Thị trường bất động sản cuối năm: Đủ cung nhưng khó tiếp cận vốn

Thời điểm cuối năm, nhiều dự án mới được các doanh nghiệp địa ốc bung ra thị trường, phần nào giải cơn khát nguồn cung bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, mối lo lớn nhất và ảnh hưởng đến thị trường BĐS nhiều nhất vẫn là khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Thị trường bất động sản cuối năm: Đủ cung nhưng khó tiếp cận vốn
Thị trường bất động sản cuối năm: Đủ cung nhưng khó tiếp cận vốn. Ảnh: TL

Nhiều chủ đầu tư đồng loạt bung hàng

Sau một thời gian dài thiếu hụt nguồn cung, ngay đầu quý 4/2022, hàng loạt dự án mới hoặc giai đoạn tiếp theo của những dự án cũ đã được doanh nghiệp thông báo mở bán, góp thêm nguồn cung mới cho thị trường, khiến thị trường BĐS tại TP.HCM thêm phần sôi động. Điển hình như: Tập đoàn Hưng Thịnh vừa chính thức giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Moonlight Avenue tọa lạc tại TP. Thủ Đức với mức giá bán dự kiến từ 68 triệu đồng/m2.

Tương tự, Nam Long Group tiếp tục cho ra mắt giai đoạn 2 căn hộ Akari City block AK9 nằm trong khu đô thị tích hợp quy mô 8,5 ha, tọa lạc trên trục Đại lộ Võ Văn Kiệt (quận Bình Tân). Ngoài ra, hàng loạt dự án như: The Horizon (Nhà Bè), Viva Plaza (quận 7), The Peak - Phân khu Midtown Phú Mỹ Hưng, Sunshine Sky City… cũng đang có kế hoạch chào bán cuối năm 2022, góp thêm phần dồi dào cho nguồn cung căn hộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc nhiều chủ đầu tư đồng loạt bung hàng được xem là tín hiệu tích cực giúp cải thiện nguồn cung cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, sức cầu vẫn là ẩn số khó đoán khi thị trường vẫn đối mặt hàng loạt khó khăn như: khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, lãi suất cho vay tăng, giá nhà tăng cao và thiếu sản phẩm vừa túi tiền cho người mua ở thực.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường nhà đất hiện đang chịu ảnh hưởng, tác động của nhiều yếu tố, gồm: thắt chặt tín dụng khiến chủ đầu tư khó tiếp cận được nguồn vốn mới, chi phí tiếp cận tài chính tăng, gây áp lực lên giá bán sản phẩm, trong khi sức cầu giảm sút do các cá nhân đầu tư khó tiếp cận dòng tiền; lạm phát trực tiếp tác động tăng giá hàng hóa. Trong đó, có hàng hóa là đầu vào của các dự án BĐS; lãi suất ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng khiến các doanh nghiệp BĐS và người tiêu dùng đi mua nhà ở bằng một phần tín dụng gặp khó khăn.

Còn bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho hay, 97% nguồn cung căn hộ mở bán tại TP.HCM các tháng cuối năm 2022 là sản phẩm cao cấp, hạng sang, thiếu hụt sản phẩm trung cấp, bình dân. Tình trạng lệch pha nguồn cung sẽ khiến thị trường tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đi tìm thanh khoản. Theo đó, khó khăn tiếp tục bủa vây cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà trong quý 4/2022 và tình trạng này có thể kéo dài sang đầu năm 2023 do cơn khát vốn chưa được giải tỏa. Tâm lý tiêu dùng yếu sẽ khiến cuối năm nay có thể xuất hiện đợt sàng lọc mạnh.

Kiểm soát tín dụng có lộ trình

Theo các chuyên gia trong ngành địa ốc, hiện nay, cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều chung tâm trạng lo lắng, trong đó mối lo lớn nhất và ảnh hưởng đến thị trường BĐS nhiều nhất là khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Vì vậy, thị trường có thể sẽ tiếp tục tắc thanh khoản kéo dài nếu tín dụng còn siết chặt.

Để cải thiện thanh khoản, nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình thanh toán linh hoạt hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, chiết khấu, cam kết lợi nhuận qua hình thức cho thuê hay mua lại nhà nhằm kích cầu, thu hút người mua. Do đó, đối với người mua có điều kiện tài chính dư dả, cuối năm 2022 có thể là thời điểm thích hợp để "săn" tìm các sản phẩm chất lượng có giá phù hợp ở thị trường thứ cấp hoặc săn ưu đãi ở thị trường sơ cấp.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Văn Thắng nhận định thị trường BĐS đang phải đối diện thách thức, khó khăn rất lớn. Do đó, cần phải có sự chung tay kịp thời từ Chính phủ, các bộ ngành có những chính sách phù hợp tránh nguy cơ suy thoái xảy ra như những năm 2008 - 2015. Ông Thắng nhấn mạnh đây không phải là động thái bảo vệ DN BĐS mà chính là bảo vệ nền kinh tế, xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Các khó khăn mà DN BĐS phải đối mặt trong thời gian này đó là pháp lý, tín dụng, thủ tục hành chính, con người.

Các doanh nghiệp hiện phải tập trung nguồn lực, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả cho các sản phẩm cốt lõi tạo lập giá trị đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê hay đất công nghiệp... Bên cạnh đó, điều chỉnh chiến lược phát triển để thích ứng trong giai đoạn mới sẽ là đối sách ưu tiên hiện nay.

Trong đó liên quan đến pháp lý, theo ông Thắng, Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt, sâu sát đến các địa phương để đảm bảo giải quyết thủ tục thông suốt, tránh tâm lý chờ chính sách mới. Các vướng mắc tồn đọng phải chủ động giải quyết dứt điểm để khơi thông nguồn lực, tránh lãng phí tài nguyên và tạo động lực cho chu kỳ phát triển mới trong lúc chờ sửa đổi các luật hiện nay.

Việc kiểm soát tín dụng cũng như chấn chỉnh phát hành trái phiếu DN trong thời gian qua là động thái cần thiết nhằm đảm bảo ổn định chính sách tài khóa, sàng lọc thị trường và điều này tốt cho thị trường trung hạn, dài hạn trong tương lai. Tuy nhiên nhà nước cũng nên điều tiết sao cho có lộ trình, để các DN và thị trường có thời gian chuẩn bị, thích ứng trước khi chuyển đổi trạng thái. Tránh “phanh gấp” khiến DN trở tay không kịp, từ đó gây hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng DN và cả nền kinh tế.

“Về lâu dài cần nghiên cứu ban hành chính sách pháp luật nhằm vừa kiểm soát được kênh huy động vốn thông qua trái phiếu DN minh bạch, rõ ràng, thuận lợi để các DN có năng lực, uy tín có cơ chế huy động vốn chính thống, đồng thời có cơ chế bảo vệ được khách hàng và nhà đầu tư thay vì “cấm” hay hạn chế kênh huy động này. Trái phiếu DN vẫn là kênh huy động vốn quan trọng để phát triển đầu tư, sản xuất và phù hợp với xu thế của thế giới”, ông Thắng nói.

NNK (TH)

Tin cùng chuyên mục

Sẽ sửa đổi nghị định hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Sẽ sửa đổi nghị định hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa trình Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Kho bạc Nhà nước công bố kế hoạch đấu thầu trái phiếu chính phủ năm 2023 là 400.000 tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước công bố kế hoạch đấu thầu trái phiếu chính phủ năm 2023 là 400.000 tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước vừa công bố kế hoạch đấu thầu trái phiếu chính phủ năm 2023 là 400.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ thông qua hình thức đấu thầu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Con số này sẽ bao gồm cả khối lượng phát hành cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
Việt Nam thu hút 153 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 1/2023

Việt Nam thu hút 153 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 1/2023

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2023 có 153 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
Đề xuất quy trình, thời gian quyết toán ngân sách Nhà nước hàng năm

Đề xuất quy trình, thời gian quyết toán ngân sách Nhà nước hàng năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, UBND các tỉnh, thành phố về báo cáo lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm.
Nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

Nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

Các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 (27/1).

Tin khác

Đột phá hiện thực hóa 5.000 km đường cao tốc quốc gia

Đột phá hiện thực hóa 5.000 km đường cao tốc quốc gia

Đi qua năm 2022 đầy khó khăn, thách thức, thật tự hào khi con thuyền đất nước vẫn vững vàng tiến về phía trước, gặt hái nhiều thành quả quan trọng. Một trong số đó là dấu ấn kiến tạo “mạch máu” đường cao tốc quốc gia, hiện thực hóa kỳ vọng về tương lai thịnh vượng cho người dân khắp dặm dài đất nước.
Thông tư 24/2022/TT-NHNN: Một số quy định mới về thủ tục hành chính trong quản lý ngoại hối

Thông tư 24/2022/TT-NHNN: Một số quy định mới về thủ tục hành chính trong quản lý ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 24/2022/TT-NHNN sửa đổi Thông tư quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối. Thông tưsẽ áp dụng để thay thế những văn bản trước đây.
Áp lực lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ không quá lớn

Áp lực lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ không quá lớn

Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu khoảng 4,5% hay thậm chí dưới 4% là hoàn toàn khả thi và những áp lực lên lạm phát năm 2023 không quá lo ngại như những dự đoán ban đầu.
Thị trường tài chính - tiền tệ năm 2022: Bức tranh đa sắc màu

Thị trường tài chính - tiền tệ năm 2022: Bức tranh đa sắc màu

Về tổng thể, thị trường tài chính - tiền tệ tại Việt Nam tương đối ổn định trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, kể từ cuối quý III/2022, các biến số như lãi suất, tỷ giá tại Việt Nam đã có những dao động tương đối mạnh. Trong những tháng cuối năm 2022, lãi suất có xu hướng tăng và neo ở mức cao hơn hẳn so với giai đoạn đầu năm.
Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á về công nghệ và may mặc

Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á về công nghệ và may mặc

Trang stattimes.com (Ấn Độ) mới đây đăng bài viết đánh giá Việt Nam đang có ngày càng nhiều cơ hội để trở thành trung tâm công nghiệp phát triển ở châu Á, đặc biệt là về công nghệ và may mặc.
Doanh nghiệp lập phương án, chuẩn bị sẵn kịch bản vượt khó trong năm 2023

Doanh nghiệp lập phương án, chuẩn bị sẵn kịch bản vượt khó trong năm 2023

Năm 2022 kết thúc với nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn cả nước nói chung, các tỉnh thành phía Nam nói riêng. Để tự “cứu mình” các doanh nghiệp phải nỗ lực khắc phục, điều chỉnh hoạt động cho phù hợp. Do vậy, việc tìm giải pháp duy trì sản xuất, có việc làm để giữ chân người lao động khi bước vào năm mới là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay.
Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ bị xử lý nghiêm

Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ bị xử lý nghiêm

Tổng cục quản lý thị trường (QLTT) vừa có chỉ đạo yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bộ Công thương: Dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 tăng 9%

Bộ Công thương: Dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 tăng 9%

Bộ Công thương cho biết, đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ năm 2023, trong đó đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thị trường trong nước, phấn đấu tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8-9% so với năm 2022.
Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN ra sao khi Trung Quốc tái mở cửa?

Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN ra sao khi Trung Quốc tái mở cửa?

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo “ASEAN Perspectives - Triển vọng 2023” nhằm đánh giá những cơ hội mà các thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ có thể đạt được trong năm mới 2023, sau khi Trung Quốc, một đối tác kinh tế quan trọng của khu vực, tái mở cửa.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Nghị định số 129/2022/NĐ-CP có quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định RCEP giai đoạn 2022 - 2027 và điều kiện được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định RCEP. Nghị định số 129 có hiệu lực kể từ ngày 30/12/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động