Cục Thuế TP. Hải Phòng tăng cường phòng chống gian lận hóa đơn

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, định kỳ hàng tháng Cục Thuế TP. Hải Phòng thực hiện rà soát, đánh giá kết quả phân tích rủi ro từ hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Bộ chỉ số, tiêu chí đánh giá. Việc này để xác định người nộp thuế (NNT) có nhiều dấu hiệu nghi ngờ gian lận trong sử dụng hóa đơn, từ đó tổng hợp đưa ra thông báo cảnh báo và kiểm tra, thanh tra, cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng, việc triển khai áp dụng HĐĐT trên toàn quốc là một bước ngoặt có tính bản lề, tạo ra những cải cách sâu rộng và tác động to lớn đến công tác quản lý thuế.

Với việc chuyển sang sử dụng HĐĐT, chi phí hoạt động của doanh nghiệp và người dân được giảm bớt, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hải Phòng đẩy mạnh chống gian lận hóa đơn điện tử
Ảnh: T.L

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một bộ phận người nộp thuế (NNT) lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách đã vi phạm quy định của pháp luật trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT nhằm thu lời bất chính, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Cụ thể, nhiều cá nhân thành lập doanh nghiệp nhưng không để sản xuất kinh doanh mà nhằm thực hiện hành vi mua bán và sử dụng hóa đơn khống, tham gia hoạt động mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), chiếm đoạt tiền thuế GTGT, kê khai khống chi phí được trừ, nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, gây thất thu cho ngân sách nhà nước...

Trước thực trạng trên, để phát hiện sớm các trường hợp gian lận HĐĐT, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã đẩy mạnh công tác quản lý hóa đơn trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ của ngành Thuế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro trong việc sử dụng HĐĐT đến toàn thể các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố.

"Lũy kế 10 tháng năm 2023, qua công tác xử lý về thuế đối với các doanh nghiệp có mua hàng hóa dịch vụ của NNT có dấu hiệu rủi ro về thuế và hóa đơn, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã thực hiện thu vào ngân sách số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp là 65,867 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT chuyển kỳ sau 41,047 tỷ đồng, giảm lỗ 5,076 tỷ đồng" - ông Trường cho hay.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, ông Trường cho biết, vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, chưa đạt được kết quả như mong muốn. Trong đó, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác phòng, chống gian lận về HĐĐT đó là: Hiện nay thủ tục đăng ký doanh nghiệp, bao gồm đăng ký mới và thay đổi thông tin, rất thuận lợi, tạo điều kiện cho các đối tượng thành lập doanh nghiệp chỉ để mua bán hóa đơn.

Nhiều trường hợp có dấu hiệu sử dụng giấy tờ pháp lý của cá nhân không phù hợp khi đăng ký doanh nghiệp; kê khai thông tin đăng ký doanh nghiệp không chính xác; cá nhân đăng ký nhiều doanh nghiệp, sau đó bỏ địa điểm kinh doanh để thành lập doanh nghiệp khác với mục đích mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cùng với đó, sự phát triển của khoa học công nghệ, các hành vi gian lận HĐĐT ngày càng tinh vi, phức tạp, khó bị phát hiện. Ví như: chiếm đoạt quyền sử dụng, phát hành hóa đơn của doanh nghiệp nhằm xuất hóa đơn khống, làm con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền để thiết lập các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn…

Thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng và có trọng tâm

Để tăng cường phòng chống gian lận về HĐĐT, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, trong thời gian tới, cục thuế tiếp tục triển khai các giải pháp như: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hỗ trợ NNT thực hiện đúng quy định của pháp luật thuế nói chung và quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ nói riêng; tuyên truyền việc nhận diện hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chế tài xử lý đối với từng hành vi để người nộp thuế biết và tránh tham gia vào các giao dịch mua bán hóa đơn.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động quản lý thuế, các bộ phận chức năng của cơ quan thuế phối hợp với nhau để xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý theo quy định.

Rà soát, đánh giá những doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn để thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng và có trọng tâm.

Trên cơ sở các ứng dụng hỗ trợ về quản lý hóa đơn, cục thuế tăng cường rà soát, nhận diện các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn, từ đó kịp thời áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm, phát hiện và xử lý khi có hành vi vi phạm về hóa đơn xảy ra.

"Cục thuế sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chủ động phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra hoặc chuyển hồ sơ xử lý theo quy định đối với NNT có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn, để ngăn chặn kịp thời và có biện pháp phòng ngừa, tránh hậu quả, thiệt hại cho ngân sách nhà nước" - ông Trường nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý nhanh hàng hóa tồn đọng tại sân bay, cảng biển

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý nhanh hàng hóa tồn đọng tại sân bay, cảng biển

Do hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển, sân bay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh những tháng đầu năm tăng vọt, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tập trung xử lý nhằm tránh gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa.
Hải quan lên kế hoạch triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024

Hải quan lên kế hoạch triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.
Bộ Tài chính thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công các dự án thuộc Bộ

Bộ Tài chính thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công các dự án thuộc Bộ

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 267/QĐ-BTC về việc thành lập 2 Tổ công tác giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại các dự án thuộc Bộ quản lý.
TP.Hồ Chí Minh sẽ bán đấu giá hơn 5.000 nhà, đất công

TP.Hồ Chí Minh sẽ bán đấu giá hơn 5.000 nhà, đất công

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (HCM) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 01/2024, trong đó có việc quản lý quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước của Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng.
Xây dựng chương trình hỗ trợ người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Xây dựng chương trình hỗ trợ người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 522/TCT-TTHT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về hỗ trợ quyết toán thuế. Tại công văn này, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế tổng hợp các vấn đề phát sinh, vướng mắc của người nộp thuế trong thời gian vừa qua để biên soạn tài liệu hướng dẫn rõ ràng, trong đó lưu ý về các lỗi sai sót mà người nộp thuế có thể mắc phải khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế; đăng tải nội dung hướng dẫn trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Tin khác

Đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu tích cực

Đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu tích cực

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng năm 2024 và ổn định đời sống kinh tế - xã hội, từng bộ, ngành tập trung giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, ổn định vĩ mô.
Quy định bảng giá đất được xây dựng hàng năm

Quy định bảng giá đất được xây dựng hàng năm

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Cục Thuế Thái Nguyên quyết liệt thu ngân sách ngay từ đầu năm

Cục Thuế Thái Nguyên quyết liệt thu ngân sách ngay từ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024, sáng ngày 15/2, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách.
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm

Giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm nhiều trong năm qua, bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước. Năm 2023, với hàng loạt các chỉ đạo và đốc thúc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công đã “nóng” ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm.
Người dân, doanh nghiệp đánh giá cao chuyển đổi số của ngành Tài chính

Người dân, doanh nghiệp đánh giá cao chuyển đổi số của ngành Tài chính

Bộ Tài chính đã có những bước đi chủ động, tích cực ngay từ thời kỳ đầu phát triển chính phủ điện tử, nghiên cứu các sản phẩm, thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số theo lộ trình chung của Chính phủ và đạt nhiều kết quả tích cực. Những kết quả trong chuyển đổi số của ngành Tài chính được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.
Đã có khung pháp lý để triển khai các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP.Hồ Chí Minh

Đã có khung pháp lý để triển khai các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP.Hồ Chí Minh

Nghị định số 11/2024/NĐ-CP (Nghị định 11) quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh của Chính phủ vừa ban hành sẽ là khung pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hợp đồng BT tại TP. Hồ Chí Minh.
Tuyên Quang: Thu nội địa tăng hơn 56% trong tháng 1/2024

Tuyên Quang: Thu nội địa tăng hơn 56% trong tháng 1/2024

Trong tháng 1/2024, Cục thuế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt việc tuyên truyền và hướng dẫn người nộp thuế các chính sách thuế mới..., từ đó thu nội địa trên địa bàn tỉnh tăng 56,36% so với cùng kỳ năm 2023.
Tháng 1/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 2,46% kế hoạch

Tháng 1/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 2,46% kế hoạch

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về ước tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước tháng 1/2024. Theo báo cáo, tỷ lệ giải ngân cao hơn cùng kỳ năm trước.
Hai phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Hai phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư ban hành phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Trong đó, dự thảo đề xuất phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá quy định tại Thông tư này bao gồm 02 phương pháp định giá là phương pháp chi phí và phương pháp so sánh.
Bố trí vốn kịp thời, sát thực tế - phát huy hiệu quả đầu tư công

Bố trí vốn kịp thời, sát thực tế - phát huy hiệu quả đầu tư công

Hiện nay tình trạng chậm phân bổ vốn đầu tư công đã được khắc phục. Ngay khi được giao kế hoạch vốn, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương phân bổ chi tiết cho từng nhiệm vụ, dự án, giúp cho nguồn vốn đầu tư công ngày càng phát huy hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động