Cục Thuế TP. Hà Nội: Chủ động các phương án thu ngân sách năm 2024

Trong năm 2024, Cục Thuế TP.Hà Nội sẽ hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn để doanh nghiệp, người nộp thuế để xây dựng các kịch bản thu ngân sách nhà nước (NSNN) phù hợp với từng thời kỳ.
Cục Thuế TP. Hà Nội: Theo dõi sát “sức khỏe” doanh nghiệp để có kịch bản thu phù hợp
Cục Thuế TP. Hà Nội: Theo dõi sát “sức khỏe” doanh nghiệp để có kịch bản thu phù hợp

Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”. Đặc biệt, cục thuế đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác công khai thủ tục hành chính thuế thông qua việc phân loại, áp mã QR code danh mục thủ tục hành chính các cấp.

Bên cạnh đó, để quản lý thuế hiệu quả, minh bạch đối với hộ cá nhân kinh doanh, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai Đề án tăng cường công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. “Chúng tôi đã tạo chuyên mục Bản đồ hộ kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế hộ kinh doanh, bám sát thực tế quản lý” - ông Cường cho hay.

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đang triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 06/QĐ-TTg (Đề án 06). Theo đó, cục thuế đang thực hiện chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân, sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế để đảm bảo đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đề cập đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, ông Lê Quang Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Cục Thuế TP. Hà Nội) cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 của đơn vị là tiếp tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu NNT; hoàn thiện hệ thống quản lý thuế theo phương thức điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. “Chúng tôi đang tiếp tục rà soát cơ sở dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu về NNT. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang kiện toàn Ban Chỉ đạo thu ngân sách gồm cơ quan thuế và các đơn vị liên ngành từ cấp quận đến cấp phường để quản lý thu thuế hiệu quả” - ông Hùng nói.

Tập trung khai thác các khoản thu, sắc thuế còn dư địa

Năm 2024 Cục Thuế TP. Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách nội địa gần 380.000 tỷ đồng, đây là số thu cao nhất cả nước, tăng 17% so với dự toán năm 2023. Báo cáo nhanh cho thấy, 2 tháng đầu năm ước thu đạt gần 110.000 tỷ đồng, đạt gần 1/3 dự toán của cả năm 2024. Trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, kết quả này là rất đáng khích lệ, thể hiện tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn có chiều hướng phát triển. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 2 tháng đầu năm và thời gian để thực hiện nhiệm vụ còn khá dài, trong bối cảnh nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, đòi hòi cục thuế cần phải có các giải pháp để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024.

“Chúng tôi sẽ tập trung khai thác các khoản thu, sắc thuế còn dư địa như thương mại điện tử xuyên biên giới, những loại hình kinh tế phi truyền thống như Grab, Be…; lĩnh vực nhà hàng, khách sạn; lĩnh vực tín dụng” - ông Vũ Mạnh Cường cho biết.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội cũng cho biết thêm, cục thuế sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu. Chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, NNT để xây dựng các kịch bản thu ngân sách nhà nước (NSNN) phù hợp với từng thời kỳ. Đồng thời hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn để doanh nghiệp, NNT ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

“Chúng tôi sẽ chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe, hoạt động sản xuất, kinh doanh của NNT. Theo dõi chặt chẽ, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách. Từ đó kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ban, ngành địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách” - ông Cường thông tin.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế; không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2024 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Cục thuế sẽ tiến hành rà soát những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác tăng thu lớn theo chuyên đề như: Thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, hoàn thuế…; phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các cơ quan liên quan tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế” - ông Cường chia sẻ.

Minh Nhật

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trong đó có đề xuất một số quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất.
Hà Nội: Mở rộng trao thưởng “hóa đơn may mắn”

Hà Nội: Mở rộng trao thưởng “hóa đơn may mắn”

Để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, định hướng các giải pháp tốt hơn trong hoạt động kinh doanh và chấp hành các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, Cục Thuế TP . Hà Nội xác định, yêu cầu đặt ra là phải xây dựng được các giải pháp chủ động của cơ quan thuế.
Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Ưu tiên sử dụng kinh phí để chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo

Theo Bộ Tài chính, trong dự toán năm 2024 và định hướng các năm tiếp theo, ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tăng chi chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo trong xã hội.
Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, phát hiện, bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan

Quý I/2024, cơ quan Hải quan đã bắt giữ và xử lý 3.483 vụ việc vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 5.816,4 tỷ đồng.
15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

15.931 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, dự kiến sang tuần tới sẽ hoàn tất 100% cửa hàng thực hiện xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Công thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.

Tin khác

3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên

Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), dự kiến đến hết tháng 3/2024, toàn hệ thống đã kiểm soát, thanh toán 232.989 tỷ đồng vốn chi thường xuyên, bằng 18,4% dự toán chi thường xuyên năm 2024 của NSNN qua KBNN (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng).
Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tín dụng đã tăng trưởng dương trở lại tính đến cuối tháng 3/2024, như vậy tín dụng đang có sự cải thiện dần theo tháng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho hay, đến ngày 29/02/2024, tín dụng nền kinh tế giảm 0,72% so với cuối năm 2023. Như vậy tín dụng tháng 2 giảm chậm hơn so với tháng 1 (giảm -0,6%).
Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Nhiều chính sách tài chính ban hành trong tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, nhiều quy định mới được Bộ Tài chính ban hành.
Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024

Bộ Tài chính vừa ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2024. Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả THTK, CLP, phát huy cao nhất mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.
Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước: Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 1660/KBNN-KSC yêu cầu toàn hệ thống thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo Công điện số 24/CĐ-TTg ngày 22/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp, tính đến ngày 28/3/2024, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 80 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 227 cửa hàng, 829 cột bơm thực hiện xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng (đạt 100%).
Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Đồng Nai: Giám sát và đánh giá đầu tư 145 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công theo kế hoạch năm 2024, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, triển khai kế hoạch giám sát và đánh giá đầu tư dự án sử dụng vốn đầu tư công đối với 145 dự án trên địa bàn.
Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Để người nộp thuế biết và nắm được các quy định về khai và nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023, Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn cụ thể về trường hợp phải quyết toán và không phải quyết toán; giảm trừ gia cảnh… để người nộp thuế biết và thực hiện.
Cục Thuế Thừa Thiên Huế triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023”

Cục Thuế Thừa Thiên Huế triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023”

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn tỉnh thực hiện quyết toán thuế thuận lợi, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã triển khai “Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 15/3/2024 đến ngày 15/5/2024 và “Tuần lễ vàng lắng nghe người nộp thuế” từ ngày 18/3/2024 đến ngày 24/3/2024. Trong tuần lễ vàng, cục thuế đã tiếp nhận và giải đáp hơn 300 câu hỏi của người nộp thuế.
Hướng dẫn về tạm ứng và thanh toán tạm ứng với Kho bạc Nhà nước

Hướng dẫn về tạm ứng và thanh toán tạm ứng với Kho bạc Nhà nước

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 17/2024/TT-BTC hướng dẫn kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên qua Kho bạc Nhà nước (KBNN), có hiệu lực từ ngày 1/5/2024. Trong đó, Thông tư 17 đã hướng dẫn cụ thể về tạm ứng và thanh toán tạm ứng.
Xem thêm
Phiên bản di động