Năm 2023: Giá hàng hóa dự kiến sẽ giảm khoảng 21%

Theo dự báo, giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21% so với năm ngoái. Trong đó, giá năng lượng dự báo giảm 26%, giá phân bón giảm 37% và có thể sẽ là năm giảm mạnh nhất kể từ năm 1976.
Giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21%
Giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21%. Ảnh: TL

Các mặt hàng nông sản và năng lượng giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chỉ số MXV-Index đóng cửa ngày 9/5/2023 ở mức 2.231 điểm, giảm 9% từ đầu năm tới nay. Đây là chỉ số phản ánh mức biến động chung của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông với các sở thế giới.

Đóng góp nhiều nhất vào mức giảm này là nhóm các mặt hàng nông sản và năng lượng. Thể hiện qua việc chỉ số MXV-Index nông sản và MXV-Index năng lượng lần lượt giảm 13% và 17% so với thời điểm cuối năm 2022.

Dầu thô WTI hiện vẫn đang là mặt hàng có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong 4 tháng đầu năm. Giá dầu WTI trên Sở NYMEX kết phiên 9/5 ở mức 73,7 USD/thùng, không thay đổi nhiều so với cuối năm 2022.

Tuy nhiên, giá dầu đã ghi nhận những biến động lên xuống rất thất thường trong 4 tháng vừa qua. Cụ thể, sau khi chạm đáy ở mức 64,36 USD/thùng vào ngày 20/3/2023, giá dầu WTI đã tăng vọt 30% để đạt mức đỉnh 83,38 USD/thùng vào ngày 12/4/2023. Đây cũng là mức cao nhất của giá dầu WTI từ đầu năm tới nay. Sau đó, giá dầu đã liên tục suy yếu và tạo đáy mới của năm 2023 ở mức 63,57 USD/thùng vào ngày 4/5/2023 vừa qua, tương đương mức giảm 23% so với đỉnh.

Trái ngược với đà giảm của nhiều mặt hàng quan trọng, cà phê Robusta đã tăng tới 35% so với cuối năm 2022, đang giao dịch gần mức 2.465 USD/tấn. Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hóa Việt Nam phân tích: “Kể từ đầu năm 2023, các thông tin về mùa vụ và nguồn cung rất bất lợi, đặc biệt là ở các vùng sản xuất trọng điểm như Việt Nam, Brazil, Indonesia. Vì thế, giá cà phê Robusta giao ngay và giá trên Sở Giao dịch ICE liên tục tăng mạnh”.

Tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Nhìn chung, diễn biến của giá hàng hóa nguyên liệu trong 4 tháng đầu năm đã tạo ra nhiều thuận lợi đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Đơn cử như ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, đã được hưởng lợi lớn khi giá nông sản trên Sở Chicago giảm, kết hợp với chi phí vận chuyển giảm, giúp giá nhập khẩu giảm mạnh so với cuối năm ngoái.

Giá ngô nhập khẩu về cảng Cái Lân và Cái Mép hiện đã giảm dưới 270 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức giá lên tới hơn 330 USD/tấn hồi đầu năm. Giá nguyên liệu giảm đã tạo tiền đề cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục hạ giá cám thành phẩm từ 300 – 800 đồng/kg (tùy loại), giúp hoạt động sản xuất chăn nuôi thuận lợi hơn.

Giá nguyên liệu tốt đã giúp lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nước ta đã nhập khẩu 281 triệu tấn ngô trong 4 tháng đầu năm, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2022. Nhập khẩu lúa mì và đậu tương trong cùng kỳ cũng lần lượt tăng 6,7% và 1,6% so với năm ngoái.

Tương tự với ngành chăn nuôi, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cũng được hưởng lợi khi giá cà phê Robusta trên Sở Giao dịch ICE liên tục tăng mạnh. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nước ta đã xuất khẩu hơn 716.000 tấn cà phê trong 4 tháng đầu năm, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu gần tương đương năm ngoái, đạt 1,6 tỷ USD, nhờ giá cà phê xuất khẩu tăng cao. Sáng 10/5/2023, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh phía nam được giao dịch gần 54.000 đồng/kg, tăng gần 30% so với đầu năm.

Trong báo cáo tháng 4 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), giá hàng hóa nói chung trong năm 2023 dự kiến sẽ giảm khoảng 21% so với năm ngoái. Trong đó, giá năng lượng dự báo giảm 26%, giá phân bón giảm 37% và có thể sẽ là năm giảm mạnh nhất kể từ năm 1976.

“Đây đang là thời điểm quan trọng nhất trong năm 2023, khi các thị trường chuẩn bị bước vào các điểm đảo chiều xu hướng trung và dài hạn. Việc đánh giá, dự báo giá của các mặt hàng xuất nhập khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông sản, cà phê, cao su, đường,… sẽ là điều kiện cần để chúng ta giữ thế chủ động trong các hoạt động thương mại quốc tế”, ông Quang Anh cho biết thêm.

Vào ngày 17/5/2023, tại Hà Nội, MXV sẽ phối hợp với Sở Giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group) tổ chức Hội thảo quốc tế “Góc nhìn toàn cầu và triển vọng thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam 2023”.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu thế giới về các lĩnh vực kinh tế, năng lượng và nông sản tới từ CME Group sẽ đưa ra những đánh giá, phân tích về triển vọng của các thị trường hàng hóa. Từ đó, sẽ tạo nên bức tranh của giá hàng hóa nguyên liệu trong phần còn lại của năm 2023./.

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Theo đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững để không bị "hụt hơi" trong tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, song song việc đưa kinh tế thành phố sớm vượt qua khó khăn, đồng thời, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD vừa được trao giấy chứng nhận. Điểm đặc biệt của 2 dự án này đều là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.
Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn thông tin, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 gồm 15 chương, 210 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024 có nhiều điểm mới.
Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là xuất khẩu đạt hơn 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ.

Tin khác

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024, lượng vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chiếm áp đảo, lên tới 422.000 tỷ đồng trong tổng số 657.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Việc tập trung giải ngân nguồn vốn, đưa các dự án giao thông vào khai thác sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới.
Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Từ ngày đầu tiên sau khi kết thúc đợt nghỉ Tết, một số văn bản mới của ngành ngân hàng cũng chính thức được thực thi do có hiệu lực trong những ngày nghỉ Tết.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có khoảng 1,8 triệu khách đến vui chơi, tham quan tại các khu du lịch trên địa bàn, với tổng doanh thu ước khoảng trên 6.550 tỷ đồng.
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

Một năm qua đi với sự nỗ lực vượt bậc, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc các mặt công tác được giao. 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2023 là đúc kết toàn diện về "bức tranh" tài chính - ngân sách nhà nước năm qua. TBTCVN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua và được nhận định sẽ rực rỡ hơn trong năm 2024. Nhiều nông sản có bước chuyển mới, nhưng con đường nông sản mới không chỉ là ruộng đồng, nhà máy mà là không gian sáng tạo, nông nghiệp xanh, tích hợp đa giá trị với sở hữu trí tuệ, thương hiệu, du lịch, giải trí, thời trang…
Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng Việt trong tháng 1 tăng trưởng gần 38% so với cùng kỳ năm trước là tín hiệu khởi sắc tích cực. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi năm 2024 nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn khó khăn, nhu cầu tiêu dùng ở nhiều thị trường lớn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Tháng đầu năm, kinh tế  tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Tháng đầu năm, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng, cung cầu hàng hóa, hoạt động ngân hàng trên địa bản ổn định và diễn biến theo đúng định hướng; cầu tiêu dùng tăng mạnh…
Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã có các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp hơn 12.736 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ 849.127 người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Giáp hạt năm 2024.
Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hai năm liên tiếp TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới cho biết, TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi ưu tiên lựa chọn hàng đầu để đầu tư, mở rộng quy mô cho các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao. Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đà tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2023 tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2024 với mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước…
Xem thêm
Phiên bản di động