Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu thuế đối với giao dịch bất động sản

Cục Thuế Quảng Ninh đang tích cực phối hợp sở, ngành và địa phương thực hiện nhiều giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Nhiều rủi ro trong quản lý thuế

Những năm gần đây, Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, nhiều dự án đầu tư bất động sản đã được triển khai, thị trường bất động sản tại địa phương này phát triển nhanh và nóng. Giá trị của bất động sản không ngừng tăng lên, hoạt động mua bán diễn ra sôi động.

Tuy nhiên, thời gian qua, tại nhiều nơi của tỉnh, có tình trạng một số tổ chức, cá nhân bất chấp các quy định để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, như: quảng cáo sai sự thật về dự án bất động sản; tổ chức mở bán, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, huy động vốn “lách luật” thông qua các hình thức “hợp đồng đặt cọc”, “hợp đồng giữ chỗ”, “cam kết hứa mua, hứa bán”; khai báo sai giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm trục lợi… Điều này có thể gây ra các rủi ro trong quản lý thuế, thiệt hại về lâu dài, gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận.

Để nâng cao công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh, tạo môi trường lành mạnh, chống thất thu, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch 72/UBND-KH ngày 8/3/2022 tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động bất động sản trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch 72, Cục Thuế Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản; thực hiện khai thuế, nộp thuế theo đúng giá thực tế giao dịch; tránh mọi giao dịch kê khai không đúng giá chuyển nhượng, vi phạm pháp luật bằng nhiều hình thức.

Cục Thuế Quảng Ninh đã ban hành công văn giao nhiệm vụ cho các phòng và chi cục triển khai nội dung trong kế hoạch. Đơn vị có văn bản đề nghị Sở Tài chính và các địa phương cung cấp giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản phổ biến đối với từng địa bàn, từng dự án làm cơ sở yêu cầu tổ chức, cá nhân kê khai theo giá thực tế.

Đồng thời, cơ quan thuế yêu cầu các văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai khi tiếp nhận hồ sơ thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản hướng dẫn tổ chức, cá nhân khai giá giao dịch đúng với thực tế chuyển nhượng.

Với việc triển khai đồng bộ về hạ tầng đô thị, giao thông, du lịch, nhất là hoàn thành các tiêu chí thành lập TP. Đông Triều (Quảng Ninh) trực thuộc tỉnh vào năm 2022, thị xã Đông Triều đang là “điểm nóng” về bất động sản.

Do đó, thị xã đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường đẩy mạnh công tác phổ biến chính sách pháp luật thuế liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tới toàn thể người dân, doanh nghiệp, tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chuyên đề và đột xuất nhằm kịp thời phát hiện vi phạm; thường xuyên báo cáo với các sở, ban, ngành có liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc phát sinh, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cục Thuế Quảng Ninh: Quyết liệt tạo chuyển biến nhận thức của người dân trong chuyển nhượng bất động sản
Sàn giao dịch tổ chức đưa đón khách tham quan, giao dịch ngay tại cổng vào dự án TNR Grand Palace River Park (TP. Uông Bí). Ảnh: Thế An.

Còn đối với TP. Uông Bí (Quảng Ninh), thành phố đã chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên tuyên truyền về rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phát sinh tranh chấp, kê khai không trung thực các nội dung trên hợp đồng kinh tế; vận động thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với giao dịch về bất động sản; định kỳ tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế để tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời, đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra phát hiện vi phạm về trốn thuế, báo cáo UBND tỉnh ban hành bổ sung kịp thời bảng giá đất đối với dự án chưa có giá trong bảng giá đất hoặc giá chưa phù hợp để làm căn cứ; thường xuyên đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn.

Những tín hiệu tích cực

Tính đến ngày 3/6/2022, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 7 phòng công chứng, văn phòng công chứng thực hiện cung cấp thông tin về tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản. Sở Xây dựng Quảng Ninh đã cung cấp thông tin về danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, danh sách các dự án phát triển nhà ở khu đô thị, dự án đang triển khai; danh sách các sàn giao dịch bất động sản.

Theo đánh giá của Cục Thuế Quảng Ninh, với việc thực hiện tốt các giải pháp nếu trên, đến nay, cơ bản các tổ chức, cá nhân đều nắm bắt kịp thời về việc khai đúng giá chuyển nhượng. Nhận thức của người dân về các rủi ro pháp lý có thể xảy ra đối với trường hợp khai không đúng, không trung thực, không chính xác giá chuyển nhượng đã được nâng cao. Ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế cũng thay đổi.

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, các khoản thu từ giao dịch mua bán bất động sản đã đạt được kết quả khả quan.

Năm 2021, tổng thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2.168 tỷ đồng, chiếm 6,9% tổng thu ngân sách nhà nước (trừ đất). Trong đó, lệ phí trước bạ nhà đất là 183 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản là 1.359 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản là 626 tỷ đồng.

Sau khi triển khai Kế hoạch 72, 5 tháng đầu năm 2022, tổng thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 1.042 tỷ đồng, chiếm 7,4% tổng thu ngân sách nhà nước (trừ đất). Trong đó, lệ phí trước bạ nhà đất là 108 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản là 620 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản là 314 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Quảng Ninh, thời gian tới, việc quản lý thuế đối với hoạt động bất động sản là 1 trong 6 kế hoạch tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhằm nâng cao công tác quản lý thuế, chống gian lận, tăng thu ngân sách nhà nước.

Cục Thuế Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân về kê khai giá chuyển nhượng, trong đó, phân loại cụ thể đối tượng, thời gian, hình thức để tuyên truyền; rà soát các trường hợp chuyển nhượng bất động sản do người nộp thuế kê khai có biến động cao hơn giá của UBND tỉnh ban hành nhân hệ số điều chỉnh giá đất để cung cấp cho đơn vị liên quan làm cơ sở dữ lệu ban hành bảng giá đất sát với thị trường.

Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện giá giao dịch phổ biến khi Sở Tài chính ban hành; trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ phân loại rủi ro, ấn định hoặc thanh tra đối với trường hợp không kê khai đúng, chính xác, sát giá chuyển nhượng./.

T.A

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Xem thêm
Phiên bản di động