PV: Tổng cục Thuế vừa khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới. Ông có đánh giá như thế nào về sự kiện này?

Ông Phan Hoài Nam: Tôi cho rằng, đây là một cột mốc đặc biệt đối với ngành Thuế Việt Nam. Sự kiện này cũng diễn ra cùng ngày với một sự kiện quan trọng khác, đó là việc trong cùng ngày 21/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Tài chính đến năm 2030. Chiến lược này được cụ thể hóa thông qua nhiều chiến lược ngành.

Hiện thực hóa nỗ lực của ngành Thuế lấy người nộp thuế làm trung tâm
Ông Phan Hoài Nam

Có thể nói, việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn là một phần quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện Chiến lược Tài chính theo tinh thần của Chính phủ.

Chúng ta đều biết, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đang phát triển khá mạnh và dự báo doanh thu của TMĐT tại Việt Nam sẽ rất lớn trong thời gian tới. Trạng thái bình thường mới do tác động của dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh lẫn hành vi tiêu dùng theo xu hướng điện tử và số hóa.

Việc khai trương cổng thông tin điện tử trên mang lại tiện ích rất lớn, thực hiện theo đúng vai trò, mục tiêu của chuyển đổi số. Đồng thời việc này cũng cho thấy cơ quan thuế có thể đáp ứng với xu thế tất yếu về giao dịch trên môi trường mạng, nhằm tạo thuận lợi cho cả cơ quan thuế lẫn người nộp thuế.

PV: Ông có thể phân tích rõ hơn, việc này có ý nghĩa như thế nào đối với ngành Thuế trong công tác chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn?

Ông Phan Hoài Nam: Trong những năm qua, cơ quan thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế luôn đặt mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn là một bước tiến quan trọng có ý nghĩa bản lề của ngành Thuế Việt Nam trong tiến trình hoàn thiện và phát triển các dịch vụ thuế số theo hướng hiện đại và an toàn cho người nộp thuế, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Ngành Thuế triển khai ứng dụng thuế điện tử hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.
Ngành Thuế triển khai ứng dụng thuế điện tử hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.

PV: Từ góc nhìn của một chuyên gia về thuế, theo ông, việc Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn đi vào vận hành sẽ mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam? Đâu là những lợi ích mới cho doanh nghiệp mà ông ấn tượng?

Ông Phan Hoài Nam: Với đặc thù các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp theo cách thức truyền thống sẽ khó thực hiện đối với các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, việc triển khai và vận hành cổng thông tin điện tử này là chỉ dấu thể hiện tinh thần đổi mới của cơ quan thuế để thích nghi với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Về phía người nộp thuế, cổng thông tin điện tử này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước Việt Nam. Qua đó, nhà cung cấp nước ngoài có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế trực tiếp với Tổng cục Thuế qua nền tảng trực tuyến, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một lợi ích mới rất ấn tượng đó là, qua cổng thông tin điện tử trên, nhà cung cấp cũng có thể đồng thời tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

PV: Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn không chỉ là địa chỉ để thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà họ có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam. Ở khía cạnh này, từ góc nhìn của một luật sư, ông có bình luận gì?

Ông Phan Hoài Nam: Luật Quản lý thuế 2019 quy định rất nhiều quyền cho người nộp thuế. Trong số đó, người nộp thuế có quyền được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện việc nộp thuế; được cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi về thuế.

Nghị định 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT có quy định: các chủ thể tham gia hoạt động TMĐT có nghĩa vụ tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin, an ninh mạng và pháp luật có liên quan khác. Đó là hai ví dụ về cơ sở pháp lý về quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế nói chung và người nộp thuế trong lĩnh vực TMĐT nói riêng.

Theo tôi, Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn đã cụ thể hóa tinh thần của Luật Quản lý thuế cũng như các quy định về TMĐT. Sự ra đời của cổng thông tin điện tử này đã tạo điều kiện cho nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bằng việc thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, đồng thời nắm rõ và cập nhật các thông tin về chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

PV: Ông có góp ý gì cho cơ quan thuế để Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn thực sự hoạt động hiệu quả, thông suốt?

Ông Phan Hoài Nam: Vạn sự khởi đầu nan! Đây là lần đầu tiên cơ quan thuế xây dựng và đưa vào hoạt động một cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài nên chắc chắn, sẽ cần tiếp tục theo dõi sát sao việc triển khai thực tế để kịp thời tiếp nhận những phản hồi từ phía người nộp thuế nhằm hoàn thiện hơn nữa, đặc biệt là các khâu tích hợp về mặt kỹ thuật và công nghệ liên quan đến cổng thông tin.

Điều quan trọng là cổng thông tin điện tử này phải được duy trì hoạt động một cách liên tục và ổn định, đồng thời nâng cấp hệ thống để phù hợp với tình hình thực tiễn. Cơ quan thuế cần tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài sử dụng một cách dễ dàng, hiệu quả và đảm bảo bảo mật. Tôi tin rằng, Tổng cục Thuế đã có những kế hoạch và những nhiệm vụ cụ thể để chắc chắn Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn sẽ hoạt động hiệu quả và thông suốt. Vấn đề chúng ta cần chỉ là thời gian mà thôi.

PV: Xin cảm ơn ông!