Hòa Bình: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước

Các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đang được tỉnh Hòa Bình nỗ lực đề ra và thực hiện trong những tháng còn lại của năm, bởi ước tính đến hết tháng 11/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 của tỉnh mới đạt trên 20%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước.

Năm 2023, tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 trên 10 nghìn tỷ đồng.

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023, ngoài thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra từ đầu năm, tỉnh Hòa Bình còn nghiêm túc thực hiện điều chuyển vốn đối với những dự án gặp khó khăn vướng mắc chưa thể giải ngân ngay, hoặc những dự án đã hoàn thành nhưng không sử dụng hết kế hoạch vốn được giao. Theo đó, từ đầu năm đến nay, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện 4 lần điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 336 tỷ đồng.

Hòa Bình: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt trên 20%
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Hòa Bình mới đạt trên 20%. Ảnh minh họa

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Hoà Bình, ước đến cuối tháng 11/2023, tỉnh Hòa Bình mới giải ngân được 2.054 tỷ đồng, đạt trên 20% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và vốn UBND tỉnh giao chi tiết. So với kế hoạch đề ra, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt thấp.

Kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh cũng có tỷ lệ giải ngân đạt thấp. Cụ thể, với tổng kế hoạch vốn trên 1.200 tỷ đồng (bao gồm vốn năm 2023 và vốn năm 2022 chuyển nguồn sang) để thực hiện 10 dự án, 16 tiểu dự án và 36 tiểu mục. Tính đến cuối tháng 10/2023, tỷ lệ giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh cũng mới đạt 31%.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Hòa Bình, giải ngân vốn đầu tư công góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tiến độ giải ngân trên địa bàn tỉnh đạt thấp. Nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan. Trong đó chủ yếu là nguồn thu từ sử dụng đất không đảm bảo kế hoạch khi 10 tháng năm 2023, số thu từ đất mới đạt hơn 191 tỷ đồng, bằng 5% so với kế hoạch.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt trên 90% kế hoạch vốn được giao năm 2023, giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư công năm 2023, tỉnh đang quyết liệt triển khai thực hiện.

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án, nhất là trong giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, đất đai; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu NSNN, đặc biệt là từ nguồn sử dụng đất, xổ số kiến thiết để có nguồn vốn bố trí cho các dự án kịp thời thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hòa Bình cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện nghiêm túc và quyết liệt nhiệm vụ, giải pháp tại các nghị quyết của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của bộ, ngành trung ương về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, lồng ghép hiệu quả nguồn vốn đầu tư và phân bổ sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn...

Với sự chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt của tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của tích cực của các sở, ngành, đơn vị trong tháo gỡ các vướng mắc, tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm sẽ là cơ sở để tỉnh Hòa Bình phấn đấu hoàn thành tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 theo kế hoạch đề ra nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển./.

Ngọc Tô

Tin cùng chuyên mục

Xác định chi phí được trừ khi tính thuế với dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử

Xác định chi phí được trừ khi tính thuế với dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử

Trả lời Công văn số 2404/CV/VNPTEPAY ngày 26/4/2024 của Công ty CP thanh toán điện tử VNPT (EPAY) (sau đây gọi tắt là “Công ty EPAY”) vướng mắc về việc thanh toán chi phí bằng dịch vụ ví điện tử, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:
Xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất

Xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất

Trả lời Công văn số 1405/CTKHH-HKDCN ngày 12/3/2024 của Cục Thuế Khánh Hòa về xác định nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất, ngày 20/5/2024 Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Trả lời Công văn số 185/CV-TT ngày 6/5/2024 của Công ty CP Trung Tín (sau đây gọi tắt là Công ty) vướng mắc về chính sách thuế, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn xuất hóa đơn đối với khoản chi hộ

Hướng dẫn xuất hóa đơn đối với khoản chi hộ

Trả lời Văn bản số 20240503/MCT-CT ngày 3/5/2024 của Công ty TNHH MC Trans Global (gọi tắt là Công ty) về việc hướng dẫn xuất hóa đơn và thuế suất thuế GTGT, ngày 20/5/2024 Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn giảm trừ bảo hiểm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn giảm trừ bảo hiểm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trả lời Công văn số 199/LĐHK-TCKT của Công ty CP Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng Không (sau đây gọi là Công ty) vướng mắc về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:

Tin khác

Nghĩa vụ thuế đối với cá nhân nước ngoài làm việc, kinh doanh tại Việt Nam

Nghĩa vụ thuế đối với cá nhân nước ngoài làm việc, kinh doanh tại Việt Nam

Hỏi: Công ty chúng tôi có ký hợp đồng thuê chuyên gia với 1 cá nhân người nước ngoài (đối tượng không cư trú) để "tư vấn và thực hiện các công việc cần thiết để hỗ trợ công ty thực hiện các công việc trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất". Cá nhân này không phải là thương nhân, không có đăng ký kinh doanh. Thời hạn hợp đồng là 1 năm. Phí dịch vụ được trả 1 khoản cố định hàng tháng và kết thúc dự án sẽ có thêm 1 khoản thưởng (phí dịch vụ này không bao gồm các khoản thuế phí theo quy định). Tôi xin hỏi, trường hợp này phải nộp các loại thuế theo quy định nào?
Thuế giá trị gia tăng đối với hàng miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng

Thuế giá trị gia tăng đối với hàng miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng

Tổng cục Hải quan nhận được Công văn số 3148/HQBD-TXNK của Cục Hải quan Bình Dương về thuế GTGT đối với hàng hóa đã được miễn thuế nhập khẩu sau đó chuyển mục đích sử dụng. Về vấn đề này, ngày 12/4/2024 Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng khi sáp nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn chính sách thuế giá trị gia tăng khi sáp nhập doanh nghiệp

Trả lời Văn bản số 03.23/CV-RKH-THN của Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội đề nghị hướng dẫn về chính sách thuế GTGT khi thực hiện sáp nhập DN, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Giải đáp vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân

Giải đáp vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân

Cục Thuế TP Hà Nội nhận được công văn của Tổ chức Winrock International Institute for Agricultural Development (sau đây gọi là tắt là Tổ chức) vướng mắc về chính sách thuế TNCN, ngày 24/4/2024 Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Hướng dẫn khoản tiền nộp bổ sung do thực hiện dự án chậm tiến độ

Hướng dẫn khoản tiền nộp bổ sung do thực hiện dự án chậm tiến độ

Trả lời Công văn số 309/CTGLA-HKDCN ngày 20/2/2024 của Cục Thuế Gia Lai vướng mắc về khoản tiền nộp bổ sung do chậm tiến độ thực hiện dự án, ngày 8/5/2024 Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Chính sách hoàn thuế nhập khẩu khi tái xuất nguyên liệu

Hỏi: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ hàng hóa theo chỉ định của thương nhân nước ngoài, sau đó, chính doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ tái xuất nguyên trạng hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đó vào khu phi thuế quan theo mã loại hình B13 thì doanh nghiệp có thuộc diện được hoàn thuế nhập khẩu không?
Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Hướng dẫn xử lý hóa đơn có sai sót

Trả lời Công văn số 012024/PU ngày 29/2/2024 của Công ty TNHH PURETECH Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty) hỏi về việc xuất hóa đơn trả lại dịch vụ cho thuê xưởng, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Có được cho thuê, mượn nhà đất công?

Hỏi: Đơn vị tôi đang công tác là 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cấp huyện được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động. Đơn vị tôi hiện đang được giao quản lý và sử dụng nhà văn hóa trung tâm của huyện, hiện nay cơ sở vật chất tại nhà văn hóa đã cũ kỹ, lạc hậu, chưa được nâng cấp. Xin hỏi, đơn vị tôi có được cho 1 tổ chức là UBND phường mượn tài sản là nhà văn hóa trung tâm huyện để sử dụng làm nhà văn hóa trung tâm của phường không?
Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Có được rút bảo hiểm xã hội khi người thân qua đời do tai nạn?

Hỏi: Tôi có người nhà đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 11 tháng. Sau đó bị tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có được rút bảo hiểm không? Mức hưởng là bao nhiêu?
Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Có được vừa hưởng lương hưu và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?

Hỏi: Đầu tháng 1/2024, trên đường đi công tác, tôi bị tai nạn giao thông. Sau khi điều trị ổn định, đến cuối tháng 3/2024, tôi được giám định có mức suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động (TNLĐ) là 85% (bị liệt hai chân). Tôi có 28 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và nghỉ hưu từ cuối tháng 5/2024. Vậy tôi có đồng thời được hưởng trợ cấp hưu trí và trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng không?
Xem thêm
Phiên bản di động