Ngành Thuế nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế

Sự kiện khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) ngày 21/3 vừa qua, theo chuyên gia tư vấn thuế, Luật sư Phan Hoài Nam - thành viên Viện Thuế quốc tế Anh quốc (CIOT), đây là chỉ dấu thể hiện tinh thần đổi mới của cơ quan thuế nhằm thích nghi với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đồng thời, thể hiện tinh thần phục vụ, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.

PV: Tổng cục Thuế vừa khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới. Ông có đánh giá như thế nào về sự kiện này?

Ông Phan Hoài Nam: Tôi cho rằng, đây là một cột mốc đặc biệt đối với ngành Thuế Việt Nam. Sự kiện này cũng diễn ra cùng ngày với một sự kiện quan trọng khác, đó là việc trong cùng ngày 21/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Tài chính đến năm 2030. Chiến lược này được cụ thể hóa thông qua nhiều chiến lược ngành.

Hiện thực hóa nỗ lực của ngành Thuế lấy người nộp thuế làm trung tâm
Ông Phan Hoài Nam

Có thể nói, việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn là một phần quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện Chiến lược Tài chính theo tinh thần của Chính phủ.

Chúng ta đều biết, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đang phát triển khá mạnh và dự báo doanh thu của TMĐT tại Việt Nam sẽ rất lớn trong thời gian tới. Trạng thái bình thường mới do tác động của dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh lẫn hành vi tiêu dùng theo xu hướng điện tử và số hóa.

Việc khai trương cổng thông tin điện tử trên mang lại tiện ích rất lớn, thực hiện theo đúng vai trò, mục tiêu của chuyển đổi số. Đồng thời việc này cũng cho thấy cơ quan thuế có thể đáp ứng với xu thế tất yếu về giao dịch trên môi trường mạng, nhằm tạo thuận lợi cho cả cơ quan thuế lẫn người nộp thuế.

PV: Ông có thể phân tích rõ hơn, việc này có ý nghĩa như thế nào đối với ngành Thuế trong công tác chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn?

Ông Phan Hoài Nam: Trong những năm qua, cơ quan thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế luôn đặt mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn là một bước tiến quan trọng có ý nghĩa bản lề của ngành Thuế Việt Nam trong tiến trình hoàn thiện và phát triển các dịch vụ thuế số theo hướng hiện đại và an toàn cho người nộp thuế, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Ngành Thuế triển khai ứng dụng thuế điện tử hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.
Ngành Thuế triển khai ứng dụng thuế điện tử hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.

PV: Từ góc nhìn của một chuyên gia về thuế, theo ông, việc Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn đi vào vận hành sẽ mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam? Đâu là những lợi ích mới cho doanh nghiệp mà ông ấn tượng?

Ông Phan Hoài Nam: Với đặc thù các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp theo cách thức truyền thống sẽ khó thực hiện đối với các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, việc triển khai và vận hành cổng thông tin điện tử này là chỉ dấu thể hiện tinh thần đổi mới của cơ quan thuế để thích nghi với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Về phía người nộp thuế, cổng thông tin điện tử này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước Việt Nam. Qua đó, nhà cung cấp nước ngoài có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế trực tiếp với Tổng cục Thuế qua nền tảng trực tuyến, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một lợi ích mới rất ấn tượng đó là, qua cổng thông tin điện tử trên, nhà cung cấp cũng có thể đồng thời tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

PV: Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn không chỉ là địa chỉ để thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà họ có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam. Ở khía cạnh này, từ góc nhìn của một luật sư, ông có bình luận gì?

Ông Phan Hoài Nam: Luật Quản lý thuế 2019 quy định rất nhiều quyền cho người nộp thuế. Trong số đó, người nộp thuế có quyền được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện việc nộp thuế; được cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi về thuế.

Nghị định 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT có quy định: các chủ thể tham gia hoạt động TMĐT có nghĩa vụ tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin, an ninh mạng và pháp luật có liên quan khác. Đó là hai ví dụ về cơ sở pháp lý về quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế nói chung và người nộp thuế trong lĩnh vực TMĐT nói riêng.

Theo tôi, Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn đã cụ thể hóa tinh thần của Luật Quản lý thuế cũng như các quy định về TMĐT. Sự ra đời của cổng thông tin điện tử này đã tạo điều kiện cho nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bằng việc thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, đồng thời nắm rõ và cập nhật các thông tin về chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

PV: Ông có góp ý gì cho cơ quan thuế để Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn thực sự hoạt động hiệu quả, thông suốt?

Ông Phan Hoài Nam: Vạn sự khởi đầu nan! Đây là lần đầu tiên cơ quan thuế xây dựng và đưa vào hoạt động một cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài nên chắc chắn, sẽ cần tiếp tục theo dõi sát sao việc triển khai thực tế để kịp thời tiếp nhận những phản hồi từ phía người nộp thuế nhằm hoàn thiện hơn nữa, đặc biệt là các khâu tích hợp về mặt kỹ thuật và công nghệ liên quan đến cổng thông tin.

Điều quan trọng là cổng thông tin điện tử này phải được duy trì hoạt động một cách liên tục và ổn định, đồng thời nâng cấp hệ thống để phù hợp với tình hình thực tiễn. Cơ quan thuế cần tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài sử dụng một cách dễ dàng, hiệu quả và đảm bảo bảo mật. Tôi tin rằng, Tổng cục Thuế đã có những kế hoạch và những nhiệm vụ cụ thể để chắc chắn Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn sẽ hoạt động hiệu quả và thông suốt. Vấn đề chúng ta cần chỉ là thời gian mà thôi.

PV: Xin cảm ơn ông!

V.L

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.

Tin khác

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Theo đó, Nghị định sẽ quy định rõ hơn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công trong thời gian tới.
Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, sáng 18/9, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.Cho ý kiến chuyên đề liên quan đến chính sách về đất đai, các chuyên gia kinh tế đã hiến kế để Nhà nước thu hồi được giá trị địa tô chênh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Bộ Tài chính đã đề xuất đưa thuế MFN đối với mặt hàng sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp từ 20% về 10%, như mặt hàng xăng động cơ không pha chì đã được giảm trước đó.
Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đó.
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động