Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy nhanh công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường khai thác hiệu quả quỹ đất công, tạo nguồn vốn quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, tính tới thời điểm hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang quản lý 362 khu đất công của tỉnh với tổng diện tích 2.614,5ha. Theo đó, để công tác quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất công, tạo nguồn vốn quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 đối với quỹ đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với 5 khu đất, tổng diện tích là 223.18 ha, số tiền dự kiến thu khoảng 10.583,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay từ đầu 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp, kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Một số khu đất thực hiện thủ tục đấu giá bị kéo dài thời gian thực hiện do phải rà soát xử lý tồn tại về tài sản công trên đất, rà soát giá trị tài sản trên đất để hoàn trả cho người có đất bị thu hồi... Do đó, đến nay, mới có 1/5 khu đất công có điều kiện đấu giá là Khu đất Cụm 5 tại TP. Vũng Tàu. Hiện nay, Sở TN&MT đang hoàn thiện thẩm định phương án giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất Khu đất Cụm 5. Dự kiến sẽ thông báo đấu giá trong tháng 11/2021.

Khu đất Cụm 5, có diện tích hơn 27.600m2 nằm tại phường 1, TP. Vũng Tàu, giá tiền dự kiến đấu giá là 2.312,9 tỉ đồng. Đây là một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất hiện nay của Vũng Tàu. Toàn khu được bao quanh bởi 4 con đường lớn là Trần Hưng Đạo, Thống Nhất mới, Quang Trung và Nguyễn Du. Trong đó, mặt tiền đường Quang Trung là công viên và vịnh Bãi Trước - một bãi tắm thu hút đông người dân, du khách, địa điểm thường diễn ra các sự kiện văn hóa, vui chơi, giải trí của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối với 4 khu đất còn lại trong kế hoạch đấu giá năm 2021: Khu du lịch Mũi Nghinh Phong, diện tích 13,83ha tại phường 2, với số tiền dự kiến 1.494,6 tỷ đồng; Khu đất nhận chuyển giao từ Ngân hàng Công thương, diện tích 76,69ha tại phường 10 và 11, với số tiền dự kiến 4.463,0 tỷ; Khu đất Cù lao Bến Đình, diện tích 109,8ha, với số tiền dự kiến khoảng 2.133,0 tỷ đồng; Khu đất tại thị xã Phú Mỹ với diện tích 20ha, số tiền dự kiến thu khoảng 180 tỷ đồng... Sở TN&MT hiện đang tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, địa phương rà soát, hoàn tất các thủ tục pháp lý để thực hiện đấu giá trong năm 2021./.