Quảng Trị: Nếu chậm giải ngân vốn đầu tư sẽ kiểm điểm người đứng đầu đơn vị

Để đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu công trên địa bàn, tỉnh Quảng Trị đang đưa ra một loạt các biện pháp mạnh, trong đó yêu cầu thay thế các chủ đầu tư có năng lực yếu kém và kiểm điểm người đứng đầu đơn vị nếu để tiến độ giải ngân bị chậm.

Nhiều giải pháp đã được thực hiện nhưng tiến độ giải ngân vẫn chậm

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư trên 2.978,9 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao thêm 480 tỷ đồng. Theo đó, tổng kế hoạch vốn đầu tư của tỉnh trong năm 2022 là trên 3.458,9 tỷ đồng.

Quảng Trị: Kiểm điểm người đứng đầu và tập thể đơn vị nếu chậm giải ngân vốn đầu tư công
Quảng Trị kiểm điểm người đứng đầu và tập thể đơn vị nếu để tiến độ giải ngân vốn đầu tư chậm. Ảnh minh họa: H.T

Với số vốn được giao, UBND tỉnh Quảng Trị đã kịp thời ban hành các quyết định phân bổ chi tiết vốn theo đúng các nguyên tắc và số vốn được cấp có thẩm quyền giao trước ngày 31/12/2021 đảm bảo theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.

Nhận thức sâu sắc việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh giải ngân phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản đề nghị các sở, ban ngành, địa phương và các chủ đầu tư đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 ngay từ những tháng đầu năm. Yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương phát huy vai trò người đứng đầu và chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện và kết quả giải ngân của đơn vị, địa phương mình.

Về phía Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị, ông Phan Đình Tý - Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị cho biết, ngoài việc thực hiện tốt các cải cách thủ tục hành chính theo quy định và đẩy mạnh giao dịch trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến Kho bạc Nhà nước, đơn vị cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thi công và nhanh chóng hoàn tất thủ tục, hồ sơ gửi đến kho bạc để thanh toán, tránh dồn vào các tháng cuối năm.

Đồng thời, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành đẩy nhanh tiến độ thẩm định thiết kế dự toán để chủ đầu tư triển khai các bước kịp thời, theo tiến độ thời gian thực hiện đã được UBND tỉnh phê duyệt…

Tuy nhiên, theo tổng hợp từ Bộ Tài chính, hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Trị dự kiến hết quý I/2022 mới đạt 5,2% kế hoạch được giao, tương đương với trên 180,5 tỷ đồng được giải ngân.

Đưa ra các mốc thời gian để giải ngân

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân đạt thấp, ngày 22/3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng trị đã ra Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022.

Tại chỉ thị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu về thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Theo đó, đối với các dự án hoàn trả ứng trước ngân sách, dự án hoàn thành khẩn trương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục, đảm bảo trước ngày 30/3/2022 giải ngân đạt 100% kế hoạch 2022. Đối với các dự án chuyển tiếp, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để giải ngân vốn cho nhà thầu; phấn đấu trước ngày 30/6/2022 giải ngân đạt từ 50%; trước ngày 15/9/2022 giải ngân đạt từ 80% kế hoạch vốn năm 2022 trở lên.

Đối với các dự án khởi công mới và chuẩn bị đầu tư, khẩn trương hoàn thành các hồ sơ thủ tục, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực về kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm để triển khai đúng tiến độ. Trước ngày 30/6/2022 phải giải ngân đạt từ 30%; trước ngày 15/9/2022 phải giải ngân đạt từ 60% kế hoạch vốn năm 2022 trở lên.

Đối với các dự án triển khai từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy nhanh quá trình thực hiện các bước từ chuẩn bị đầu tư đến thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra của chương trình.

Đối với các đơn vị được giao dự toán thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất, khẩn trương tổ chức đấu giá, phấn đấu trước ngày 30/6/2022 đạt trên 70% dự toán, trước ngày 15/11/2022 hoàn thành 100% dự toán được giao.

Để đạt mục tiêu phấn đấu giải ngân hàng tháng cao hơn mức trung bình của cả nước và quyết tâm giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 theo đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của đơn vị, địa phương mình để quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

Để thực hiện tốt yêu cầu về thời gian giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nâng cao kỷ luật, kỷ cương, phát huy vai trò người đứng đầu với kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của các đơn vị.

Người đứng đầu các đơn vị sử dụng vốn đầu tư công phải xác định công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong quá trình thực hiện dự án.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, tiến độ thi công và giải ngân vốn. Kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ quản lý vốn đầu tư công và trong công tác đấu thầu.

Trường hợp tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chậm so với quy định thì các sở, ban, ngành, địa phương phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan. Đồng thời, xem xét điều chuyển chủ đầu tư, không giao làm chủ đầu tư các dự án khác./.

Vân Hà

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 10534/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tập đoàn kinh tế do Thủ tướng Chính phủ thành lập về việc triển khai thực hiện Nghị định số 72/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
2024 thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại

2024 thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại

Thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực hơn, cho thấy một chu kỳ mới sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ theo hướng chậm mà chắc, lành mạnh không ồ ạt tăng trưởng nóng như trước đây. 2024, thị trường bất động sản dự báo sẽ trở lại đường đua.
GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ 2022

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ 2022

9 tháng năm 2023, GDP tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn các năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, mức này thấp hơn đáng kể so với tốc độ 7,35%, 7,3% của 9 tháng năm 2018, 2019 và 8,85% của 9 tháng năm 2022.
Thị trường ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam tiếp tục giảm

Thị trường ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam tiếp tục giảm

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 8 vừa qua giảm tới 22,4% so với tháng trước.
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Theo báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 9/2023 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024, so với dự báo hồi tháng 4 năm 2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu.

Tin khác

Bất động sản ngành kinh tế mũi nhọn giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế

Bất động sản ngành kinh tế mũi nhọn giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế

Bất động sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp ngân sách lớn và chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội đối với một quốc gia. Không những vậy, ngành bất động sản còn có công lớn trong đô thị hoá, tạo dựng lối sống mới văn minh, hiện đại của nước Việt Nam đang phát triển. Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản và trao chứng nhận cho các dự án đáng sống 2023.
Cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản

Cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản thời gian qua đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ để phát triển bền vững thị trường bất động sản.
Thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá để kiểm soát lạm phát khi giá dầu tiên tục tăng

Thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá để kiểm soát lạm phát khi giá dầu tiên tục tăng

Giá dầu thế giới dần tiến gần đến mốc 100 USD/thùng đang dấy lên những lo ngại đến tình hình lạm phát. Xu hướng giá xăng dầu thế giới nửa cuối năm dự kiến sẽ còn nhiều biến động, đòi hỏi phải thận trọng trong điều hành chính sách tỷ giá và kiểm soát lạm phát trong nước.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia

Cục Tin học và thống kê tài chính, Viện Chiến lược và chính sách tài chính vừa đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023, VDF-2023), với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”, trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền.
Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh nguyên tắc bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền. Do đó, các quy định trong dự thảo luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô. Song song với việc phân quyền thì trong luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình của UBND thành phố về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.
Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
Xem thêm
Phiên bản di động