Thu hơn 5.000 tỷ đồng từ nhà cung cấp nước ngoài

Sau hơn 1 năm đưa Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài vào hoạt động, đến nay đã có 49 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế, với tổng số thu lũy kế đạt trên 5.000 tỷ đồng. Kết quả đạt được là sự nỗ lực của ngành Thuế trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế.

Công nghệ thông tin đóng góp vai trò quan trọng trong quản lý thuế

Tổng cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai công nghệ thông tin năm 2023, ứng dụng công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số ngành Thuế. Chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, trải qua 32 năm phát triển với sự nỗ lực của lớp lớp các thế hệ cán bộ công nghệ thông tin (CNTT), ngành Thuế đã hoàn thành triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã xây dựng hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngày 1/7/2022 đã triển khai HĐĐT đến 100% doanh nghiệp (DN), hộ cá nhân kinh doanh thuộc diện phải áp dụng trong cả nước. Đến nay, ngành Thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 4 tỷ HĐĐT. Bình quân 1 ngày ngành Thuế tiếp nhận, xử lý khoảng 100 triệu hóa đơn. Với kết quả này, ngành Thuế đã xây dựng được kho cơ sở dữ liệu về hóa đơn, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý.

Cùng đó, để cung cấp thêm lựa chọn cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước bằng phương thức điện tử, Tổng cục Thuế đã xây dựng ứng dụng eTax Mobile và bắt đầu triển khai từ ngày 21/3/2022. Tính đến giữa tháng 4/2023, đã có 345.966 lượt cài đặt sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 276.652 giao dịch, với tổng số tiền thuế đã nộp NSNN qua ứng dụng này là trên 950 tỷ đồng.

Đối với công tác quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), ngày 21/3/2022, Cục CNTT đã xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN), nhằm hỗ trợ các NCCNN đăng ký, kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam tại bất cứ đâu trên thế giới đối với khoản thu nhập nhận được từ Việt Nam. Kết quả, đến nay đã có 49 NCCNN từ nhiều quốc gia như: Hoa Kỳ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)… đã đăng ký, khai thuế và nộp thuế, với tổng số thu lũy kế đạt trên 5.000 tỷ đồng. Một số đơn vị có số nộp lớn như: Apple, Google, Meta (Facebook)…

Ông Phạm Quang Toàn cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, toàn ngành Thuế đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã tập trung nguồn lực để triển khai từ năm 2022. Đến nay đã có 12.864 DN, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, với số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là hơn 2,8 triệu hóa đơn.

Đồng thời, Cục CNTT đã phối hợp với Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân triển khai hiệu quả chương trình quay số “Hóa đơn may mắn”. Ông Toàn cho biết, nếu như thuê các DN bên ngoài triển khai chương trình này, sẽ phải mất vài trăm tỷ đồng và thời gian triển khai sẽ mất cả năm. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của tập thể cán bộ Cục CNTT, thời gian triển khai chỉ mất 1 tháng. Đến nay đã có 100% cục thuế hoàn thành việc tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn”. Năm 2022, với 3 kỳ quay thưởng, đã có 4.269 giải thưởng được trao với tổng số tiền là hơn 9,65 tỷ đồng. Các cục thuế đang tiếp tục thực hiện lựa chọn “Hóa đơn may mắn” quý I/2023 trong tháng 4/2023.

Tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm cho người nộp thuế

Ông Phạm Quang Toàn nhấn mạnh, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của tổ chức về cách làm việc và phương thức hoạt động dựa trên công nghệ số. Chuyển đổi số chỉ thành công khi trở thành chiến lược cốt lõi và bao trùm lên mọi hoạt động, mọi bước đi của tổ chức.

Ngành Thuế đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4; 90% thủ tục hành chính điện tử đạt cấp độ 3, 4; 100% NNT được cấp định danh và xác thực điện tử. Trong công tác quản lý thuế sẽ có 80% hồ sơ xử lý trên môi trường mạng; 50% hoạt động kiểm tra thực hiện trên môi trường số cấp độ 3, 4; 100% nhu cầu, công việc tin học hóa được tập trung tích hợp; 100% hồ sơ cán bộ được lưu trữ điện tử.

49 nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp trên 5.000 tỷ đồng tiền thuế
ng Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục CNTT báo cáo tiến độ triển khai ứng dụng CNTT ngành Thuế tại hội nghị. Ảnh: Trung Kiên
Để thực hiện được mục tiêu này, ông Phạm Quang Toàn cho hay, các ứng dụng CNTT ngành Thuế sẽ được xây dựng theo hướng cung cấp dịch vụ lấy NNT làm trung tâm, trong đó cơ quan thuế cung cấp dịch vụ thuế số cho NNT và nâng cao trải nghiệm, tăng sự hài lòng của NNT. Cơ quan thuế sẽ cung cấp dịch vụ khai thác thông tin quản lý thuế cho công chức thuế; cung cấp dịch vụ kết nối, trao đổi, thu thập thông tin theo kiến trúc Chính phủ điện tử.

Với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế và quản lý nội ngành, Cục CNTT sẽ tham mưu cho Tổng cục Thuế tiếp tục xây dựng, nâng cấp hệ thống quản lý thuế đáp ứng tái thiết kế quy trình nghiệp vụ và chương trình chuyển đổi số quốc gia; mở rộng triển khai áp dụng HĐĐT; triển khai hệ thống phân tích dữ liệu và quản lý rủi ro trong quản lý thuế; xây dựng, triển khai hệ thống quản lý nội bộ của cơ quan thuế.

Cùng đó, sẽ đẩy mạnh xây dựng nền tảng dữ liệu phục vụ nghiệp vụ quản lý thuế và các dịch vụ thuế số cung cấp cho người dùng; trong đó trọng tâm là xây dựng nền tảng quản lý dữ liệu lớn; dữ liệu chủ; siêu dữ liệu, cung cấp dịch vụ dữ liệu đáp ứng yêu cầu xử lý, khai thác, chia sẻ, phân tích,…

Đặc biệt, sẽ tiếp tục nâng cấp, triển khai hệ thống quản trị, vận hành hệ thống, giám sát hạ tầng CNTT, giám sát an toàn thông tin, dò quét, xử lý lỗ hổng theo hướng hiện đại, đáp ứng theo các tiêu chuẩn thế giới và khu vực, qua đó từng bước nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý thuế./.

Văn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Song song với Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, Điều tra doanh nghiệp năm 2024 đang được Tổng cục Thống kê triển khai trên toàn quốc từ 1/4/2024. Đây là cuộc điều tra thống kê quốc gia được thực hiện hàng năm, nhằm thu thập thông tin toàn diện về hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6%

Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.
Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 130 - 140 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, với tổng số vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần cơ quan chức năng vào cuộc cùng tháo gỡ.

Tin khác

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức công bố cẩm nang về một số biện pháp phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công mã hóa tống tiền (Ransomware) cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

HSBC vừa công bố kết quả “Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN”, được thực hiện trong tháng 2/2024 với 600 câu trả lời từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, và có doanh thu hàng năm ít nhất 150 triệu USD.
Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Sự hiện diện ngày càng đông đảo của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam không chỉ cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Đức vào thị trường mà còn cho thấy, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng quy mô tại khu vực châu Á.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 có dấu hiệu hồi phục

TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 có dấu hiệu hồi phục

Dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng trong quý I/ 2024, kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu hồi phục phát triển tích cực. Theo các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng 7,5% đến 8% năm 2024 của thành phố là hoàn toàn có khả thi.
Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bộ Công thương vừa tổ chức họp báo công bố tình hình thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường trong nước quý I/2024. Trong đó đáng chú ý là hoạt động bán lẻ hàng hoá, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% so với cùng kỳ.
Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ 15/5/2024.
Luật Đất đai 2024:  Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai 2024: Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi) là văn bản luật có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI chủ trì tổ chức hội thảo Luật Đất đai 2024: Những nội dung quan trọng doanh nghiệp cần biết thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham dự.
Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Theo nghiên cứu do Visa thực hiện và vừa được công bố cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Làn sóng tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.
Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24) hướng dẫn Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ 1/1/2024. Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 24 đã tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn” cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế...
Xem thêm
Phiên bản di động