Sơn La: Tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong cấp quyền sử dụng đất

Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các tồn tại vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
a2(1).jpg
Toàn cảnh Hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan, đề ra các giải pháp để hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu trong năm 2022.

Theo kết quả tổng hợp, hiện nay, các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch rà soát, lập dự toán đo đạc, lập hồ sơ cấp GCN với các tổ chức, đơn vị, trụ sở cơ quan chưa được cấp GCN. Với trụ sở UBND xã, trạm y tế xã, nhà văn hóa xã và các nhà văn hóa tổ, bản, tiểu khu, UBND các huyện, thành phố đã có chủ trương đo đạc, cấp GCN đồng loạt cho các đơn vị trong năm 2022.

Kết quả, tổng số các trường hợp tổ chức, cộng đồng dân cư còn tồn đọng chưa được cấp GCN lần đầu là 2.549 trường hợp. Đã hoàn thiện hồ sơ 424 trường hợp, đạt 16,6%. Đã đo đạc xong, đang hoàn thiện hồ sơ 679 trường hợp, đạt 42,13%. Chưa lập hồ sơ, đang tiến hành đo đạc 1.446 trường hợp, chiếm 56,72%.

Với hộ gia đình, cá nhân, tổng số trường hợp tồn đọng chưa được cấp GCN lần đầu với đất ở là 10.368 hộ, gồm 8.834 hộ chưa đăng ký lập hồ sơ; 1.534 hộ đủ điều kiện nhưng chưa được cấp GCN. Tổng số trường hợp tồn đọng chưa được cấp GCN lần đầu đối với đất sản xuất nông nghiệp là 4.482 hộ, gồm 3.579 hộ chưa đăng ký lập hồ sơ; 903 hộ đủ điều kiện nhưng chưa được cấp GCN.

Tổng số các trường hợp còn tồn đọng GCN chưa ký, đã ký nhưng chưa trao cho người dân là 9.421 hộ; đã tiến hành khắc phục được 5.171 hộ, đạt 54,89%; còn lại đang tiến hành khắc phục 4.250 hộ, chiếm 45,11%.

a1(1).jpg
Lãnh đạo các huyện, thành phố báo cáo nhanh khó khăn, vướng mắc trên địa bàn liên quan đến công tác cấp GCN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp GCNQSDĐ còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Việc tuyên truyền chính sách đất đai, đặc biệt là chính sách ưu đãi, hỗ trợ về miễn, giảm, ghi nợ tiền sử dụng đất tại một số địa bàn chưa thường xuyên, liên tục; một số hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện xét duyệt hồ sơ, sau khi ban hành thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không có khả năng thực hiện nên không có nhu cầu nhận GCN, dẫn đến thuộc trường hợp nợ nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Còn nhiều hồ sơ đã lập nhưng chưa đủ điều kiện do vướng mắc về quy hoạch, hành lang an toàn giao thông, lưới điện; đất nằm trên khu vực có nguy cơ sạt lở; vướng mắc về đất nông, lâm trường, đất an ninh, quốc phòng; đất đang có tranh chấp; đất 5% do UBND xã quản lý; nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng…

Việc hoàn thành hồ sơ cấp GCN lần đầu với đất xây dựng trụ sở cơ quan, đơn vị, đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất nhà văn hóa bản, tiểu khu của cộng đồng dân cư đạt tỷ lệ rất thấp, các trường hợp đã hoàn thành việc lập hồ sơ để thẩm định mới chỉ đạt 16,6%. Các đơn vị chưa chủ động bố trí nguồn kinh phí để tiến hành đo đạc khu đất, hoàn thiện hồ sơ đề nghị giao đất, cấp GCN, nên vẫn còn hơn 56% chưa được đo đạc để lập hồ sơ.

Đối với đất có nguồn gốc nông, lâm trường bàn giao về cho địa phương, diện tích đất giao cho UBND các huyện quản lý, sử dụng có khối lượng rất lớn nhưng không liền khoảnh mà nằm rải rác; việc xác định vị trí, ranh giới đất rất khó khăn do nằm xen kẽ với đất công ty tiếp tục sử dụng, trong khu dân cư đã có nhà ở, đất thuộc quyền sử dụng của người dân được UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ trong giai đoạn 1992-1994, nhưng hiện nay hồ sơ lưu trữ tại cấp huyện không có.

Hợp đồng giao khoán thuê thầu đất với các hộ dân chưa được thanh lý; nhiều hộ gia đình chia tách thửa đất cho con, cháu, chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người khác sử dụng… gây khó khăn, vướng mắc trong xác định nguồn gốc sử dụng đất, lập phương án sử dụng đất để tiến hành cấp GCN…

a3.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông yêu cầu: Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về đất đai; chỉ đạo các sở, ngành hướng dẫn về chuyên môn, kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; bố trí nguồn kinh phí để hoàn thành công tác đo đạc, lập hồ sơ cấp GCN với các tổ chức, cộng đồng dân cư; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế, vướng mắc kéo dài liên quan đến quản lý và sử dụng đất; các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đôn đốc các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi được cấp GCNQSDĐ.

Giao Đảng ủy Quân sự tỉnh chỉ đạo quản lý, sử dụng đất quốc phòng được giao chặt chẽ, hiệu quả; rà soát, giải quyết những tồn tại trong việc cho thuê, sử dụng đất quốc phòng; chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các huyện ủy, thành ủy và các cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong việc giao đất quốc phòng cho các hộ gia đình và cá nhân.

Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, phòng ngừa sai phạm; khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh việc lập và hoàn thiện phương án sử dụng đất; triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch sử dụng đất hàng năm; công khai Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021- 2030 để nhân dân biết và thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.../.

N. Nga

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 3 năm 2020 - 2022 mới chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch giai đoạn 2016 - 2019 (6,88%).
Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Nới tín dụng, giảm lãi suất tác động như thế nào tới doanh nghiệp, người dân?

Theo Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tăng lãi suất. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực điều chỉnh room tín dụng lên 15-16%, nhưng thực tế cho thấy việc Ngân hàng Nhà nước kiên định điều hành chính sách là đúng và trúng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022

9 tháng năm 2022, cả nước có 112,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 1.272,3 nghìn tỷ đồng, tăng 31,9% về số doanh nghiệp, tăng 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Việt Nam xếp vị trí 48 về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, trong đó ghi nhận Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua.
Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Infographics: Tổng sản phẩm trong nước quý III và 9 tháng năm 2022

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,24%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,91%; khu vực dịch vụ tăng 18,86%.

Tin khác

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

9 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 18,7 tỷ USD

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có sự cải thiện các tồn tại về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cơ sở hạ tầng, chất lượng lao động... để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19, lạm phát nguy cơ lan rộng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chấp hành đảng bộ Thành phố về Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, bước đầu Thành phố ghi nhận các chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

Hà Nội quy định dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch các cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội. Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu các dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật liên quan khác về quy hoạch.
"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

"Đón sóng" đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích được bao phủ khoảng 210.900 ha. Tuy nhiên, một số KCN vẫn chưa hoạt động. Đến nay, số KCN thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.
Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Từ ngày 26/8/2022, chính thức nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản công

Thời báo Tài chính Việt Nam thông báo thực hiện nâng cấp trang Thông tin điện tử về Tài sản Nhà nước (TTĐTTSNN) tại địa chỉ (https://taisancong.vn) của Thời báo Tài chính Việt Nam.
Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Nhiều sửa đổi về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công phù hợp với thực tế

Chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/NĐ- CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức, sử dụng xe ô tô, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo nghị định đang được Bộ Tài chính xây dựng có nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay.
Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát

Trước diễn biến giá cả một số hàng hóa thiết yếu vẫn neo ở mức cao, các chuyên gia kinh tế đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành lạm phát và đời sống của người dân.
Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Cải cách hành chính: Bộ Tài chính phấn đấu xử lý 1 hồ sơ trong vòng 30 phút

Các cơ quan thuộc Bộ Tài chính xác định giảm thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối thiểu 30 phút/1 hồ sơ vào năm 2025 theo Quyết định số 1865/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của Bộ Tài chính.
Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Đơn vị có từ trên 2.000 người được trang bị tối đa 6 xe ô tô phục vụ công tác chung

Dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP cũng quy định về nội dung này trước đó đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tại dự thảo nghị định đã quy định rõ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung của đơn vị sự nghiệp công lập.
Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay: Phương án tối ưu để tránh gian lận, trốn thuế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính trình Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) làm rõ thêm những điểm mới của quy định này.
Xem thêm
Phiên bản di động