Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai

Năm 2023, thương mại song phương phi dầu mỏ giữa Việt Nam và Dubai tăng 12,2%, đạt giá trị 8,6 tỷ USD. Năm 2024 và các năm tiếp theo, Việt Nam có thêm cơ hội mới để xuất khẩu sang Dubai đồ nội thất, các loại hạt, trái cây nhiệt đới và cà phê.

Kỳ vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai
Các diễn giả thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Sơn Nam

118 công ty Việt Nam đã đăng ký làm thành viên của Phòng Thương mại quốc tế Dubai

Thông tin trên được công bố tại Diễn đàn kinh doanh đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh có chủ đề “Kinh doanh với Việt Nam”, diễn ra ngày 9/5/2024, do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) của Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc, ông Mohammad Ali Rashed Lootah - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Dubai Chambers, nhấn mạnh các cơ hội đầu tư và xúc tiến thương mại mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Dubai tại Việt Nam, đã nêu rõ: “Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn mạnh nhờ các chính sách kinh tế thuận lợi, cơ sở hạ tầng vững chắc, lực lượng lao động lành nghề và là nơi có vị trí mang đầy tính chiến lược”.

Tính đến cuối năm 2023 có tổng cộng 118 công ty Việt Nam đã đăng ký làm thành viên của Phòng Thương mại quốc tế Dubai và đã nhận được những quyền lợi từ các sáng kiến và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh toàn diện của phía Dubai.

“Chúng tôi tin rằng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện sắp tới của UAE với Việt Nam sẽ thúc đẩy đáng kể quan hệ thương mại chung của chúng ta. Thỏa thuận này cũng sẽ mở rộng hơn khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam. Nguyên nhân nằm ở việc Dubai có vị trí trung tâm thương mại quốc tế quan trọng, ngoài ra, chúng tôi mong muốn nắm bắt các cơ hội giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung” - ông Mohammad Ali Rashed Lootah cho biết thêm.

Trong chuyến công tác thương mại kéo dài một tuần đến Đông Nam Á, Phòng Thương mại quốc tế Dubai, một trong ba đại hội đồng hoạt động dưới sự quản lý của Dubai Chambers, đã tổ chức thành công cuộc họp kinh doanh song phương giữa các công ty Việt Nam và Dubai trong chuyến công tác thương mại kéo dài một tuần đến Đông Nam Á.

Các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ đại diện của 17 công ty hoạt động tại Dubai trên nhiều lĩnh vực đa dạng, bao gồm thực phẩm và đồ uống, xây dựng, y tế, công nghệ thông tin, giải pháp môi trường, quản lý nhân sự, nước hoa và mỹ phẩm.

Phòng Thương mại quốc tế Dubai đã tìm hiểu những lĩnh vực mang lại cơ hội xuất khẩu tiềm năng cao từ Việt Nam sang Dubai, bao gồm: đồ nội thất, các loại hạt, trái cây nhiệt đới và cà phê. Các lĩnh vực hứa hẹn nhất cho các nhà đầu tư Dubai tại Việt Nam được xác định là nông nghiệp bền vững, xây dựng, du lịch và công nghiệp thực phẩm.

Kỳ vọng tiềm năng hợp tác song phương

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc quyết định của Chính phủ UAE thành lập Phòng Quốc tế Dubai tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 7/2023 và quyết định của phòng chọn thành phố này làm địa điểm đầu tiên tổ chức diễn đàn “Doing Business with Viet Nam”, khẳng định sự ghi nhận và mong muốn của UAE, tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng hợp tác với thành phố - trung tâm kinh tế hàng đầu và tiên phong hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Về phần mình, chính quyền thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư UAE đến đầu tư, kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh. UAE hiện đứng thứ 42/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào thành phố với 27 dự án.

Ông Dũng chia sẻ, vào thời điểm cuối năm 2023, bất chấp những khó khăn, phức tạp toàn cầu, xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh sang UAE đã tăng hơn 4% so với năm 2022, đạt tổng trị giá gần 340 triệu USD. Những con số này là minh chứng sống động cho những nỗ lực của TP. Hồ Chí Minh và các đối tác UAE, trong việc góp phần phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - UAE.

Kỳ vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Dubai
Phòng Thương mại quốc tế Dubai, một trong ba đại hội đồng hoạt động dưới sự quản lý của Dubai Chambers, được thành lập để quảng bá Dubai là trung tâm kinh doanh toàn cầu, thu hút các công ty đa quốc gia, đồng thời mở rộng quan hệ thương mại của tiểu vương quốc với các thị trường đầy hứa hẹn. Ảnh: Sơn Nam

TS. Bader Al Matrooshi - Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam, cho rằng: “Quan hệ giữa UAE và Việt Nam đang chứng kiến những bước phát triển quan trọng như việc trao đổi hơn 50 phái đoàn trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước và các đoàn xúc tiến thương mại trong năm vừa qua. UAE cũng được coi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực về các sản phẩm phi dầu mỏ với kim ngạch thương mại lên tới trên 8 tỷ USD”. Việc tổ chức diễn đàn xúc tiến thương mại và các sự kiện bên lề do Phòng Thương mại quốc tế Dubai tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức là một ví dụ điển hình về khát vọng của UAE trong việc nắm bắt cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại, đầu tư với Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn biến những cơ hội này thành kết quả thực chất”./.

Đinh Gia

Tin cùng chuyên mục

Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam tăng 5,3%

Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam tăng 5,3%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%, trong bối cảnh lạm phát có thể tiếp tục tăng. Mặc dù tăng trưởng trong quý II có khả năng chậm lại, nhưng chuyên gia của Standard Chartered cho rằng, Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan.
TP. Hồ Chí Minh: 6 tháng, lượng khách quốc tế ước đạt 2,6 triệu lượt

TP. Hồ Chí Minh: 6 tháng, lượng khách quốc tế ước đạt 2,6 triệu lượt

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 2,6 triệu lượt, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu ước đạt 92.643 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất nhập khẩu đang khởi sắc, Việt Nam xuất siêu 8 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đang khởi sắc, Việt Nam xuất siêu 8 tỷ USD

Những khó khăn của đầu năm 2024 có vẻ đã qua đi khi kim ngạch xuất nhập khẩu vài tháng trở lại đây ghi nhận nhiều kết quả khả quan.
Hà Nội ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ

Hà Nội ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 42/2024/QĐ-UBND ngày 11/6/2024 về việc ban hành Bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn TP. Hà Nội. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/6/2024.
Sẽ rà soát quy định, nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập

Sẽ rà soát quy định, nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập

Ngày 11/6/2024, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức họp thường niên giám đốc các công ty kiểm toán năm 2024. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thông tin cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ rà soát quy định, từ đó nghiên cứu sửa Luật Kiểm toán độc lập, đồng thời, cập nhật, ban hành bổ sung các chuẩn mực kiểm toán.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 6/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm: Thi công đến đâu, tiền bố trí đủ đến đó

Giải ngân các dự án giao thông trọng điểm: Thi công đến đâu, tiền bố trí đủ đến đó

Để đảm bảo hiệu quả giải ngân, thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án và cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ về tiến độ giải ngân; theo dõi, giám sát tiến độ giải ngân hàng tháng, kịp thời điều hòa, điều chỉnh vốn từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh hơn.
Ngân hàng bán vàng: Thị trường vàng sẽ sớm bình ổn

Ngân hàng bán vàng: Thị trường vàng sẽ sớm bình ổn

Diễn biến những ngày đầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện bán vàng miếng trực tiếp đến người dân qua hệ thống các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, thị trường vàng đã hạ nhiệt. Một số chuyên gia cũng cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng do giá vàng có thể còn giảm bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục “bơm” thêm vàng ra thị trường qua hình thức này trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng; các chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất.
Triển khai phương án bình ổn vàng mới từ 3/6

Triển khai phương án bình ổn vàng mới từ 3/6

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.
Nhiều chính sách về thuế, phí giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển

Nhiều chính sách về thuế, phí giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển

Thực thi các hiệp định thương mại (FTA) đã làm cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đứng trước nhiều thách thức. Nhận diện được điều đó, Chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng đã có nhiều chính sách về thuế, phí để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất.
Công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế mới của Quảng Ninh

Công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế mới của Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh đang đặt niềm tin cho tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bởi ngành này đang là một trong những trụ cột chính trong nền kinh tế của tỉnh.
11 thành viên trúng đấu thầu vàng miếng ngày 23/5

11 thành viên trúng đấu thầu vàng miếng ngày 23/5

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng sáng 23/5. Có 11 thành viên trúng thầu, với tổng khối lượng là 134 lô (tương đương 13.400 lượng vàng).
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9%

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9%

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 182,8 tỷ USD, tăng 13,9% (tương ứng tăng 22,29 tỷ USD).
Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

Các luật áp dụng sớm sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

HoREA cho rằng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… nếu được Quốc hội cho phép áp dụng sớm từ ngày 1/7/2024 cùng với các luật liên quan có hiệu lực sẽ củng cố lòng tin và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi vào cuối năm 2024 và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động