cung tiền, lãi suất, tỷ giá tương đối cân bằng, giá dầu ổn định, lạm phát trung bình trong năm 2025 được dự báo sẽ xoay quanh mức 3,0% (+/-0,5%).
Tín dụng cả năm 2024 tăng hơn 15%

Tín dụng cả năm 2024 tăng hơn 15%

Ngày 7/1/2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025.
GDP Việt Nam năm 2024 tăng trưởng ấn tượng 7,09%

GDP Việt Nam năm 2024 tăng trưởng ấn tượng 7,09%

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 ước tính tăng 7,09% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của các năm 2018, 2019 và 2022 trong giai đoạn 2011-2024.
Ban hành cơ chế quản lý tài chính Quỹ Hỗ trợ nông dân

Ban hành cơ chế quản lý tài chính Quỹ Hỗ trợ nông dân

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 92/2024/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (Thông tư số 92). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2025.
Bổ sung 6.434 tỷ đồng từ ngân sách trung ương cho các địa phương

Bổ sung 6.434 tỷ đồng từ ngân sách trung ương cho các địa phương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1689/QĐ-TTg về việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương năm 2024 cho các địa phương.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu năm 2025 thu ngân sách trên 520.000 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu năm 2025 thu ngân sách trên 520.000 tỷ đồng

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, năm 2025, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất, giao tổng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2025 trên địa bàn thành phố là 520.089 tỷ đồng, tăng 37.238 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng 7,71% so với năm 2024.
Thu ngân sách của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên vượt ngưỡng 500.000 tỷ đồng

Thu ngân sách của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên vượt ngưỡng 500.000 tỷ đồng

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 diễn ra chiều 31/12 tại Bộ Tài chính, nhiều địa phương cho biết mức thu ngân sách năm nay đạt kỷ lục, trong đó TP. Hà Nội và TP.HCM lần đầu tiên vượt ngưỡng 500.000 tỷ đồng.
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều địa phương đã bứt phá trong chặng nước rút

Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều địa phương đã bứt phá trong chặng nước rút

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2024, nhưng theo quy định, thời gian kết thúc việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 là ngày 31/1/2025. Trong chặng nước rút này, đã có nhiều địa phương bứt phá vươn lên, góp thêm vào bức tranh giải ngân năm 2024 nhiều gam màu sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động