Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều hưởng lợi từ việc gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước năm 2022 theo Nghị định 32/2022/NĐ-CP của Chính phủ là một chính sách có tính chất lan tỏa. Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ chính sách này.

PV: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước năm 2022 với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2022. Ông đánh giá thế nào về động thái này của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước?

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô: Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều được hưởng lợi
Ông Nguyễn Văn Toàn

Ông Nguyễn Văn Toàn: Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều rất khó khăn và mỗi ngành Chính phủ đều có những chính sách hỗ trợ. Ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước đã được Nhà nước hỗ trợ từ nhiều năm nay nhưng ngành này vẫn chưa đạt được sự phát triển như kỳ vọng.

Trong mấy năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô trong nước có tốt lên, tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến cho hoạt động của ngành bị ảnh hưởng, trì trệ và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc Chính phủ ban hành Nghị định 32 dù là hỗ trợ trước mắt, mang tính chất ngắn hạn nhưng hỗ trợ quá trình phục hồi của một ngành mà chúng ta đã nỗ lực xây dựng, hướng đến phát triển công nghiệp sản xuất ô tô ở Việt Nam. Chắc chắn, các doanh nghiệp sẽ rất hoan nghênh và đón nhận chính sách này của Chính phủ.

Nguồn: Nghị định 32/2022/NĐ-CP Đồ họa: Hồng Vân
Nguồn: Nghị định 32/2022/NĐ-CP Đồ họa: Hồng Vân

PV: Dự kiến số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn lần này khoảng trên 20.000 tỷ đồng. Theo ông, việc tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ có tác động thế nào đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhất là khi trong năm vừa qua, các doanh nghiệp này đã chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19?

Ông Nguyễn Văn Toàn: Chính sách này rõ ràng sẽ có tác động tốt với các doanh nghiệp. Hiệu quả đã được chứng minh khi mà từ năm 2020, đây là lần thứ 3 thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn. Có hiệu quả thì chính sách mới được Chính phủ tiếp tục thực hiện ở lần thứ 3 này.

Gia hạn thời hạn nộp thuế là doanh nghiệp được tạm hoãn nghĩa vụ thuế với Nhà nước trong một khoảng thời gian, không phải được miễn toàn bộ số tiền đó. 20.000 tỷ đồng là một con số không nhỏ, nếu được tận dụng tốt, doanh nghiệp sẽ có thêm được nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động phục hồi của mình sau cú sốc Covid-19 trong thời gian qua.

Việc một số ý kiến cho rằng chính sách gia hạn này không có tác dụng nhiều là không đúng. Bởi vì, doanh nghiệp bao giờ cũng cần tiền, mà không phải doanh nghiệp lúc nào cũng có vốn tự có của mình, sản xuất kinh doanh thì phải đi vay và đi vay thì phải trả lãi cho ngân hàng. Hầu hết các doanh nghiệp trong năm vừa qua đã bị bào mòn, thậm chí cạn kiệt nguồn lực bởi Covid-19, nên rất khó khăn khi khôi phục lại sản xuất. Chính sách gia hạn tiền nộp thuế thực chất là Chính phủ cho doanh nghiệp vay một khoản tài chính (số thuế doanh nghiệp phải nộp đúng hạn) trong một thời gian nhất định mà không phải trả lãi. Điều đó là tác dụng hiện hữu, tích cực, bởi vì việc được gia hạn sẽ giúp doanh nghiệp có thể tận dụng được khoản vay không lãi suất để đầu tư phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Khi doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn, phục hồi được sản xuất rồi thì rõ ràng cần thực hiện trách nhiệm đối với Nhà nước, đóng thuế cho đúng, cho đủ, đúng thời hạn.

PV:Đối với người tiêu dùng thì sao thưa ông? Liệu chính sách này có mang lại lợi ích lan tỏa gì cho người tiêu dùng?

Ông Nguyễn Văn Toàn: Tất nhiên, chính sách sẽ có hiệu ứng lan tỏa, người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ chính sách này. Bởi vì khi được hỗ trợ giảm bớt khó khăn thì doanh nghiệp sẽ có những chính sách khuyến mại, bán hàng tốt hơn cho người tiêu dùng. Dù giá ô tô không giảm nhưng nhờ sự hỗ trợ này mà ô tô có thể không tăng giá hoặc người tiêu dùng có thể được doanh nghiệp hỗ trợ một phần thuế trước bạ khi mua xe. Đó là những điều có lợi cho người tiêu dùng.

PV: Quan sát kinh nghiệm từ 2 lần gia hạn trước đó, theo ông, cần chú ý điều gì để chính sách hỗ trợ này thực sự phát huy được tác dụng và kịp thời?

Ông Nguyễn Văn Toàn: Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước theo Nghị định 32 là một chính sách hỗ trợ ngắn hạn trong một thời gian, thời điểm khó khăn nhất định, không phải chính sách về lâu dài nên thủ tục cũng cần được thực hiện nhanh chóng, rút gọn. Vì vậy, Chính phủ khi ban hành Nghị định 32 đã nhấn mạnh yêu cầu thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đây là một động thái rất đúng của Chính phủ và rất kịp thời cho doanh nghiệp. Rút kinh nghiệm từ 2 lần thực hiện chính sách trước đó chúng ta đã làm tốt rồi thì lần này tiếp tục làm tốt hơn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ cho doanh nghiệp, tránh gây khó dễ cho doanh nghiệp. Nếu kéo dài thời gian thực hiện khi doanh nghiệp đã nếm đủ khó khăn rồi thì rõ ràng sẽ giảm tác dụng rất nhiều của chính sách.

PV: Xin cảm ơn ông!

V.L

Tin cùng chuyên mục

Mức lương cơ sở tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả

Mức lương cơ sở tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, từ 1/7 mức lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu, theo tính toán thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả. Tuy nhiên, vẫn phải hết sức quan tâm đến việc kiểm soát giá để cuối năm 2023 đạt mục tiêu CPI không tăng quá 4,5%.
Đã phê duyệt trên 45 nghìn dự án hoàn thành sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong năm 2022

Đã phê duyệt trên 45 nghìn dự án hoàn thành sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong năm 2022

Tại công văn số 5515/BTC - ĐT của Bộ Tài chính về công khai tình hình quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành năm 2022 vừa được ban hành cho thấy, dự án hoàn thành vi phạm thời gian quyết toán đã giảm so với năm 2021. Đồng thời, thông qua công tác phê duyệt quyết toán, các cơ quan thẩm tra quyết toán đã loại ra khỏi giá trị chủ đầu tư đề nghị quyết toán hàng nghìn tỷ đồng.
WB: GDP toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2023

WB: GDP toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2023

Báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” mới nhất của Ngân hàng Thế giới vừa công bố cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2023, cao hơn so với dự báo 1,7% được đưa ra hồi tháng 1 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 3,1% được ghi nhận năm 2022.
Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm 2023

Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm 2023

5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 554 đơn vị, tăng tới 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh “sống còn”, có nguy cơ “chết trên đống tài sản”. Trong bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp cần chủ động đưa ra kế hoạch đối phó với những tình huống không dự báo trước.
Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh

Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 493/TTg-KSTT ngày 1/6/2023 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, hiệu quả.

Tin khác

Cấp thiết xây dựng Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Cấp thiết xây dựng Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc xây dựng Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) nhằm tăng cường phòng ngừa rủi ro, tăng cường năng lực tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức tín dụng.
Thủ tướng chỉ đạo giảm ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu

Thủ tướng chỉ đạo giảm ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Gần 80% số hồ sơ hoàn thuế được hoàn trước, kiểm tra sau

Gần 80% số hồ sơ hoàn thuế được hoàn trước, kiểm tra sau

Thông tin về tình hình giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Thuế cho biết, đến nay đã triển khai hoàn thuế điện tử đạt 99% với gần 80% số hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau, được cơ quan thuế giải quyết hoàn nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế.
Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút và nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Xem xét mở rộng đối tượng cho vay tiêu dùng

Xem xét mở rộng đối tượng cho vay tiêu dùng

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng đối tượng cho vay tiêu dùng. Điều này sẽ giúp hệ thống ngân hàng giữ đà tăng trưởng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Khẩn trương thực hiện ngay quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ

Khẩn trương thực hiện ngay quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương ban hành, và triển khai thực hiện ngay quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN. Nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục khác với quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-NHNN.
Chỉ thị số 14/CT-TTg: Nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới

Chỉ thị số 14/CT-TTg: Nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới.
Bình Dương thông qua đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án vành đai 3 đi qua địa bàn

Bình Dương thông qua đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án vành đai 3 đi qua địa bàn

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 22/5 tỉnh này đã thông qua đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án vành đai 3 đi qua địa bàn. Mức giá thấp nhất 2,5 triệu đồng, mức đền bù cao nhất trên 42 triệu đồng/ m2.
Doanh nghiệp nỗ lực tìm giải pháp thích ứng với tăng giá điện

Doanh nghiệp nỗ lực tìm giải pháp thích ứng với tăng giá điện

Giá điện đã được điều chỉnh tăng bình quân 3% từ ngày 4/5/2023, mặc dù mức tăng được cho là không lớn, nhưng đã và đang tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp đang nỗ lực áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, tối ưu hóa sản xuất, kinh doanh...
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội khó giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội khó giải ngân

Hiện nay đang có một số rào càn. vướng mắc để triển khai giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ và cần sự phối hợp sâu sát hơn nữa giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động