Việt Nam điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Đức

Theo kết quả khảo sát AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam công bố mới đây, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Đức.

Có 26 dự án đầu tư của Đức đã được thực hiện tính đến tháng 10/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu và lãi suất cao được phản ánh trong ý định cắt giảm đầu tư của các doanh nghiệp Đức. Tuy nhiên, so sánh ý định đầu tư giữa khảo sát AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023 và Khảo sát Kinh tế của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) - Mùa Thu 2023 cho thấy, doanh nghiệp Đức có ý định đầu tư vào các cơ sở kinh doanh tại nước ngoài của họ nhiều hơn là tại thị trường Đức.

Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Đức
Số liệu đầu tư của Đức tại Việt Nam từ 1/1-20/10/2023.

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trong đó, có 49% doanh nghiệp cho biết rằng nhu cầu toàn cầu suy giảm đang là một rào cản chính, 41% doanh nghiệp lo ngại về thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề, trong khi 37% doanh nghiệp nhấn mạnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, còn có những thách thức đáng chú ý khác như chi phí năng lượng (24%) và thách thức về tài chính (22%)…

AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023 là thước đo niềm tin kinh doanh giữa các công ty Đức tại thị trường nước ngoài, khảo sát này được tiến hành với sự tham gia của hơn 3.600 doanh nghiệp Đức trên toàn cầu trong thời gian từ ngày 25/9 đến ngày 20/10/ 2023.

Kết quả đóng vai trò là kim chỉ nam đánh giá tình hình kinh tế và triển vọng đầu tư cho các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Đức. Trong 10 tháng của năm 2023, Đức đã tiến một bước mạnh mẽ trong việc củng cố sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp Đức bày tỏ sự tin tưởng vào thị trường Việt Nam khi tổng cộng có 26 dự án đầu tư đã được thực hiện, với tổng vốn đầu tư gần 221,5 triệu USD.

Theo AHK, điều này không chỉ phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp Đức vào thị trường Việt Nam, mà còn cho thấy Việt Nam đang trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng quy mô tại khu vực châu Á.

Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các dự án đầu tư xanh

Song song với đó, kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Đức đang triển khai chiến lược “Trung Quốc + 1” tập trung vào các dự án đầu tư xanh.

Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Đức
Các dự án xanh sẽ thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Đức. Ảnh minh họa

Chiến lược “Trung Quốc + 1” là xu hướng khi nhu cầu đa dạng hóa đầu tư của các doanh nghiệp Đức ngày càng tăng, họ tính đến việc mở thêm các nhà máy lắp ráp bên ngoài Trung Quốc. Do vị trí địa lý gần Trung Quốc, cùng với mức thuế xuất khẩu thấp do Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, Việt Nam được kỳ vọng là điểm đến đầu tư lý tưởng khi sở hữu nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển.

Chiến lược Trung Quốc +1 đã được đẩy nhanh trong quá trình triển khai sau Covid-19. Do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất liên quan đến Covid-19, cuộc khủng hoảng Ukraine, các doanh nghiệp Đức cần cân nhắc lại liệu việc dựa vào các nhà cung cấp hiện tại, hoặc chiến lược tìm nguồn cung ứng của một quốc gia có còn đủ hay họ cần đa dạng hóa lợi ích của mình và giảm thiểu rủi ro.

Triển khai chiến lược “Trung Quốc +1” tập trung vào các dự án đầu tư xanh, theo đánh giá của các doanh nghiệp Đức, thị trường Việt Nam đã sẵn sàng chào đón và hỗ trợ những dự án kinh doanh như vậy bằng cách cung cấp nền tảng cho sự tăng trưởng, đa dạng hóa và thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững.

Đối với kế hoạch đầu tư, kết quả khảo sát cho thấy, 42% công ty Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, cho thấy sự tập trung vào chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Bán hàng và tiếp thị (41%), dịch vụ (35%) và logistics (31%) cũng được xem trọng, nhấn mạnh một phương pháp toàn diện trong phát triển kinh doanh.

Cuộc khảo sát cũng tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. 50% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam là yếu tố then chốt. Thu hẹp khoảng cách với khách hàng/tốc độ nội địa hóa theo sát với tỷ lệ 43%.

AHK cho rằng, điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các doanh nghiệp Đức đến việc điều chỉnh các chiến lược cho phù hợp với các động lực phát triển tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, nguồn lao động có kỹ năng cũng là một yếu tố rất quan trọng, với 37% nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của lực lượng lao động có trình độ chuyên môn.

Trước đó, kết quả khảo sát AHK World Business Outlook - Mùa Xuân 2023 công bố hồi tháng 7 cho thấy, có tới 91% các nhà đầu tư Đức có mong muốn tiếp tục đầu tư, hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
T. Miên

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Theo đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững để không bị "hụt hơi" trong tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, song song việc đưa kinh tế thành phố sớm vượt qua khó khăn, đồng thời, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD vừa được trao giấy chứng nhận. Điểm đặc biệt của 2 dự án này đều là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.
Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn thông tin, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 gồm 15 chương, 210 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024 có nhiều điểm mới.
Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là xuất khẩu đạt hơn 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ.

Tin khác

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024, lượng vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chiếm áp đảo, lên tới 422.000 tỷ đồng trong tổng số 657.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Việc tập trung giải ngân nguồn vốn, đưa các dự án giao thông vào khai thác sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới.
Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Từ ngày đầu tiên sau khi kết thúc đợt nghỉ Tết, một số văn bản mới của ngành ngân hàng cũng chính thức được thực thi do có hiệu lực trong những ngày nghỉ Tết.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có khoảng 1,8 triệu khách đến vui chơi, tham quan tại các khu du lịch trên địa bàn, với tổng doanh thu ước khoảng trên 6.550 tỷ đồng.
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

Một năm qua đi với sự nỗ lực vượt bậc, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc các mặt công tác được giao. 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2023 là đúc kết toàn diện về "bức tranh" tài chính - ngân sách nhà nước năm qua. TBTCVN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua và được nhận định sẽ rực rỡ hơn trong năm 2024. Nhiều nông sản có bước chuyển mới, nhưng con đường nông sản mới không chỉ là ruộng đồng, nhà máy mà là không gian sáng tạo, nông nghiệp xanh, tích hợp đa giá trị với sở hữu trí tuệ, thương hiệu, du lịch, giải trí, thời trang…
Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng Việt trong tháng 1 tăng trưởng gần 38% so với cùng kỳ năm trước là tín hiệu khởi sắc tích cực. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi năm 2024 nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn khó khăn, nhu cầu tiêu dùng ở nhiều thị trường lớn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Tháng đầu năm, kinh tế  tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Tháng đầu năm, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng, cung cầu hàng hóa, hoạt động ngân hàng trên địa bản ổn định và diễn biến theo đúng định hướng; cầu tiêu dùng tăng mạnh…
Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã có các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp hơn 12.736 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ 849.127 người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Giáp hạt năm 2024.
Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hai năm liên tiếp TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới cho biết, TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi ưu tiên lựa chọn hàng đầu để đầu tư, mở rộng quy mô cho các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao. Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đà tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2023 tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2024 với mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước…
Xem thêm
Phiên bản di động