Phú Yên: Thu ngân sách nhà nước 250 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản

Giai đoạn 2015-2020, đã thu ngân sách nhà nước 250 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản. Từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông; các sở, ngành, địa phương.
Phú Yên: Thu ngân sách nhà nước 250 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản
Phú Yên: Thu ngân sách nhà nước 250 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản. Ảnh: TL

Tại Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh do Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức ngày 1/4/2022, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, việc quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 có 55 mỏ cát xây dựng (hơn 840ha), đá xây dựng 75 mỏ (hơn 879ha), đất, cát san lấp 83 mỏ (hơn 632ha).

Về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản tỉnh Phú Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và nguyên liệu sản xuất xi măng) gồm 6 loại khoáng sản, trong đó: Vàng 1 mỏ (hơn 33ha), đá ốp lát 27 mỏ (hơn 363ha), diatomit 2 mỏ (hơn 80,7ha), fenspat 1 mỏ (32,3ha), bauxit 1 mỏ (51ha), sét bentonit 1 mỏ (2,7ha).

Từ tháng 7/2011 đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp 131 giấy phép khai thác khoáng sản (trong đó 80 giấy phép cấp mới, 47 giấy phép gia hạn, 3 giấy phép chuyển nhượng và 1 giấy phép điều chỉnh), hiện nay còn 37 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực.

Giai đoạn 2015-2020, đã thu ngân sách nhà nước 250 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản. Từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông; các sở, ngành, địa phương, Công an tỉnh cũng thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra, thanh tra định kỳ, nhất là kiểm tra đột xuất. Qua đó, đã phát hiện và xử lý đối với 110 trường hợp vi phạm với số tiền khoảng 2,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay chất lượng quy hoạch một số điểm mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn có mặt hạn chế như: Quy hoạch khoáng sản chưa kết hợp đồng bộ với quy hoạch của các ngành liên quan, chưa đồng bộ với phát triên kết cấu hạ tầng, một số mỏ được quy hoạch nhỏ lẻ, manh mún, chưa tập trung. Thời gian qua, lợi dụng việc sơ hở trong quản lý của cơ quan nhà nước, một số tổ chức, cá nhân đã khai thác trái phép các loại khoáng sản, nhất là đối với đất san lấp.

Một số địa phương chưa làm tốt trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa được cấp phép khai thác trên địa bàn; còn xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép tại các địa phương nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để. Một số đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản chưa thực hiện nghiêm quy định về khoáng sản, đất đai, môi trường trong hoạt động khai thác. Trong quá trình khai thác, một số doanh nghiệp đã trực tiếp hoặc bán cho các doanh nghiệp khác vận chuyển cát bán ra ngoài tỉnh gây bức xúc trong dư luận.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo quản lý nhà nước lĩnh vực khoáng sản, có giải pháp chấn chỉnh những thiếu sót, khắc phục những tồn tại, hạn chế trên địa bàn; tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản để nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản; quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến khoáng sản, tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đảm bảo phù hợp với đặc điểm của từng loại khoáng sản; ưu tiên lựa chọn, cấp phép hoạt động khoáng sản cho các doanh nghiệp có tiềm lực lớn, công nghệ thân thiện với môi trường, các dự án khai thác sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản.

Đồng thời, UBND tỉnh, các đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản, nhất là kiểm tra đột xuất; phối hợp với các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản./.

Diệu Hoa (TH)

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.

Tin khác

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Định mức, tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công sẽ được quy định cụ thể hơn trong thời gian tới

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Theo đó, Nghị định sẽ quy định rõ hơn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công trong thời gian tới.
Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiến kế để Nhà nước thu hồi chênh lệch địa tô từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, sáng 18/9, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.Cho ý kiến chuyên đề liên quan đến chính sách về đất đai, các chuyên gia kinh tế đã hiến kế để Nhà nước thu hồi được giá trị địa tô chênh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Các mặt hàng chế phẩm xăng được đề xuất giảm thuế MFN 10%

Bộ Tài chính đã đề xuất đưa thuế MFN đối với mặt hàng sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp từ 20% về 10%, như mặt hàng xăng động cơ không pha chì đã được giảm trước đó.
Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Tiếp tục duy trì 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định về nội dung này trước đó.
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động