Chính sách đối với mặt hàng phế liệu xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất

Trước vướng mắc của Công ty TNHH Hải quan Shinhan Việt Nam liên quan đến chính sách đối với mặt hàng phế liệu xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất, Tổng cục Hải quan đã có trả lời và hướng dẫn cụ thể.
Chính sách xuất trả phế liệu cho doanh nghiệp gia công

Tổng cục Hải quan dẫn quy định về khu phi thuế quan được nêu trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, đồng thời dẫn khoản 1 Điều 28a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP có nêu: “Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất là khu phi thuế quan phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có hàng rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài; có cổng ra, cửa ra vào đảm bảo việc đưa hàng ra, vào doanh nghiệp chế xuất chỉ qua cổng/ cửa; có hệ thống camera giám sát quan sát được các vị trí tại cổng/ cửa ra, vào và các vị trí lưu giữ hàng hóa ở tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ); dữ liệu hình ảnh camera được kết nối trực tuyến với cơ quan Hải quan quản lý doanh nghiệp và được lưu giữ tại doanh nghiệp chế xuất tối thiểu 12 tháng. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có trách nhiệm ban hành định dạng thông điệp dữ liệu trao đổi giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp về hệ thống camera giám sát để thực hiện quy định. Có phần mềm quản lý hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế của doanh nghiệp chế xuất để báo cáo quyết toán nhập - xuất - tồn về tình hình sử dụng hàng hóa nhập khẩu theo quy định pháp luật về hải quan”.

Tổng cục Hải quan cho rằng, trường hợp doanh nghiệp chế xuất đáp ứng điều kiện là khu phi thuế quan theo quy định khi xuất trả hàng hóa cho bên gia công thì thuộc đối tượng không chịu thuế xuất khẩu.

Đối với chính sách quản lý mặt hàng, theo mô tả của Công ty TNHH Hải quan Shinhan Việt Nam thì mặt hàng “bội bạc” xuất khẩu là sản phẩm loại ra, phát sinh trong quá trình gia công linh kiện điện tử. Do đó, về chính sách quản lý mặt hàng, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Hải quan Shinhan Việt Nam nghiên cứu quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị định 08/2022/NĐ-CP; Nghị định 69/2018/NĐ-CP; Thông tư 02/2022/TT-BTNMT và các văn bản hướng dẫn liên quan để đối chiếu với thực tế hàng hóa xuất khẩu làm cơ sở áp dụng chính sách quản lý mặt hàng tương ứng, thực hiện đúng quy định.

Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị Công ty TNHH Hải quan Shinhan Việt Nam liên hệ với cơ quan hải quan nơi dự kiến thực hiện thủ tục hải quan để được hướng dẫn cụ thể./.

Phúc Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn hủy 1 mã số thuế đối với trường hợp 1 cá nhân có 2 mã số thuế

Hướng dẫn hủy 1 mã số thuế đối với trường hợp 1 cá nhân có 2 mã số thuế

Trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì có thể thực hiện huỷ 1 mã số thuế online được không? Cách thức thực hiện như như nào?
Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Hàng hóa cho, biếu, tặng không bị tính vào chi phí được trừ để tính thu nhập chịu thuế

Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Phát (Quảng Ngãi) hỏi: 1. Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, biếu, tặng, tiêu dùng nội bộ thì thuế giá trị gia tăng (GTGT) nộp theo phương pháp khấu trừ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), đúng không? (biết rằng theo Luật thuế GTGT thì: Thuế GTGT nộp theo phương pháp khấu trừ = Thuế GTGT đầu ra - Thuế GTGT đầu vào)?
Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn lập hóa đơn cho hàng hóa gửi bán qua sàn thương mại điện tử

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Quốc tế CRH hỏi: Trong năm 2024, cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ có làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa gửi bán cho sàn thương mại điện tử ở nước ngoài (Amazon). Cứ 15 ngày 1 lần, bên Amazon gửi Bảng kê thông báo xác nhận số lượng, số tiền thu được của từng mặt hàng đã bán trong kỳ đó cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam. Xin hỏi, cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu hay cơ sở kinh doanh lập hoá đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu gửi bán tại thời điểm sàn thương mại điện tử Amazon gửi Bảng kê xác nhận số lượng, số tiền thu được của các mặt hàng đã bán cho cơ sở kinh doanh tại Việt Nam?
Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Bị truy thu số tiền thuế lớn, doanh nghiệp có được gia hạn nộp thuế?

Công ty may mặc Quảng Việt hỏi: Khi doanh nghiệp bị thanh tra thuế, liên quan đến việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về giao dịch liên kết thì phát sinh khoản thu quá lớn. Doanh nghiệp cần phải có thời gian huy động nguồn tiền để vừa phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa phải nộp thuế thì doanh nghiệp có được làm đơn xin gia hạn nộp thuế không? Thời hạn cơ quan thuế cho gia hạn là bao lâu?
Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Hướng dẫn xác định đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Công ty TNHH HTT Travel Việt Nam hỏi: Vé máy bay quốc tế bao gồm: vé máy bay có hành trình chỉ có điểm đầu hoặc điểm đến tại Việt Nam và vé máy bay có cả điểm đầu và điểm đến (toàn bộ hành trình bay) đều nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam có được coi là dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam hay không?

Tin khác

Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Hướng dẫn phân bổ thuế thuế GTGT, thuế TNDN khi có nhiều địa điểm kinh doanh

Một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hỏi: Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời có các địa điểm kinh doanh khác tỉnh, các địa điểm kinh doanh này sản xuất điện năng lượng mặt trời mái nhà. Như vậy, Công ty chúng tôi có phải thực hiện phân bổ thuế thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp cho từng tỉnh nơi có hoạt động kinh doanh không?
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kê khai thuế

Công ty TNHH KD Khí Thị Vải hỏi: Vào ngày 20 hàng tháng chúng tôi kê khai thuế GTGT tháng trước. Nhưng vào ngày 20 chúng tôi vẫn chưa tra cứu được hóa đơn của các ngân hàng ví dụ như Vietinbank, VCB, TPBank... Như vậy, chúng tôi có thể tra cứu trên hóa đơn điện tử như thế nào trước khi kê khai thuế cho đúng?
Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Sử dụng nhiều hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế?

Công ty TNHH Tin học Tia lửa Việt hỏi: Các doanh nghiệp có số lượng hóa đơn 100.000/lượt truyền/tháng mong muốn được kết nối trực tiếp đến Tổng cục Thuế để xử lý hóa đơn nhanh và giảm chi phí?
Công trình xây dựng mở rộng nhà máy khai thuế giá trị gia tăng vãng lai ra sao?

Công trình xây dựng mở rộng nhà máy khai thuế giá trị gia tăng vãng lai ra sao?

Công ty TNHH công nghiệp Tactician hỏi: Công ty đang thi công xây dựng nhà máy giai đoạn 3. Địa điểm tại Lô C*, khu công nghiệp Phúc Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Công ty thuộc doanh nghiệp chế xuất, thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra của công trình là 0%. Công ty xác định không phải thực hiện khai thuế GTGT vãng lai của công trình tại tỉnh Thái Bình với Chi cục Thuế khu vực TP Thái Bình - Vũ Thư theo mẫu số 05/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC. Như vậy là đúng hay sai?
Người lao động khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có cần chuyển đổi chứng minh thư sang căn cước công dân?

Người lao động khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có cần chuyển đổi chứng minh thư sang căn cước công dân?

Công ty CP xây dựng công trình giao thông Quảng Ngãi hỏi: - Người lao động có 2 mã số thuế cá nhân muốn hủy 1 mã số thuế cá nhân thì lại ảnh hưởng đến người phụ thuộc thì phải làm cách nào? (người phụ thuộc của mã số thuế bị sai). - Người lao động đã có mã số thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023 có cần chuyển đổi từ CMND qua CCCD hay không?
Hướng dẫn cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh

Công TNHH DP Trung Việt hỏi: 1. Cách kê khai bổ sung hóa đơn thay thế, hóa đơn điều chỉnh của hóa đơn mua vào và bán ra (cùng kỳ và khác kỳ). 2. Cho ví dụ cụ thể trường hợp khai bổ sung chỉ làm tăng hoặc giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau thì phải kê khai vào kỳ tính thuế hiện tại.(có phải những hóa đơn sai sót khi kê khai mà làm tăng hoặc giảm số thuế được khấu trừ thì những hóa đơn đó được kê khai ở kỳ hiện tại hay điều chỉnh tăng giảm ở chỉ tiêu 37.38).
Hướng dẫn kê khai thuế giá trị gia tăng và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn kê khai thuế giá trị gia tăng và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hỏi: Doanh nghiệp có trụ sở chính tại khu công nghiệp (KCN) Dung Quất, Quảng Ngãi. Nay có thuê 1 phân xưởng thuộc huyện Núi Thành, Quảng Nam để thu mua sản xuất dăm gỗ xuất khẩu (đây là địa điểm kinh doanh và không có mã số thuế riêng), đơn vị có đóng thuế môn bài tại địa điểm kinh doanh trên.
Doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục khi nộp thuế nhà thầu có bị tính chậm nộp?

Doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục khi nộp thuế nhà thầu có bị tính chậm nộp?

Công ty TNHH MH Textile (Việt nam) hỏi: Trường hợp doanh nghiệp nộp nhầm tiểu mục (1701, 1052), khi nộp thuế nhà thầu, và có làm tra soát điều chỉnh lại tiểu mục nhầm. Vậy liệu doanh nghiệp có bị tính chậm nộp cho trường hợp nộp bị nhầm tiểu mục này nữa không?
Doanh nghiệp có được lập tờ khai bổ sung để kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm khi hoàn thuế?

Doanh nghiệp có được lập tờ khai bổ sung để kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm khi hoàn thuế?

Công ty TNHH POSCO VIỆT NAM hỏi: Doanh nghiệp (DN) thuộc trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhập khẩu và hiện tại đã có biên bản kiểm tra về hoàn thuế GTGT từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024 (kiểm tra trước hoàn sau) nhưng cơ quan thuế chưa ra quyết định về hoàn thuế.
Quy định về định dạng dữ liệu nghiệp vụ về hóa đơn điện tử

Quy định về định dạng dữ liệu nghiệp vụ về hóa đơn điện tử

Công ty TNHH Tin học Tia lửa Việt hỏi: Hóa đơn XML không quy định bắt buộc đối với mã tra cứu và link tra cứu. Đối với các đơn vị truyền bảng tổng hợp cũng không có. Ví dụ như ngân hàng truyền bảng tổng hợp nhưng không gửi mail người nhận nên không tra cứu được. Có thể quy định mã tra cứu và link tra cứu là chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn?
Xem thêm
Phiên bản di động