Sẽ không có làn sóng bán tháo và giảm giá trên thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, dự báo thị trường bất động sản đến cuối năm sẽ không có làn sóng bán tháo và giá không giảm nhiều.
Sẽ khó xảy ra làn sóng bán tháo trên thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản đến cuối năm sẽ không có làn sóng bán tháo và giá không giảm nhiều. Ảnh: TL

Xuất hiện nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nhiều phải bán cắt lỗ

Theo khảo sát, bước sang đầu quý II/2022, tại nhiều khu vực thị trường bất động sản (BĐS) sốt nóng đã có dấu hiệu chững lại, nhiều địa phương cũng đã xuất hiện nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nhiều phải bán cắt lỗ.

Tình trạng này chưa diễn ra trên diện rộng mà chủ yếu tập trung tại các dự án nhỏ lẻ, dự án cách xa trung tâm, tiện ích và hạ tầng kết nối chưa đồng bộ…

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, cuối năm 2021, ông cùng với một người bạn đã mua một mảnh đất 100m2 ở khu vực quận Hoàng Mai để đầu tư xây nhà phân lô bán. Giá đất lúc này đã tăng cao khoảng 50% so với năm 2020. Ông xây chia làm 3 căn nhà 5 tầng, tính giá đất mua vào cộng chi phí vật liệu xây dựng tăng cao khiến tổng mức đầu tư vượt nhiều lần so với dự toán. Do vậy, ông đã phải vay ngân hàng thêm 5 tỷ đồng để hoàn thiện công trình.

Theo ông Hải, với mức đầu tư như vậy, phải bán với giá 3,3 tỷ đồng/1 căn nhà mới có lãi. Sau 2 tháng đăng tin rao bán, đến nay vẫn chưa tìm được người mua, ông Hải và bạn đã phải hạ giá 300 triệu/1 căn nhà để lấy tiền trả ngân hàng nhưng vẫn chưa bán được.

Ông Trịnh Xuân Long - một nhà đầu tư không chuyên chia sẻ, ông có 600 triệu đồng, được bạn bè rủ đầu tư đất với hy vọng lướt sóng kiếm lời. Sau khi xem đất nhiều nơi, cuối năm 2021 ông mua mảnh đất 80m2 tại huyện Quốc Oai, Hà Nội với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng từ đó đến nay, lãi chưa thấy đâu, chỉ biết mỗi tháng ông phải trả ngân hàng trên 20 triệu đồng cả gốc và lãi. Ông quyết định bán cắt lỗ khoảng 300 triệu để trả ngân hàng nhưng vẫn chưa tìm được khách mua.

Theo ông Đỗ Văn Trung - một môi giới nhà đất tại Hà Nội, thời gian gần đây, thị trường BĐS đã “hạ nhiệt”, giao dịch thanh khoản hầu như không có vì giá đất tăng cao. Theo đó, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính và ôm đất có vị trí không được đẹp phải rao bán chấp nhận lỗ để trả ngân hàng.

“Tuy nhiên, việc bán cắt lỗ hiện chưa ồ ạt nhưng đã xuất hiện ở những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá lớn, đặc biệt những người ôm đất ở vị trí hạ tầng chưa có, muốn bán nhanh vì sợ giá đất sẽ tiếp tục giảm sâu. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư ôm nhiều đất, đến khi thị trường hạ nhiệt họ cơ cấu lại danh mục đầu tư nên chấp nhận lỗ ít” - ông Trung cho hay.

Sẽ không có làn sóng bán tháo bất động sản

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ cho rằng, việc cá nhân, doanh nghiệp dùng vốn vay ngân hàng nhiều để đầu tư BĐS, nhưng thời gian gần đây khó thanh khoản, cho nên phải giảm giá bán, nhưng hiện tượng này mới bắt đầu, chưa phổ biến.

Theo ông Toản, việc giá BĐS có giảm hay không còn phụ thuộc vào chất lượng BĐS, hạ tầng, tính pháp lý đầy đủ thì giá sẽ giảm nhẹ.

Còn giảm giá nhiều nhất là những BĐS không khai thác được ngay, vẫn nằm trên giấy, BĐS này sẽ giảm giá sâu vì nằm ở vùng tỉnh lẻ, xa xôi, hạ tầng chưa có nhưng do đấu giá bị đẩy lên cao thì thanh khoản không có, bắt bộc nhà đầu tư phải giảm giá sâu, ví như ở Hải Dương, Thanh Hóa, Bắc Giang… Bây giờ nhà đầu tư muốn thoát hàng cũng khó vì thị trường nhỏ và thanh khoản rất khó khăn.

Bên cạnh đó, việc giảm giá BĐS còn tùy theo từng khu vực và theo loại sản phẩm sẽ có mức độ giảm giá khác nhau. Tuy nhiên, sẽ không có làn sóng bán tháo BĐS quá lớn vì đợt này khác hoàn toàn khủng hoảng năm 2012, do Nhà nước chủ động siết thị trường BĐS để kìm hạm sự tăng trưởng nóng thời gian vừa qua.

Trong đó, dòng tiền chảy vào BĐS thời gian qua chủ yếu đến từ lợi nhuận cổ phiếu được đầu tư vào BĐS, nhà đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều như giai đoạn trước. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn có thể cầm cự được khi thị trường đi xuống và thanh khoán giảm. Chính điều này khiến nhà đầu tư sẽ không bán bằng mọi giá, nên thị trường BĐS sẽ không giảm giá nhiều.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn nên thị trường BĐS sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn. Thị trường từ nay đến cuối năm sẽ không có gì thay đổi khi nguồn cung tiếp tục thiết hụt, giá bán duy trì mức cao và tính thanh khoản thấp./.

Doanh nghiệp vay ngân hàng để phát triển dự án sắp tới sẽ bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, nhiều doanh nghiệp dựa vào vay ngân hàng để phát triển dự án BĐS sắp tới sẽ bị ảnh hưởng nặng vì không có vốn để phát triển dự án, thậm chí dẫn đến việc co hẹp quy mô. Trong khi những doanh nghiệp có dự án đang hình thành và đang bán sẽ bị ảnh hưởng vì người mua nhà bị động hơn, khó khăn trong tiếp cận vốn vay, lãi suất vay mua BĐS tăng cao.

Đức Việt

Tin cùng chuyên mục

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Infographics: 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu dệt may tăng 21,6%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 35,3 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 80% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng với sự năng động của các doanh nghiệp, khả năng cao kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn sẽ đạt được mục tiêu đề ra là 44 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.

Tin khác

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.
9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động