Giải ngân vốn đầu tư công: Kho bạc giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán vốn

Từ nhiều năm nay, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện rất nhiều cải cách thủ tục hành chính để mang đến thuận lợi cho khách hàng. Với vai trò là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, để đưa nhanh dòng vốn đầu tư vào nền kinh tế, Kho bạc Nhà nước đã tiếp tục thực hiện các cải cách trong khâu kiểm soát giúp chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiếp cận nhanh với nguồn vốn.

Các đề nghị thanh toán vốn đều được xử lý kịp thời

Giải ngân vốn đầu tư công là một lĩnh vực liên quan đến nhiều cấp, ngành, nhiều cơ chế quản lý của Nhà nước. Việc chậm giải ngân sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội nơi dự án được triển khai.

Trước thực trạng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương đang rất chậm (theo báo cáo tổng hợp từ Bộ Tài chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân thấp khi dự kiến hết tháng 4 mới đạt 3,48% kế hoạch vốn giao), Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP. Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc KBNN TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài việc tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư gửi hồ sơ thanh toán vốn khi có khối lượng được nghiệm thu, KBNN TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện phân cấp, giao nhiệm vụ đến từng đơn vị KBNN trực thuộc thực hiện kiểm soát các dự án sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn, tạo điều kiện chủ động, thuận lợi cho chủ đầu tư và thống nhất đầu mối kiểm soát thanh toán các khoản chi tại hệ thống KBNN TP. Hồ Chí Minh.

Giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán vốn đầu tư công
Ảnh TL minh họa.

Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý, KBNN TP. Hồ Chí Minh đều có công văn gửi đến các chủ đầu tư nhắc nhở, đôn đốc việc giải ngân của từng dự án, công trình. Đặc biệt, các đơn vị kho bạc trên địa bàn luôn lưu ý các chủ đầu tư ngoài việc hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thanh toán vốn cần tăng cường tổ chức, kiểm tra đối chiếu giữa hồ sơ với chứng từ để đảm bảo thông tin, số liệu đề nghị thanh toán phù hợp với quy định trước khi gửi đến KBNN, hạn chế các sai sót, phải bổ sung hoàn thiện nhiều lần, làm mất thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của dự án.

Tại tỉnh Bắc Giang, KBNN tỉnh và các đơn vị KBNN trực thuộc đã luôn phối hợp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án để đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện nhanh các thủ tục, hồ sơ thanh toán vốn khi có khối lượng hoàn thành, không dồn vào cuối quý, cuối năm.

Ngoài việc đẩy mạnh giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến giúp cho nguồn vốn đến nhanh được các dự án, công trình, KBNN Bắc Giang đã áp dụng linh hoạt 2 phương thức thanh toán là “thanh toán trước, kiểm soát sau” và "kiểm soát trước, thanh toán sau” đối với từng hợp đồng thanh toán.

Đánh giá về công tác phối hợp giữa kho bạc với chủ đầu tư, ông Nông Bằng Sơn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng TP. Bắc Giang, cho biết: “KBNN Bắc Giang và Ban QLDA đã có sự phối hợp rất tốt. Công việc được nghiệm thu hàng tuần. Đơn vị có đủ khối lượng gửi thông tin ra kho bạc đều được làm thủ tục thanh toán ngay. Mỗi hồ sơ đơn vị gửi sang kho bạc đều được tiếp nhận và giải quyết nhanh gọn, đảm bảo theo đúng quy định. Đặc biệt, hiện nay KBNN tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến nên thời gian xử lý càng nhanh hơn, giúp cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiếp cận nguồn vốn nhanh và kịp thời hơn”.

Quyết tâm cùng chủ đầu tư khắc phục khó khăn

Có thể thấy, việc giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị khi ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 5 tổ công tác của Chính phủ để đôn đốc công tác giải ngân trên cả nước. Hiện cả 5 tổ công tác đều có các cuộc kiểm tra, làm việc với các bộ, ngành, địa phương và có những yêu cầu để đẩy mạnh tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm.

Để góp phần đưa tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương tăng cao, KBNN Khánh Hòa đang tiếp tục cải cách hành chính, công khai quy trình tiếp nhận, kiểm soát, luân chuyển hồ sơ, chứng từ chi NSNN qua cổng dịch vụ công trực tuyến của KBNN. Đồng thời, KBNN Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành để đảm bảo sự thống nhất trong triển khai thực hiện, lập hồ sơ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường vai trò kiểm soát thanh toán; thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo chính quyền các cấp kịp thời điều hành, quản lý NSNN.

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, hiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đang khá chậm. Nguyên nhân vẫn do các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư. Cụ thể, một số dự án chuyển tiếp trên địa bàn đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng như: Dự án đường liên huyện Can Lộc - Lộc Hà do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, hiện một số hộ dân thuộc diện tái định cư chưa đồng tình với phương án bồi thường. Vì thế, dự án buộc phải xin gia hạn, kéo dài thời gian hoàn thành thi công từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023.

Đáng chú ý, hiện trên địa bàn tỉnh còn có dự án xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018 với tổng mức gần 241 tỷ đồng. Nhưng đến nay, do vướng mắc về thủ tục nên dự án vẫn chưa thể triển khai.

Nhằm tập trung cao độ cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, với vai trò là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, ông Võ Văn Tỵ - Giám đốc KBNN Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan tài chính, chủ đầu tư lập dự toán rà soát, đối chiếu số liệu để chủ đầu tư báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định kéo dài đối với các dự án có kế hoạch năm 2022 chưa giải ngân; phối hợp chủ đầu tư, các sở ngành liên quan xử lý các vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng và các vướng mắc về thủ tục đầu tư để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Ngoài ra, KBNN Hà Tĩnh đã thực hiện cải cách hành chính, công khai quy trình tiếp nhận, kiểm soát, luân chuyển chứng từ thanh toán vốn đầu tư công qua cổng dịch vụ công trực tuyến của kho bạc để thời gian kiểm soát được rút ngắn và công khai, minh bạch hơn, giúp các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

Bên cạnh đó, KBNN Hà Tĩnh cũng tiếp tục áp dụng linh hoạt 2 phương thức thanh toán là "thanh toán trước, kiểm soát sau” và “kiểm soát trước, thanh toán sau” đối với từng loại hợp đồng thanh toán vốn./.

An Nhi

Tin cùng chuyên mục

Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư công

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, cơ quan phải cố gắng quyết liệt hơn; lập kế hoạch chi tiết thực hiện các dự án đầu tư, trong đó phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; lựa chọn tư vấn có đủ năng lực.
Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Để đầu tư công hiệu quả cần phải sửa đổi, bổ sung một số chế tài

Cho ý kiến về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung một số quy định để sát thực tế hơn.
Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn

Sau một thời gian thực hiện, Nghị định số 166/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài đã bộ lộ nhiều bất cập, hạn chế. Theo đó, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định bổ sung, sửa đổi một số quy định về lĩnh vực này.
Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025: Vẫn còn tình trạng bố trí vốn chưa phù hợp

Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn một số bất cập, phân bổ vốn còn chưa phù hợp, nên tình trạng xin trả lại vốn, điều chỉnh vốn vẫn xảy ra... Đây là những thông tin tại báo cáo số 9349/BTC-ĐT của Bộ Tài chính đánh giá giữa kỳ về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trước áp lực rất lớn về giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, để phấn đấu đạt 95%, UBND TP. Hồ Chí Minh đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành đánh giá thực trạng, tìm rõ nguyên nhân, tham mưu các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tin khác

Sẽ có quy trình xác định giá khởi điểm cụ thể khi bán đấu giá trụ sở làm việc

Sẽ có quy trình xác định giá khởi điểm cụ thể khi bán đấu giá trụ sở làm việc

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung quy định cụ thể về quy trình xác định giá khởi điểm khi bán đấu giá trụ sở làm việc.
Bộ Tài chính báo cáo tiến độ giải ngân vốn của các dự án trọng điểm quốc gia

Bộ Tài chính báo cáo tiến độ giải ngân vốn của các dự án trọng điểm quốc gia

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, các dự án trọng điểm quốc gia đều đang nỗ lực để thực hiện giải ngân vốn đầu tư theo đúng tiến độ.
Nâng cao công tác quản lý, sử dụng tài sản công thông qua việc hoàn thiện cơ chế

Nâng cao công tác quản lý, sử dụng tài sản công thông qua việc hoàn thiện cơ chế

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ. Việc xây dựng nghị định nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, bổ sung các quy định về các vấn đề chưa có quy định điều chỉnh, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công được tiết kiệm, hiệu quả.
Giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng tăng nhiều so với cùng kỳ

Giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng tăng nhiều so với cùng kỳ

Mặc dù tỷ lệ giải ngân 8 tháng của cả nước đã tăng rất nhiều so với cùng kỳ, tuy nhiên, để giải ngân đạt từ 95% trở lên kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao khi hết năm vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Do đó, Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu nâng cao kiểm soát chi giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước yêu cầu nâng cao kiểm soát chi giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 4930/KBNN-KSC gửi các đơn vị kho bạc trực thuộc và Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm.
Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao

Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao

Dự kiến đến hết tháng 8/2023, TP. Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 trên 10.223 tỷ đồng, đạt trên 76% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Với tỷ lệ này, Hải Phòng đã vươn lên đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao.
Khánh Hòa: Gần 40% vốn cân đối ngân sách địa phương chưa phân bổ

Khánh Hòa: Gần 40% vốn cân đối ngân sách địa phương chưa phân bổ

Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công nguồn cân đối ngân sách địa phương của tỉnh Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ giao trên 5.036 tỷ đồng, dự kiến đến hết tháng 8/2023, tỉnh Khánh Hòa mới phân bổ được hơn 3.173 tỷ đồng, đạt trên 63% kế hoạch được giao.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Để đẩy nhanh kết quả giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài năm 2022 và năm 2023, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.
Bến Tre: Năm 2024 cần tổng số vốn đầu tư công trên 4.984 tỷ đồng

Bến Tre: Năm 2024 cần tổng số vốn đầu tư công trên 4.984 tỷ đồng

Trên cơ sở kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được phê duyệt, dự kiến tổng nhu cầu kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách nhà nước của tỉnh Bến Tre năm 2024 là hơn 4.984 tỷ đồng.
Nghệ An: Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân những tháng cuối năm

Nghệ An: Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân những tháng cuối năm

Tỉnh Nghệ An đang quyết liệt “tổng tiến công” vào lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng tỷ lệ giải ngân trong những tháng còn lại của năm.
Xem thêm
Phiên bản di động