Năm 2023: Giá hàng hóa dự kiến sẽ giảm khoảng 21%

Theo dự báo, giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21% so với năm ngoái. Trong đó, giá năng lượng dự báo giảm 26%, giá phân bón giảm 37% và có thể sẽ là năm giảm mạnh nhất kể từ năm 1976.
Giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21%
Giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21%. Ảnh: TL

Các mặt hàng nông sản và năng lượng giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chỉ số MXV-Index đóng cửa ngày 9/5/2023 ở mức 2.231 điểm, giảm 9% từ đầu năm tới nay. Đây là chỉ số phản ánh mức biến động chung của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông với các sở thế giới.

Đóng góp nhiều nhất vào mức giảm này là nhóm các mặt hàng nông sản và năng lượng. Thể hiện qua việc chỉ số MXV-Index nông sản và MXV-Index năng lượng lần lượt giảm 13% và 17% so với thời điểm cuối năm 2022.

Dầu thô WTI hiện vẫn đang là mặt hàng có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong 4 tháng đầu năm. Giá dầu WTI trên Sở NYMEX kết phiên 9/5 ở mức 73,7 USD/thùng, không thay đổi nhiều so với cuối năm 2022.

Tuy nhiên, giá dầu đã ghi nhận những biến động lên xuống rất thất thường trong 4 tháng vừa qua. Cụ thể, sau khi chạm đáy ở mức 64,36 USD/thùng vào ngày 20/3/2023, giá dầu WTI đã tăng vọt 30% để đạt mức đỉnh 83,38 USD/thùng vào ngày 12/4/2023. Đây cũng là mức cao nhất của giá dầu WTI từ đầu năm tới nay. Sau đó, giá dầu đã liên tục suy yếu và tạo đáy mới của năm 2023 ở mức 63,57 USD/thùng vào ngày 4/5/2023 vừa qua, tương đương mức giảm 23% so với đỉnh.

Trái ngược với đà giảm của nhiều mặt hàng quan trọng, cà phê Robusta đã tăng tới 35% so với cuối năm 2022, đang giao dịch gần mức 2.465 USD/tấn. Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hóa Việt Nam phân tích: “Kể từ đầu năm 2023, các thông tin về mùa vụ và nguồn cung rất bất lợi, đặc biệt là ở các vùng sản xuất trọng điểm như Việt Nam, Brazil, Indonesia. Vì thế, giá cà phê Robusta giao ngay và giá trên Sở Giao dịch ICE liên tục tăng mạnh”.

Tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Nhìn chung, diễn biến của giá hàng hóa nguyên liệu trong 4 tháng đầu năm đã tạo ra nhiều thuận lợi đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Đơn cử như ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, đã được hưởng lợi lớn khi giá nông sản trên Sở Chicago giảm, kết hợp với chi phí vận chuyển giảm, giúp giá nhập khẩu giảm mạnh so với cuối năm ngoái.

Giá ngô nhập khẩu về cảng Cái Lân và Cái Mép hiện đã giảm dưới 270 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức giá lên tới hơn 330 USD/tấn hồi đầu năm. Giá nguyên liệu giảm đã tạo tiền đề cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục hạ giá cám thành phẩm từ 300 – 800 đồng/kg (tùy loại), giúp hoạt động sản xuất chăn nuôi thuận lợi hơn.

Giá nguyên liệu tốt đã giúp lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nước ta đã nhập khẩu 281 triệu tấn ngô trong 4 tháng đầu năm, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu lúa mì và đậu tương trong cùng kỳ cũng lần lượt tăng 6,7% và 1,6% so với năm ngoái.

Tương tự với ngành chăn nuôi, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cũng được hưởng lợi khi giá cà phê Robusta trên Sở Giao dịch ICE liên tục tăng mạnh. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nước ta đã xuất khẩu hơn 716.000 tấn cà phê trong 4 tháng đầu năm, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu gần tương đương năm ngoái, đạt 1,6 tỷ USD, nhờ giá cà phê xuất khẩu tăng cao. Sáng 10/5/2023, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh phía nam được giao dịch gần 54.000 đồng/kg, tăng gần 30% so với đầu năm.

Trong báo cáo tháng 4 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21% so với năm ngoái. Trong đó, giá năng lượng dự báo giảm 26%, giá phân bón giảm 37% và có thể sẽ là năm giảm mạnh nhất kể từ năm 1976.

“Đây đang là thời điểm quan trọng nhất trong năm 2023, khi các thị trường chuẩn bị bước vào các điểm đảo chiều xu hướng trung và dài hạn. Việc đánh giá, dự báo giá của các mặt hàng xuất nhập khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông sản, cà phê, cao su, đường,… sẽ là điều kiện cần để chúng ta giữ thế chủ động trong các hoạt động thương mại quốc tế”, ông Quang Anh cho biết thêm.

Vào ngày 17/5/2023, tại Hà Nội, MXV sẽ phối hợp với Sở Giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group) tổ chức Hội thảo quốc tế “Góc nhìn toàn cầu và triển vọng thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam 2023”.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu thế giới về các lĩnh vực kinh tế, năng lượng và nông sản tới từ CME Group sẽ đưa ra những đánh giá, phân tích về triển vọng của các thị trường hàng hóa. Từ đó, sẽ tạo nên bức tranh của giá hàng hóa nguyên liệu trong phần còn lại của năm 2023./.

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”, trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền.
Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh nguyên tắc bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền. Do đó, các quy định trong dự thảo luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô. Song song với việc phân quyền thì trong luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình của UBND thành phố về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.

Tin khác

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Phiên đấu giá 11 biển số ô tô diễn ra vào ngày 15/9. Từ 10 giờ 15 phút - 11 giờ 15 phút, biển số 30K - 555.55 (Hà Nội) được đưa ra đấu giá. Chỉ sau gần 8 phút mở phiên đấu giá, biển số "siêu đẹp" này được trả ở mức hơn 14 tỉ đồng.
Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Hiện nay, vùng Đông Nam Bộ có gần 15.000 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp logistics cả nước. Tuy nhiên, vùng Đông Nam Bộ còn bộc lộ nhiều điểm nghẽn trong quá trình phát triển của ngành logistics, chưa đáp ứng tiềm năng, kỳ vọng.
Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 19,2%). Kết quả trên cho thấy, thị trường nội địa đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng Việt, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu còn nhiều khó khăn, thiếu hụt đơn hàng.
Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trước diễn biến tỷ giá những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá diễn biến linh hoạt theo cả 2 chiều, phù hợp với điều kiện thị trường và nền tảng kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hấp thu cú sốc bên ngoài...
Bất động sản đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất

Bất động sản đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, 8 tháng của năm 2023, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỷ USD (tăng 8,2% so với cùng kỳ). Trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút hơn 1,76 tỷ USD, đứng vị trí thứ 2 trong các ngành, lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất
Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Theo Tổng cục Hải quan - Cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), từ khi triển khai đến 15/8/2023, đã có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.
Thúc đẩy chuyển đổi số - Tạo tiền đề cho cách mạng dữ liệu thống kê

Thúc đẩy chuyển đổi số - Tạo tiền đề cho cách mạng dữ liệu thống kê

Để có cơ sở pháp lý thực hiện giải pháp tư liệu hóa, chuyển đổi số trong công tác thống kê trên cả nước, Tổng cục Thống kê đang trình Chính phủ phê duyệt Đề án tư liệu hóa và chuyển đổi số trong hệ thống thống kê quốc gia. Đề án sau khi được phê duyệt, sẽ tạo điều kiện cho cách mạng dữ liệu thống kê và tạo đột phá cho kinh tế - xã hội.
Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế. Theo đó, từ ngày 16/10/2023, một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế được điều chỉnh tăng.
8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Theo Bộ Tài chính, trong 8 tháng qua, ngân sách trung ương đã chi từ dự phòng bổ sung cho các địa phương gần 1,2 nghìn tỷ đồng kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động