Bức tranh lợi nhuận ngành Ngân hàng ra sao trong bối cảnh nhiều ngành nghề kinh doanh suy giảm?

Theo diễn biến kinh doanh của các ngân hàng nửa đầu năm 2023, ngân hàng phần nào cũng đã "lung lay" lợi nhuận trong bối cảnh nhiều ngành nghề kinh doanh suy giảm hoạt động. Tuy khó khăn đối với ngành Ngân hàng không quá nặng nề như bất động sản, nhưng thách thức cho các ngân hàng nửa cuối năm cũng sẽ không nhỏ.
Từ bức tranh ngân hàng đầu năm, nhận diện thách thức cuối năm
Tăng trưởng tín dụng vẫn còn khá xa so với mục tiêu khoảng 14% năm 2023. Ảnh: TL

Ảnh hưởng của sụt giảm tín dụng

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022. Tốc độ tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm 2023 thấp hơn khá nhiều so với tốc độ tăng trưởng 9,35% trong nửa đầu năm 2022. Tăng trưởng tín dụng thực tế 6 tháng đầu năm theo đó cũng vẫn còn khá xa so với mục tiêu khoảng 14% năm 2023.

Tăng trưởng tín dụng của toàn ngành Ngân hàng đạt thấp cũng có những lý do khách quan từ nền kinh tế, trong bối cảnh nhiều ngành nghề kinh doanh đều bị suy giảm hoạt động. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2023 tăng trưởng 4,14% (so với cùng kỳ năm trước), chỉ cao hơn tốc độ tăng 0,34% của quý II/2020 trong giai đoạn 2011-2023. GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72%, chỉ cao hơn tốc độ tăng 1,74% của 6 tháng đầu năm 2020 trong giai đoạn 2011-2023.

Thực trạng kinh doanh cho thấy, các doanh nghiệp đang đối diện với khá nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không tìm được đơn hàng nên phải thu hẹp kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp cũng giảm nhu cầu vay vốn hoặc doanh nghiệp suy yếu nên ngân hàng cũng “ngại” cho vay. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, khi kinh tế khó khăn, nguồn lực của doanh nghiệp bị cạn kiệt, dẫn tới việc các doanh nghiệp không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Phía ngân hàng cũng không thể tự ý hạ tiêu chuẩn, giảm các quy định, điều kiện cho vay mà vẫn phải theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quản trị rủi ro, an toàn hệ thống.

Sự sụt giảm tín dụng nửa đầu năm cũng phần nào khiến cho bức tranh kinh doanh của các ngân hàng ảnh hưởng theo. Theo thống kê kết quả kinh doanh của 27 ngân hàng niêm yết, tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế vẫn đạt hơn 103.462 tỷ đồng; giảm khoảng 1,3%. Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect, các ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao đạt mức tăng trưởng tín dụng vẫn khá tốt cho thấy dấu hiệu hồi phục nhẹ từ nhu cầu tiêu dùng.

Dự báo nửa cuối năm

Mặc dù bối cảnh kinh doanh chung nửa đầu năm của các ngân hàng có phần suy giảm nhẹ, nhưng so với nhóm ngành được coi là trụ cột khác như bất động sản thì có thể thấy khả năng duy trì lợi nhuận của ngân hàng vẫn đang tốt hơn. Phân tích về vấn đề này, ông Trần Ngọc Báu – CEO của WiGroup cho biết, nửa đầu năm 2023, các ngân hàng gặp khó khăn đối với nguồn thu từ thu nhập lãi thuần do ảnh hưởng của sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, họ đã tìm được sự bù đắp từ các nguồn khác như các hoạt động dịch vụ, kinh doanh và đầu tư chứng khoán, kinh doanh ngoại hối và vàng… Mặc dù vậy, ông Báu vẫn cho rằng, các ngân hàng cũng không thể trông đợi quá nhiều về sự bù đắp này, vì có thể nó chỉ duy trì tạm thời một thời gian và lợi nhuận ngân hàng sẽ vẫn còn lệ thuộc từ nguồn thu nhập lãi thuần.

Về bối cảnh nửa cuối năm 2023, các ngân hàng sẽ còn đối diện với khó khăn do yêu cầu chung là sẽ phải tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Theo đó, các ngân hàng sẽ phải tăng dần các nguồn vốn huy động dài hạn và thường vốn dài hạn sẽ phải trả lãi suất đầu vào cao hơn các khoản vốn ngắn hạn. Đây sẽ là một trong những tình trạng khó khăn mà các ngân hàng sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Ông Báu cho biết, hiện nay, nguồn thu của các ngân hàng không tăng được thì việc các ngân hàng có thể làm để giữ được lợi nhuận là tiết giảm chi phí. Trong đó, 2 khoản chi phí cơ bản nhất là chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro. Tuy nhiên, việc giảm chi phí dự phòng rủi ro chỉ là vấn đề “ăn vào tương lai”, bởi lẽ ngân hàng nếu giảm trích lập dự phòng rủi ro thì chi phí đó sẽ nảy sinh trong tương lai khi các vấn đề rủi ro xảy ra.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích của VNDirect cho biết, hiện khó đặt kỳ vọng sự cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM - Net Interest Margin) ngay lập tức khi việc cắt giảm lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy hoạt động kinh tế. Theo đó, trong giai đoạn nửa cuối năm, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cá nhân cao, rủi ro thanh khoản thấp và tỷ trọng vốn ngoại tệ trên tổng nguồn vốn thấp sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện NIM tốt hơn so với các ngân hàng khác./.

C. Tín

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, song song việc đưa kinh tế thành phố sớm vượt qua khó khăn, đồng thời, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

2 dự án FDI được trao chứng nhận đầu tư tại Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD vừa được trao giấy chứng nhận. Điểm đặc biệt của 2 dự án này đều là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.
Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hóa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là xuất khẩu đạt hơn 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ.
Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024 sẽ ưu tiên 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2024, lượng vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chiếm áp đảo, lên tới 422.000 tỷ đồng trong tổng số 657.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Việc tập trung giải ngân nguồn vốn, đưa các dự án giao thông vào khai thác sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có khoảng 1,8 triệu khách đến vui chơi, tham quan tại các khu du lịch trên địa bàn, với tổng doanh thu ước khoảng trên 6.550 tỷ đồng.

Tin khác

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023

Một năm qua đi với sự nỗ lực vượt bậc, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc các mặt công tác được giao. 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2023 là đúc kết toàn diện về "bức tranh" tài chính - ngân sách nhà nước năm qua. TBTCVN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp là điểm sáng ấn tượng của bức tranh kinh tế Việt Nam

Nông nghiệp trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua và được nhận định sẽ rực rỡ hơn trong năm 2024. Nhiều nông sản có bước chuyển mới, nhưng con đường nông sản mới không chỉ là ruộng đồng, nhà máy mà là không gian sáng tạo, nông nghiệp xanh, tích hợp đa giá trị với sở hữu trí tuệ, thương hiệu, du lịch, giải trí, thời trang…
Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng Việt trong tháng 1 tăng trưởng gần 38% so với cùng kỳ năm trước là tín hiệu khởi sắc tích cực. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi năm 2024 nền kinh tế thế giới còn tiềm ẩn khó khăn, nhu cầu tiêu dùng ở nhiều thị trường lớn chưa có dấu hiệu cải thiện.
Tháng đầu năm, kinh tế  tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Tháng đầu năm, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng, cung cầu hàng hóa, hoạt động ngân hàng trên địa bản ổn định và diễn biến theo đúng định hướng; cầu tiêu dùng tăng mạnh…
Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Hơn 12.700 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân dịp Tết và giáp hạt

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã có các quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp hơn 12.736 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ 849.127 người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Giáp hạt năm 2024.
Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024: TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hai năm liên tiếp TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới cho biết, TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi ưu tiên lựa chọn hàng đầu để đầu tư, mở rộng quy mô cho các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao. Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững ngôi quán quân về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2024

Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đà tăng của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2023 tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2024 với mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước…
Môi trường kinh doanh Việt Nam kỳ vọng hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng

Môi trường kinh doanh Việt Nam kỳ vọng hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng

Đây là đánh giá của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong 1 - 2 năm tới tại Việt Nam.
Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.
Ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Tài chính

Ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Tài chính

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2024/TT-BTC quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Tài chính. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động