Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát hạ nhiệt, cầu tiêu dùng tăng, giải ngân vốn đầu tư công nhiều chuyển biến tích cực… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và cả năm 2024.

Những điểm sáng kinh tế năm 2023

Theo các chuyên gia tại ‘Hội thảo "Nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng?’’ diễn ra ngày 1/12 tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 10 và 11/2023, các chỉ số kinh tế của Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Nguyên nhân là do tác động của chính sách tài khóa mở rộng, đẩy mạnh đầu tư công, kinh tế tư nhân và tiêu dùng trong nước phục hồi, xuất khẩu trên đà gia tăng. Những chỉ số tích cực này thể hiện sự nỗ lực của nền kinh tế, góp phần tào đà tăng trưởng cao hơn trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Kinh tế Việt Nam năm 2024: Tìm điểm sáng để kỳ vọng
Các chuyên gia kinh tế chia sẻ thông tin tích cực về kinh tế Việt Nam năm 2023, cùng những kỳ vọng cho năm 2024 tại hội thảo.

Cụ thể, theo TS. Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, về tăng trưởng kinh tế theo khu vực 9 tháng đầu năm (2019-2023), lĩnh vực nông nghiệp luôn là bệ đỡ quan trọng, qua các giai đoạn vẫn tăng từ 2,5 - 3%, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 12 - 13% cơ cấu GDP. Việt Nam đang làm chủ lương thực thực phẩm ở mức 85%, và chỉ 15% từ xuất khẩu.

Về công nghiệp và xây dựng, riêng công nghiệp tăng rất chậm ở mức 2,41% so với thời kỳ trước dịch Covid-19 là 9,36% và so với thời kỳ dịch Covid-19 là 3,08%.

Về đóng góp tăng trưởng GDP từ phía cầu 9 tháng đầu năm (2019-2023), đóng góp của tiêu dùng cho kinh tế Việt Nam rất lớn, chiếm khoảng gần 45% cho tổng tăng trưởng. Đầu tư tích lũy tài sản đóng góp cho tăng trưởng khoảng gần 33 - 34%. Do đó, tiêu dùng và đầu tư tích lũy tài sản là hai động lực quan trọng trong sự tăng trưởng của Việt Nam.

“Về dự báo tăng trưởng GDP, năm 2023 dự kiến tăng khoảng 5 - 5,2%. Năm 2024, thế giới có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ nhưng Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi ở mức 6 - 6,5%. Trước đó, Quốc hội và Chính phủ cũng yêu cầu phấn đấu ở chỉ tiêu này. Về lạm phát không quá lo, đến tháng 11/2023 tăng bình quân 3,22% và cả năm là 3,3%, dự báo năm 2024 bình quân ở mức 3,5%, do giá cả hàng hóa còn cao, lượng cung tiền và vòng quay tiền sôi động hơn.” - TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Triển vọng kinh tế năm 2024 và giải pháp ứng phó của doanh nghiệp

Tại hội thảo, các cơ hội và triển vọng kinh tế Việt Nam 2023 - 2024 cũng được các chuyên gia nhấn mạnh. Trong đó, Trung Quốc mở cửa trở lại từ 8/1/2023 là một yếu tố quan trọng đối với Việt Nam. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc lũy kế 11 tháng năm 2023 tăng trên 6%, trong khi xuất khẩu ra các thị trường nước khác đều giảm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư toàn cầu là một trong số những cơ hội, bởi Việt Nam vẫn đang hưởng làn sóng đầu tư FDI lần thứ tư như việc hãng Intel mở rộng nhà máy sản xuất, toàn bộ hệ thống tai nghe của Apple sẽ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam…

Ngoài ra, các cơ hội khác cũng được nhấn mạnh như nền tảng vĩ mô và kinh nghiệm phòng chống dịch, quản trị rủi ro được tích lũy tốt lên. Rủi ro tài khóa ở mức trung bình, dư địa chính sách vẫn còn. Lạm phát và lãi suất đang giảm, tỷ giá cơ bản ổn định, rủi ro nợ xấu trong tầm kiểm soát. Thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu phục hồi.

‘‘Bên cạnh đó, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng. Hội nhập quốc tế được đẩy mạnh như nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật Bản. Cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện thể chế được thúc đẩy như sửa đổi luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản… Đó là những tín hiệu khả quan đối với nền kinh tế Việt Nam…’’ - ông Lực phân tích.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đưa ra những quan điểm, giải pháp kiến tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp như kiến nghị đúng, kiên trì; thiện chí hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ; cơ cấu lại hoạt động; kiểm soát rủi ro dòng tiền, rủi ro lãi suất, tỷ giá; chủ động tìm hiểu, tiếp cận các chương trình, gói hỗ trợ, đặc biệt là các gói hỗ trợ tài khóa, thuế - phí, tín dụng…

‘‘Doanh nghiệp cũng cần đa dạng hóa nguồn vốn như tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư…; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân sự công nghệ thông tin và chuyển đổi số; thích ứng, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro, bao gồm rủi ro về pháp lý, tài chính, công nghệ, dữ liệu… Đặc biệt là đón đầu xu hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh doanh tuần hoàn và tận dụng các cơ hội từ việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ, Việt – Nhật…’’ - ông Lực khuyến nghị.

Đỗ Doãn

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Việt Nam cần có hành động cụ thể để không "hụt hơi" trong tăng trưởng

Theo đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững để không bị "hụt hơi" trong tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, song song việc đưa kinh tế thành phố sớm vượt qua khó khăn, đồng thời, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD vừa được trao giấy chứng nhận. Điểm đặc biệt của 2 dự án này đều là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.
Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/7/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn thông tin, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 gồm 15 chương, 210 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024 có nhiều điểm mới.
Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là xuất khẩu đạt hơn 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ.

Tin khác

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024, lượng vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chiếm áp đảo, lên tới 422.000 tỷ đồng trong tổng số 657.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Việc tập trung giải ngân nguồn vốn, đưa các dự án giao thông vào khai thác sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới.
Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Một số văn bản ngân hàng chính thức có hiệu lực sau kỳ nghỉ Tết

Từ ngày đầu tiên sau khi kết thúc đợt nghỉ Tết, một số văn bản mới của ngành ngân hàng cũng chính thức được thực thi do có hiệu lực trong những ngày nghỉ Tết.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có khoảng 1,8 triệu khách đến vui chơi, tham quan tại các khu du lịch trên địa bàn, với tổng doanh thu ước khoảng trên 6.550 tỷ đồng.
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

Một năm qua đi với sự nỗ lực vượt bậc, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc các mặt công tác được giao. 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2023 là đúc kết toàn diện về "bức tranh" tài chính - ngân sách nhà nước năm qua. TBTCVN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua và được nhận định sẽ rực rỡ hơn trong năm 2024. Nhiều nông sản có bước chuyển mới, nhưng con đường nông sản mới không chỉ là ruộng đồng, nhà máy mà là không gian sáng tạo, nông nghiệp xanh, tích hợp đa giá trị với sở hữu trí tuệ, thương hiệu, du lịch, giải trí, thời trang…
Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng Việt trong tháng 1 tăng trưởng gần 38% so với cùng kỳ năm trước là tín hiệu khởi sắc tích cực. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi năm 2024 nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn khó khăn, nhu cầu tiêu dùng ở nhiều thị trường lớn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Tháng đầu năm, kinh tế  tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Tháng đầu năm, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng, cung cầu hàng hóa, hoạt động ngân hàng trên địa bản ổn định và diễn biến theo đúng định hướng; cầu tiêu dùng tăng mạnh…
Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã có các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp hơn 12.736 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ 849.127 người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Giáp hạt năm 2024.
Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hai năm liên tiếp TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới cho biết, TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi ưu tiên lựa chọn hàng đầu để đầu tư, mở rộng quy mô cho các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao. Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đà tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2023 tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2024 với mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước…
Xem thêm
Phiên bản di động