Chủ động đề phòng, kiểm soát lạm phát đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Văn Hiến - nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Tài chính - Marketing cho rằng, lạm phát không còn là mối lo trong điều hành vĩ mô từ nay tới cuối năm 2023. Mức lạm phát của 6 tháng cuối năm có thể là 4,7 - 4,8%. Tuy vậy, nguy cơ vẫn ở phía trước và các nhà hoạch định chính sách vẫn phải luôn cảnh giác, có biện pháp đề phòng.
Áp lực về kiểm soát lạm phát đã giảm nhưng vẫn phải cảnh giác, đề phòng
Dù lạm phát dự báo tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm nhưng giá cả trên thị vẫn có chiều hướng tăng. Ảnh: TL

PV: Ông có bình luận gì về mức lạm phát trong 6 tháng đầu năm 2023? Con số lạm phát thấp trong nửa đầu năm 2023 ẩn chứa điều gì và có đáng lo ngại không, thưa ông?

Áp lực về kiểm soát lạm phát đã giảm nhưng vẫn phải cảnh giác, đề phòng
TS. Nguyễn Văn Hiến

TS. Nguyễn Văn Hiến: Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mức lạm phát cơ bản bình quân của 6 tháng đầu năm 2023 khoảng 4,74%. Nếu so với mục tiêu mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra thì đây là mức nằm trong mục tiêu ban đầu.

Mức lạm phát này là con số đáng mừng, nhưng cũng đặt ra một số vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách cần phải quan tâm và suy nghĩ khi mà tăng trưởng nửa đầu năm 2023 của kinh tế Việt Nam khá thấp so với cùng kỳ của những năm trước đây.

Con số lạm phát này vẫn nằm trong mục tiêu đề ra, nên cũng không đáng lo ngại rằng đây là dấu hiệu giảm phát của nền kinh tế. Tuy nhiên, trong điều hành kinh tế vĩ mô, mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng chứ không phải chỉ dừng lại ở kiềm chế lạm phát. Cho nên, kiềm chế lạm phát phải đi đôi với tăng trưởng. Đây là vấn đề đặt ra cho các nhà điều hành kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm nếu như muốn đạt được các mục tiêu mà Chính phủ đề ra.

PV: Hiện tại đã đi qua hơn 1 nửa năm 2023, ông có bình luận gì về rủi ro, cũng như áp lực về lạm phát với kinh tế Việt Nam?

TS. Nguyễn Văn Hiến: Tỷ lệ lạm phát, cũng như tình hình kinh tế trong nước và thế giới đầu năm 2023 cho thấy áp lực về lạm phát và kiểm soát lạm phát ở Việt Nam đã giảm đi rất nhiều so với dự báo trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn những nguy cơ đe dọa khả năng kiềm chế lạm phát trong 6 tháng cuối năm.

Ví dụ như vấn đề về giá năng lượng và giá nguyên liệu đầu vào vẫn đang ở mức cao và còn có thể có những biến động khó lường, do sự bất ổn của địa chính trị thế giới. Việt Nam là nước xuất khẩu dựa trên đầu vào nhập khẩu lớn nên điều đó báo hiệu khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng cơ bản như giá lương thực - thực phẩm, đồ uống, may mặc, các đồ dùng thiết yếu của người dân theo quy luật của các năm thường tăng cao vào những tháng cuối năm, do nhu cầu của người dân tăng lên. Đó cũng là nguy cơ dẫn đến lạm phát gia tăng. Đồng thời, việc Chính phủ thực hiện tăng lương tối thiểu áp dụng từ 1/7/2023 sẽ là yếu tố tác động kéo theo giá các dịch vụ hàng hóa tăng lên và đây cũng là một trong các yếu tố có thể gây áp lực nên lạm phát.

Vì vậy, mặc dù áp lực kiềm chế lạm phát của năm 2023 đã giảm đi nhiều so với dự báo, nhưng nguy cơ thì vẫn ở phía trước, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách luôn phải cảnh giác và có những biện pháp đề phòng.

PV: Như vậy, lạm phát sẽ không còn là mối lo trong điều hành vĩ mô của năm 2023, thưa ông? Ông dự báo thế nào về lạm phát trung bình cả năm 2023?

TS. Nguyễn Văn Hiến: Những diễn biến gần đây của kinh tế Việt Nam cho thấy, lạm phát không còn là mối lo trong điều hành vĩ mô trong năm 2023. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, do tình hình tăng trưởng kinh tế khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nên những tháng cuối năm, để thúc đẩy tăng trưởng, chắc chắn Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ và tài khóa. Điều đó dự báo sẽ tác động đến áp lực lạm phát gia tăng, nên dự báo mức lạm phát trung bình của 6 tháng cuối năm có thể là 4,7- 4,8%. Mức đó là mức có thể chấp nhận được, vừa đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng, vừa kiềm chế được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Và đây là mức không đáng lo.

Tuy vậy, tôi cho rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn nữa, Chính phủ nên mạnh dạn áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ và chấp nhận tỷ lệ lạm phát cao hơn, có thể là mức trên dưới 5% để có thể đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

PV: Vậy điều gì cần chú ý trong điều hành vĩ mô, kiểm soát lạm phát từ nay tới cuối năm, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Hiến: Theo con số thống kê, GDP trong nước quý II/2023 chỉ đạt khoảng 4,1% so với năm trước, chỉ cao hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng của quý II/2020 - thời điểm cao điểm của dịch Covid-19 và khá thấp trong hơn 10 năm trở lại đây. Vì vậy, áp lực về tăng trưởng những tháng cuối năm đặt ra sẽ lớn hơn mục tiêu kiểm chế lạm phát.

Chúng ta phải áp dụng rất nhiều những biện pháp, kể cả những giải pháp tài khóa và tiền tệ, kể cả những giải pháp liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thị trường. Những giải pháp này cần phải được áp dụng đồng bộ để đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng của 6 tháng cuối năm 2023.

Liên quan đến mở rộng tài khóa, Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Về tiền tệ, các giải pháp nới lỏng một cách có kiểm soát tiền tệ đã và đang được nghiên cứu ban hành. Tuy nhiên, Chính phủ cần phải rất quan tâm đến vấn đề nới lỏng kinh tế sẽ tác động tới lạm phát. Phải quan sát, nghe ngóng tình hình thị trường xem việc nới lỏng tiền tệ như vậy có gây ra đột biến về cung tiền và có gây ra áp lực tăng giá cả hàng hóa hàng tiêu dùng dẫn đến tăng áp lực lạm phát hay không, để vừa đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng, vừa đảm bảo được mục tiêu kiềm chế lạm phát.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lạm phát trung bình 6 tháng cuối năm có thể từ 4,7 - 4,8%

Theo TS. Nguyễn Văn Hiến, tình hình tăng trưởng kinh tế khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nên những tháng cuối năm, để thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ và tài khóa. Điều đó dự báo sẽ tác động đến áp lực lạm phát gia tăng nên dự báo mức lạm phát trung bình của 6 tháng cuối năm có thể là 4,7- 4,8%.

T. Miên

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Điều tra thông tin 960 nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước

Song song với Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, Điều tra doanh nghiệp năm 2024 đang được Tổng cục Thống kê triển khai trên toàn quốc từ 1/4/2024. Đây là cuộc điều tra thống kê quốc gia được thực hiện hàng năm, nhằm thu thập thông tin toàn diện về hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước.
Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 130 dự án đầu tư vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 130 - 140 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, với tổng số vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho khu cụm công nghiệp

Các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần cơ quan chức năng vào cuộc cùng tháo gỡ.
Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức công bố cẩm nang về một số biện pháp phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công mã hóa tống tiền (Ransomware) cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tin khác

Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

Doanh nghiệp Việt có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN

HSBC vừa công bố kết quả “Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN”, được thực hiện trong tháng 2/2024 với 600 câu trả lời từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, và có doanh thu hàng năm ít nhất 150 triệu USD.
Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Kế hoạch Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Đức ngày càng hiện diện đông đảo tại Việt Nam

Sự hiện diện ngày càng đông đảo của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam không chỉ cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Đức vào thị trường mà còn cho thấy, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng quy mô tại khu vực châu Á.
Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bán lẻ hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% trong quý I/2024

Bộ Công thương vừa tổ chức họp báo công bố tình hình thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường trong nước quý I/2024. Trong đó đáng chú ý là hoạt động bán lẻ hàng hoá, kinh doanh dịch vụ tăng hơn 8% so với cùng kỳ.
Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Phê duyệt Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân

Ngày 26/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ 15/5/2024.
Luật Đất đai 2024:  Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai 2024: Phân cấp triệt để, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi) là văn bản luật có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI chủ trì tổ chức hội thảo Luật Đất đai 2024: Những nội dung quan trọng doanh nghiệp cần biết thu hút được đông đảo doanh nghiệp tham dự.
Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Theo nghiên cứu do Visa thực hiện và vừa được công bố cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Làn sóng tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.
Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Tháo gỡ “điểm nghẽn” gây thiếu thuốc, vật tư y tế

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24) hướng dẫn Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ 1/1/2024. Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 24 đã tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn” cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế...
Xử phạt 21 doanh nghiệp kiểm toán, đình chỉ, nhắc nhở 41 kiểm toán viên

Xử phạt 21 doanh nghiệp kiểm toán, đình chỉ, nhắc nhở 41 kiểm toán viên

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2023 đã thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 doanh nghiệp kiểm toán và 3 kiểm toán viên hành nghề. Đình chỉ có thời hạn 17 kiểm toán viên, có công văn nhắc nhở 21 kiểm toán viên do hồ sơ kiểm toán có chất lượng chưa đạt yêu cầu.
Nguồn nhân lực cho ngành logistics vẫn khan hiếm

Nguồn nhân lực cho ngành logistics vẫn khan hiếm

Báo cáo của Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề - ngành logistics (LIRC) khu vực miền Bắc cho biết, việc thiếu các cơ sở đào tạo và cấp giấy chứng nhận trình độ sơ cấp về lái xe nâng sẽ khiến nguồn nhân lực trong lĩnh vực này trở nên khan hiếm khi số lượng cảng dự kiến tăng trong thời gian tới…
Xem thêm
Phiên bản di động