Bộ Tài chính đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp còn chưa hết khó khăn, cũng như tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm 35 khoản phí, lệ phí, với số tiền dự kiến khoảng 700 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất giảm giảm các khoản phí, lệ phí dể hỗ trợ doanh nghiệp
Bộ Tài chính đề xuất giảm giảm các khoản phí, lệ phí dể hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: TL

Dự kiến giảm khoảng 35 khoản phí, lệ phí từ 1/7/2023 đến hết 31/12/2023

Trong 3 năm gần đây, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, căn cứ quy định của Luật Phí và lệ phí, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành rà soát và ban hành theo thẩm quyền các thông tư để quy định việc giảm mức thu nhiều khoản thu phí, lệ phí. Qua thống kê cho thấy, số tiền phí, lệ phí đã thực hiện miễn giảm trong năm 2020 và năm 2021 là khoảng 2 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Năm 2022 là khoảng 900 tỷ đồng (áp dụng trong thời gian từ 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022).

Những tháng đầu năm 2023, trước bối cảnh tình hình kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để tiếp tục hỗ trợ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện việc giảm các khoản thuế phí, lệ phí trong năm 2023. Dự kiến giảm khoảng 35 khoản phí, lệ phí và áp dụng cho giai đoạn từ 1/7/2023 đến hết 31/12/2023, thực hiện giải pháp này sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

Như vậy, nếu chính sách được tiếp tục thực hiện trong năm 2023, số tiền phí, lệ phí được miễn, giảm sẽ lên tới khoảng 5,6 nghìn tỷ đồng. Đây là số tiền có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Thu ngân sách dù cũng bị ảnh hưởng do kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng Bộ Tài chính vẫn tiếp tục thực hiện lời hứa của mình, tiếp tục rà soát chính sách và trong điều kiện doanh nghiệp còn khó khăn, thì còn hỗ trợ doanh nghiệp.

Để thực hiện giảm các khoản phí, lệ phí theo đề xuất nêu trên, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ rà soát và đề xuất mức giảm cụ thể đối với các khoản phí, lệ phí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý và Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn để các giải pháp sớm đưa vào thực hiện, góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Các chính sách tài khóa nhanh chóng đi vào cuộc sống

Qua thống kê của Bộ Tài chính, trong 3 năm qua, gói hỗ trợ về tài khóa lên tới hơn 500 nghìn tỷ đồng, giúp doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế sớm phục hồi và tăng trưởng. Trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 352 nghìn tỷ đồng; còn số tiền được miễn, giảm khoảng 155 nghìn tỷ đồng…

Triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc, nhanh chóng phân công, phân nhiệm đến các đơn vị trong bộ, tổ chức thực hiện nhóm các nhiệm vụ, giải pháp tài khóa được giao chủ trì cũng như các nhiệm vụ phối hợp thực hiện với các bộ, cơ quan khác, gắn với thời hạn hoàn thành cụ thể. Các chính sách được ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn và giảm tối đa các thủ tục hành chính, để nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trong năm 2023, một loạt các chính sách đang được Bộ Tài chính tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa hoặc nối dài các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục thực hiện giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với tất cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (từ 10% xuống còn 8%) đến hết ngày 31/12/2023, dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 35 nghìn tỷ đồng; đề xuất giảm 35 khoản phí, lệ phí và áp dụng cho giai đoạn từ 1/7/2023 đến hết 31/12/2023, dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng; gia hạn nhiều khoản thuế, tiền thuê đất lên đến hơn 100 nghìn tỷ đồng...

Theo TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, trong bối cảnh rủi ro không chắc chắn về điều hành chính sách ngày càng tăng, tài khóa Việt Nam ngày càng được điều hành linh hoạt, nhịp nhàng, hiệu quả hơn góp phần ổn định đời sống, phục hồi kinh tế trong và sau dịch Covid-19; vừa đảm bảo ổn định vĩ mô và ổn định tài chính quốc gia, vừa tạo dư địa mở rộng chính sách trong trung hạn.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính sách tài khóa đã khẳng định là vai trò trụ cột, dẫn dắt nền kinh tế. Hàng trăm nghìn tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, đã góp phần quan trọng giúp kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh./.

MA

Tin cùng chuyên mục

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu gần 9 tỷ đồng

Kê khai sai, kê khai không đúng về thuế qua nhiều năm nên Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (mã ck: BMP) đã bị Tổng cục Thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.
Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội xử lý qua thanh tra, kiểm tra gần 8.000 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, 8 tháng qua, đơn vị đã hoàn thành 9.651 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng kết quả xử lý qua thanh, kiểm tra là 7.962 tỷ đồng; trong đó, tổng thuế truy thu, truy hoàn và phạt 2.385 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; giảm khấu trừ 283 tỷ đồng; giảm lỗ 5.293 tỷ đồng.
Giảm thuế 2% giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn mở rộng đầu tư, kinh doanh

Giảm thuế 2% giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn mở rộng đầu tư, kinh doanh

Theo TS. Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), giảm 2% thuế giá trị gia tăng giúp kìm chỉ số giá tiêu dùng, ít nhất là 2 quý còn lại của năm 2023. Khi ổn định được chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát không còn là một nguy cơ trong năm 2023 thì đó vừa là “bệ đỡ” hỗ trợ cho dư địa chính sách về tài khóa - tiền tệ, vừa là bệ đỡ cho các doanh nghiệp, giúp họ tự tin hơn trong các quyết định đầu tư, kinh doanh.
Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Sử dụng công cụ thuế để chống đầu cơ bất động sản giúp thị trường phát triển bền vững

Bộ Tài chính dự kiến trình Luật Thuế bất động sản để Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024) và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025). Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sử dụng công cụ thuế để điều tiết thu nhập, nắn chỉnh nguồn tiền và chống đầu cơ bất động sản sẽ giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, hiệu quả.
Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Tổng cục Hải quan: Xây dựng cẩm nang xử lý vi phạm hành chính về hải quan

Vấn đề vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong đó, không ít những vụ việc không chỉ dừng lại ở chuyện quản lý hành chính mà phải xử lý hình sự. Tổng cục Hải quan đang xây dựng cẩm nang hướng dẫn, liệt kê các dấu hiệu có nguy cơ bỏ lọt giữa hành chính và hình sự, đưa ra dẫn chứng, vụ việc cụ thể để các đơn vị thực hiện thống nhất trong toàn ngành.

Tin khác

Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế chỉ đạo rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với cơ quan tài nguyên môi trường để rà soát tài nguyên khai thác thực tế của người nộp thuế trên địa bàn.
Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu thời gian qua đối diện nhiều khó khăn, ngành Hải quan đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa, qua đó chia sẻ gánh nặng với cộng đồng doanh nghiệp.
Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Ngành Thuế nỗ lực kéo giảm nợ thuế, không để nợ mới phát sinh

Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền thuế nợ toàn ngành quản lý ước tính đến thời điểm ngày 31/8/2023 tăng 1,6% so với thời điểm ngày 31/7/2023, tăng 4% so với thời điểm ngày 31/12/2022. Tổng cục Thuế cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế, sản xuất kinh doanh, làm số nợ thuế có xu hướng tăng lên qua các tháng, đã tác động bất lợi đến việc thực hiện xử lý thu hồi nợ thuế.
Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Quy định mới về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới, cháy nổ và hoạt động đầu tư xây dựng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 6/9/2023.
Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế

Dự kiến tại kỳ họp tháng 10/2024, Quốc hội sẽ xem xét 4 luật thuế gồm: thông qua Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng và cho ý kiến lần đầu đối với Dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế bất động sản (thay thế Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp).
Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Trình Quốc hội nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, để báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Dự kiến, nghị quyết sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, theo quy trình một kỳ họp.
Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Áp thuế các-bon để giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU đối với Việt Nam

Các chuyên gia cho biết, thuế các-bon là một công cụ được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp và người dân giảm lượng khí thải nhà kính vào khí quyển. Theo đó, cần áp thuế các-bon nhằm giảm nhẹ tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của EU đối với Việt Nam.
Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc phát triển bằng nguồn vốn từ ngân sách

Ngân sách nhà nước hỗ trợ chuyển đổi nghề, khởi nghiệp, hỗ trợ chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu sản phẩm dược liệu quý chủ lực quốc gia… với số tiền cao nhất lên tới 1 tỷ đồng, để giúp thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc.
Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người dân tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm

Người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ trước tháng 7/2025, có đủ 20 năm đóng phí trở lên thì được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ mà không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu như với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi.
Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thông tư số 56/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành đã hướng dẫn mức chi, nguồn kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 6/10/2023.
Xem thêm
Phiên bản di động