TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 có dấu hiệu hồi phục

Dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng trong quý I/ 2024, kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu hồi phục phát triển tích cực. Theo các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng 7,5% đến 8% năm 2024 của thành phố là hoàn toàn có khả thi.

TP.Hồ Chí Minh: Mục tiêu tăng trưởng 7,5% đến 8% năm 2024 có khả thi?
Hạ tầng giao thông TP. Thủ Đức, TP.HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Sơn Nam

Mức tăng trưởng quý I cao hơn cùng kỳ

Báo cáo mới nhất vừa được Cục Thông kê TP. Hồ Chí Minh công bố, trong quý 1/2024, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (GRDP) ước tăng trên 6,54%. Nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ phát triển khả quan, nhất là nhóm ngành công nghiệp trọng yếu.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng 12,2%, mức tăng cũng cao nhất kể từ năm 2021 đến nay. Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư tăng lên. Một số động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu và du lịch có chuyển biến rõ nét.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng 7,5%; hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, lượng khách và doanh thu tăng liên tục; thu ngân sách đạt 28,7% dự toán năm và tăng 7,61% so với cùng kỳ. Thu nội địa chiếm tỷ trọng 78,2% trong tổng thu ngân sách, có mức tăng khá 20,9% và tăng đều ở cả 3 khu vực doanh nghiệp (doanh nghiệp nhà nước tăng 20,2%, doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng 22,1% và FDI tăng 15,4%).

Một trong những lĩnh vực rất quan trọng, theo đánh giá của UBND thành phố, tiến độ triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng được tập trung thực hiện, triển khai nhanh. Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, nhà ở xã hội; đồng thời, đa dạng hóa huy động các nguồn lực để tập trung chỉnh trang đô thị.

Theo các chuyên gia, đến cuối quý I/2024, TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương làm tốt nhất khi triển khai dự án đường Vành đai 3. Chuyển đổi số tại TP. Hồ Chí Minh có bước tiến khá tốt, triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội cũng được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, mức tăng trưởng quý I/2024 đúng với dự báo của thành phố và đây là mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, kể từ năm 2020 đến nay.

Hướng mục tiêu tăng trưởng 7,5% đến 8%

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ những bài học thực tế về thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023, tiếp nối động lực tăng trưởng từ Nghị quyết số 98/2023/QH15, để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP của thành phố từ 7,5% đến 8%, bước sang quý II/2024, thành phố đang bám sát một số nội dung trọng tâm để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trước hết phải tiếp tục xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai; giải quyết các xung đột pháp lý về thủ tục giao đất, xác định đơn giá đền bù, thủ tục thanh quyết toán xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công...

Cùng với đó, thành phố tiếp tục thực hiện tốt, đồng bộ các giải pháp kích cầu bao gồm: đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng trong dân cư; hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu; triển khai các chương trình khuyến mãi với quy mô lớn hơn và có kế hoạch dài hơn; tổ chức các sự kiện lớn trong lĩnh vực thể thao, văn hoá, giải trí trong năm 2024 nhằm từng bước định vị thương hiệu của thành phố, thu hút khách du lịch, kích thích chi tiêu trong giới trẻ.

Song song với nhiệm vụ trên, thành phố cần tăng cường công tác dự báo, kiểm tra và bình ổn giá cả; xây dựng các giải pháp nhằm ứng phó kịp thời với những biến động của thị trường, đặc biệt xu hướng xuất nhập khẩu tại các thị trường lớn của thành phố; giữ vững ổn định thị trường tài chính, thị trường bất động sản...

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, để có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 - 8% năm 2024, bước sang quý II, thành phố tập trung ưu tiên thúc đẩy các hoạt động tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; đổi mới các hoạt động xúc tiến đầu tư, chú trọng các ngành, lĩnh vực mới nổi; thu hút có chọn lọc các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, các dự án thân thiện với môi trường; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó chú ý đến hỗ trợ chuyển đổi số, đổi mới công nghệ hướng đến ngành nghề có giá trị gia tăng cao, tham gia chuỗi cung ứng.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo từ trung ương, trong đó kịp thời triển khai nhanh, đi vào cuộc sống và có hiệu quả đối với các chủ trương, chính sách và pháp luật mới, nhất là các chủ trương, chỉ đạo từ trung ương trong việc tháo gỡ khó khăn trên các lĩnh vực y tế, đất đai, xây dựng, ngân hàng, bất động sản...

Gia Cư

Tin cùng chuyên mục

Bình Định: Kích cầu du lịch, phát triển kinh tế biển thông qua lễ hội tinh hoa đất biển năm 2024

Bình Định: Kích cầu du lịch, phát triển kinh tế biển thông qua lễ hội tinh hoa đất biển năm 2024

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 nhằm quảng bá thế mạnh, tiềm năng Bình Định, từ đó thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn.
Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp khu công nghệ cao Hòa Lạc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa chủ trì Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao, tại Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.
Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai

Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai

Năm 2023, thương mại song phương phi dầu mỏ giữa Việt Nam và Dubai tăng 12,2%, đạt giá trị 8,6 tỷ USD. Năm 2024 và các năm tiếp theo, Việt Nam có thêm cơ hội mới để xuất khẩu sang Dubai đồ nội thất, các loại hạt, trái cây nhiệt đới và cà phê.
Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

Nhằm kịp thời phát hiện sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản…, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP. Đà Lạt và TP. Bảo Lộc.
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Các công tác chuẩn bị cho cải cách tiền lương từ 1/7 đang được tích cực triển khai, trong đó có những vấn đề cần được xin ý kiến Bộ Chính trị. Cụ thể như việc bảo lưu tiền lương, thu nhập đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; trợ cấp với các cán bộ, công chức có lương cơ bản thấp…

Tin khác

Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

Hà Nội: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm tăng 6,4%

Theo Sở Tài chính Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 198,1 nghìn tỷ đồng, đạt 48,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc tiếp tục là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất nông lâm thủy sản Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất nông lâm thủy sản Việt Nam

4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc chiếm 18,9%, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu

Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu

Ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hủy phiên đấu thầu vàng sáng 3/5 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Đây là lần thứ 3, Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu.
Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 343/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch), có hiệu lực từ 25/4/2024.
Tháo "nút thắt" về nguyên phụ liệu cho ngành da giày

Tháo "nút thắt" về nguyên phụ liệu cho ngành da giày

Để hỗ trợ cung ứng nguyên liệu, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành da giày Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết thành lập Trung tâm giao dịch phát triển nguyên phụ liệu.
Cơ hội và thách thức trong phát triển điện mặt trời mái nhà

Cơ hội và thách thức trong phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời tự sản tự tiêu, lắp đặt tại nhà dân, công sở, khu công nghiệp được nêu rõ tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây là bài toán khó về kinh tế, bởi phát triển điện mặt trời mái nhà bên cạnh lợi ích cũng đặt ra nhiều thách thức.
Thông tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Thông tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) là: Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 49 năm thống nhất đất nước, góp phần nối thông cao tốc từ Hà Nội về Nghệ An, cũng như minh chứng hiệu quả chủ trương xã hội hoá đầu tư cao tốc để đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông…
Thanh Hóa: Thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc gần 24ha

Thanh Hóa: Thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc gần 24ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định thành lập cụm công nghiệp Thuần Lộc tại xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Dự án có diện tích gần 24 ha, với tổng mức đầu tư tạm tính gần 210 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ ra mắt Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0

TP. Hồ Chí Minh sẽ ra mắt Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0

Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 Việt Nam đặt tại TP. Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm đầu não tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.
Giá vàng, giá vé máy bay tăng, lãnh đạo các bộ nói gì?

Giá vàng, giá vé máy bay tăng, lãnh đạo các bộ nói gì?

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá mới đây, cho ý kiến về công tác điều hành giá từ nay đến cuối năm, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Giao thông vận tải đã có nhận định về thị trường vàng và giá vé máy bay tăng thời gian qua.
Xem thêm
Phiên bản di động