Lợi ích "kép" từ chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản không chỉ mang lại nhiều cơ hội cho khách hàng tiếp cận sản phẩm cũng như giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing hấp dẫn, hiệu quả, nhanh chóng.
Việc ứng dụng công nghệ trong giao dịch vẫn chưa thực sự được nhiều DN BĐS quan tâm
Lợi ích "kép" từ chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản. Ảnh: TL

Xu hướng tất yếu

Chị Lê Hoàng Mai, (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, hầu hết các giao dịch mua sản phẩm của gia đình chị đều thực hiện bằng công nghệ số thông qua app bán hàng và trang tin điện tử. Ngay cả sản phẩm giá trị lớn là nhà ở khi tìm hiểu để quyết định “xuống tiền”, chị cũng chủ yếu thực hiện online.

“Nhiều người lo ngại việc mua nhà mà xem thiết kế và thông tin sản phẩm qua online vì đây là sản phẩm có giá trị lớn nhưng tôi thì suy nghĩ ngược lại. Tôi thấy việc tìm hiểu thông tin sản phẩm bằng hình thức online rất tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, tranh thủ thời gian rảnh chỉ cần ngồi lướt website, ưng sản phẩm ở khu vực nào sẽ liên hệ, bố trí lịch đến để chốt mua hàng. Tôi cũng đã 3 lần mua nhà, khi tìm hiểu thông tin đều thông qua online, khi ký hợp đồng mới gặp trực tiếp” - chị Mai nói.

Thời gian gần đây, việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản không còn xa lạ đối với thị trường. Số liệu khảo sát của Hiệp hội Công nghệ phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin

Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 68 triệu người dùng internet, chiếm 73% dân số, tỷ lệ này tiếp tục tăng đều theo hàng năm. Trong bối cảnh đó, hoạt động kinh doanh bán hàng nói chung và kinh doanh bất động sản nói riêng chuyển dịch từ bán hàng offline sang online đang diễn ra mạnh mẽ, nhằm thích ứng với sự thay đổi về hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là trải qua hơn 2 năm đại dịch Covid-19, công nghệ số trong bán hàng đã đạt bước tiến vượt bậc. Việc nâng cấp ứng dụng công nghệ toàn diện vào thị trường bất động sản là xu hướng phát triển tất yếu.

Trước đây, khi mua căn hộ, nhà ở, khách hàng thường được xem mô hình mô phỏng dự án và chờ đến khi căn hộ mẫu được xây dựng hoàn thiện để có thể tham quan trực tiếp. Hoặc khi khách hàng có nhu cầu mua sắm bất động sản ở xa, phải sắp xếp thời gian, công việc để đến tham quan, tìm hiểu tình trạng thực tế căn hộ, gây ra nhiều bất tiện cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp.

Theo Tổng Giám đốc Đông Dương Land Lò Thị Dung, nắm bắt được những thay đổi về hành vi của khách hàng, trong quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi luôn quan tâm đầu tư vào ứng dụng công nghệ 3D, VR, BigData... nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin tổng quan về dự án, thiết kế sản phẩm đến từng chi tiết như diện tích, công năng, thiết kế nội thất... để khách hàng có thể tương tác và khám phá sản phẩm như đang xem trực tiếp thực tế. Trên 70% doanh thu bán hàng của chúng tôi thời gian gần đây đều thực hiện giao dịch qua những nền tảng ứng dụng công nghệ.

Ứng dụng công nghệ vào giao dịch bất động sản "đi từ từ theo lộ trình dài hạn"

Qua đánh giá sơ bộ của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giải pháp về công nghệ trong kinh doanh bất động sản giúp người mua không phải tốn quá nhiều chi phí vẫn có thể tiếp cận với sản phẩm và giúp người bán tìm kiếm người mua, giới thiệu bất động sản phù hợp nhất, các doanh nghiệp bất động sản lớn đang dẫn dắt sự chuyển dịch này như: Vingroup, Đất Xanh, Cenland... Qua đó, khách hàng không cần phải đến tận nơi dự án, với thông số kỹ thuật chi tiết, website có thể giúp người dùng trải nghiệm không gian hoàn chỉnh trên chính máy tính, xem chi tiết từng căn nhà.

Mặc dù đi sau so với nhiều ngành nghề khác nhưng việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh, giao dịch bất động sản có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả khả quan.

Tuy nhiên, quá trình này lại đang gặp nhiều thách thức, do nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chậm trễ trong ứng dụng, chuyển đổi công nghệ số; hay những vướng mắc về thủ tục pháp lý cũng khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc vận hành ứng dụng công nghệ vào bán hàng.

“Hệ thống thủ tục pháp lý phức tạp nên những giao dịch mua bán, cho thuê phải mất thời gian dài, có thể hàng tháng hoặc hàng năm. Cùng với đó là rủi ro về định chế ngân hàng, hay việc huy động nguồn vốn lớn từ công chúng (cổ phiếu, trái phiếu)...

Trong khi đó việc chuyển đổi một bất động sản thành hàng hóa thương phẩm (commodity) là rất khó khăn, nếu có chỉ trong một khoảng thời gian ngắn với loại hình bất động sản nhà ở sơ cấp” - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.

Bên cạnh đó, đặc thù của ngành bất động sản là phải tiếp xúc trực tiếp giữa môi giới với khách hàng, tập quán này ăn sâu vào tâm lý người Việt và giữ vai trò rất quan trọng trong giao dịch bất động sản. Hành trình trải nghiệm của khách hàng mua bất động sản thường rất dài, đặc thù giá trị giao dịch lớn nên nếu muốn khách hàng đặt niềm tin vào các ứng dụng giao dịch trong một sớm một chiều là rất khó khăn

“Cần nhìn nhận rõ, việc ứng dụng công nghệ vào giao dịch bất động sản khó có thể tiến hành trong một sớm một chiều. Chúng ta không nên tham đi nhanh, chỉ cần đi từ từ theo lộ trình dài hạn. Điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo thông tin minh bạch, đa dạng, chính xác cho người dùng. Cần khéo léo trong kết hợp giữa công nghệ và nhu cầu thực tế để mang đến trải nghiệm khách hàng tốt nhất” - CEO FPT Digital Trần Huy Bảo Giang phân tích.

Theo đánh giá, hiện nay đa phần công nghệ trong kinh doanh bất động sản chỉ đáp ứng một phần các chu trình trong giao dịch. Ví dụ như có nền tảng đáp ứng nhu cầu thông tin tìm kiếm, nền tảng chỉ để so sánh, nền tảng tài chính… mang tính phân mảnh, chưa tập hợp lại thành một nền tảng toàn diện; người dùng chưa hoàn toàn tin tưởng ứng dụng, đa phần chỉ xem online mang tính chất tham khảo. Nhưng với gần 100 triệu dân với thị trường nhà ở được định giá lên đến 24 tỷ USD, doanh nghiệp bất động sản Việt Nam nếu muốn tiến vào kỷ nguyên số, phải có sự chuẩn bị từ sớm.

Chi phí đầu tư công nghệ rất lớn, không phải nhà kinh doanh nào cũng chấp nhận, quan trọng để nâng cao trải ngiệm khách hàng thông qua ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho nhà kinh doanh thành công trong chuyển đổi số./.

M.Vân

Tin cùng chuyên mục

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Hơn 90 tỷ USD tiền mã hoá đổ về Việt Nam trong một năm

Tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”, trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền.
Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Luật Thủ đô cần đặt trong tổng thể hệ thống pháp luật

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh nguyên tắc bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền. Do đó, các quy định trong dự thảo luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô. Song song với việc phân quyền thì trong luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực.
TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trình bày tờ trình của UBND thành phố về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, theo Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Điều tiết giá cả thị trường hợp lý đảm bảo cung cầu để kiểm soát lạm phát

Sau khi tăng 0,88% trong tháng 8, những lo ngại dồn vào tháng 9 khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tiếp tục đà tăng, khi vào năm học mới, mua sắm đồ dùng học tập trong các gia đình tăng, giá lương thực, thực phẩm tăng nhẹ sau thời điểm tăng lương, giá xăng được dự đoán có xu hướng tăng thời điểm cuối năm…
Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai để phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.

Tin khác

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu rà soát toàn bộ các chung cư mini và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Biển số "siêu đẹp" 30K - 555.55 chốt giá hơn 14 tỷ đồng

Phiên đấu giá 11 biển số ô tô diễn ra vào ngày 15/9. Từ 10 giờ 15 phút - 11 giờ 15 phút, biển số 30K - 555.55 (Hà Nội) được đưa ra đấu giá. Chỉ sau gần 8 phút mở phiên đấu giá, biển số "siêu đẹp" này được trả ở mức hơn 14 tỉ đồng.
Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Vùng Đông Nam Bộ: "Cấp thiết" đưa ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

Hiện nay, vùng Đông Nam Bộ có gần 15.000 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp logistics cả nước. Tuy nhiên, vùng Đông Nam Bộ còn bộc lộ nhiều điểm nghẽn trong quá trình phát triển của ngành logistics, chưa đáp ứng tiềm năng, kỳ vọng.
Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Tổng mức bán lẻ tăng mạnh - thị trường nội địa sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 19,2%). Kết quả trên cho thấy, thị trường nội địa đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiêu thụ hàng Việt, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu còn nhiều khó khăn, thiếu hụt đơn hàng.
Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Tỷ giá liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trước diễn biến tỷ giá những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá diễn biến linh hoạt theo cả 2 chiều, phù hợp với điều kiện thị trường và nền tảng kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hấp thu cú sốc bên ngoài...
Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Gần 6,67 triệu bộ hồ sơ được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Theo Tổng cục Hải quan - Cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), từ khi triển khai đến 15/8/2023, đã có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.
Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Thông tư số 59/2023/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế. Theo đó, từ ngày 16/10/2023, một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế được điều chỉnh tăng.
8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

8 tháng, chi gần 1,2 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Theo Bộ Tài chính, trong 8 tháng qua, ngân sách trung ương đã chi từ dự phòng bổ sung cho các địa phương gần 1,2 nghìn tỷ đồng kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang từng bước khởi sắc

Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang từng bước khởi sắc

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký và vốn thực hiện đều tăng trở lại cho thấy, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang từng bước khởi sắc sau một thời gian dài suy giảm.
Chính sách tài khóa điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển

Chính sách tài khóa điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển

Trong các chính sách về phục hồi và phát triển kinh tế đã và đang được thực hiện, các biện pháp hỗ trợ thông qua công cụ tài khóa đóng vai trò hết sức quan trọng, là điểm tựa, hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây là đánh giá của ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với phóng viên.
Xem thêm
Phiên bản di động